Chuẩn UEFI Là Gì? Chuẩn Legacy Là Gì? Và Cách Kiểm Tra?

Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Bạn đã từng nghe qua chưa? Có lẽ sẽ có nhiều bạn đang mơ hồ về khái niệm Legacy và UEFI  là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS.? Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn tham khảo bài viết này.

Khái niệm về UEFI và Legacy

Để biết UEFI là gì và Legacy là gì thì hãy xem ngay 1 số ít khái niệm bên dưới nhé .

Advertisement

Legacy là gì?

Legacy BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống lịch sử ( Basic Input Output system ), ứng dụng này được sinh ra năm 1975. Legacy dùng để tàng trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và là một tập hợp những hướng dẫn chạy những thiết bị để khởi động hệ quản lý máy tính .

Một số tính năng khi khởi động của Legacy:

  • Kiểm tra Ram xem Ram có hoạt động bình thường hay không.
  • Kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.
  • Kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính.

UEFI là gì ?

Advertisement

UEFI, tên tiếng Anh không thiếu là Unified Extensible Firmware Inter. Đây được xem là ứng dụng lan rộng ra để liên kết máy tính với hệ quản lý và điều hành. Phần mềm này được tăng trưởng nhằm mục đích mục tiêu cải tổ những hạn chế của Legacy BIOS. Sự nâng cấp cải tiến này mang lại một loạt những tính năng tân tiến và hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ hơn .
UEFI tương hỗ cho những phiên bản Windows 64 – bit, phiên bản 32 – bit từ Windows 8 trở lên .
Khi thiết lập và chạy ứng dụng, UEFI cũng sẽ giống như Legacy đó là kiểm tra phần cứng, những thành phần máy tính và đưa vào hoạt động giải trí cùng hệ quản lý .

Một số ưu điểm của UEFI

  • Hệ thống khởi động nhanh hơn, hoạt động hiệu quả hơn, tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản mà BIOS đang bị giới hạn nên sẽ tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố
  • Nếu BIOS không thể khởi động từ các đĩa cứng với dung lượng lớn hơn 2,2TB thì UEFI có khả năng quản lý thiết bị lưu trữ chính có dung lượng lớn.
  • Tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản.
  • UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để thay thế cho cung mồi MBR và các phân vùng địa chỉ. GUID đem đến khả năng khởi động từ ổ đĩa cứng có dung lượng lớn cỡ 9,4ZB (zetabyte) – có thể coi gần như là vô hạn, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.

Tóm lại: Legacy BIOS và UEFI đều là giao diện phần mềm dùng để kiểm tra các thiết bị vào và ra trên máy tính, giữ máy tính hoạt động bình thường, giúp kết nối máy tính và hệ điều hành khi máy khởi động.

Khi khởi động máy tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ khởi tạo những thành phần phần cứng và khởi tạo hệ điều được tàng trữ trên ổ cứng sau đó máy tính sẽ được khởi động .

Cách kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS

Nếu như bạn đã biết được hai phần mềm trên là gì rồi thì hãy thử tìm hiểu xem máy tính của mình đang sử dụng UEFI hay Legacy nhé. Để kiểm tra chuẩn ổ cứng thì chúng ta có các cách thực hiện như sau:

Cách 1. Kiểm tra bằng cách sử dụng lệnh Msinfo32

Advertisement

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa msinfo32 ->  nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

Bước 2: Trong hộp thoại System Information -> Tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.

 

uefi là gì

Cách 2: Sử dụng cửa sổ cmd của diskpart.exe để kiểm tra

Advertisement

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R -> Nhập từ khóa Diskpart -> Nhấn OK để mở hộp thoại.

Bước 2: Nhập lệnh list disk và nhấn Enter, xuất hiện một bảng chứa danh sách các ổ cứng máy tính.

legacy là gì

Hãy nhìn vào cột GPT có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn UEFI

Ở cột GPT, nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

❉ ❉ Xem thêm: Cho thuê máy tính HCM 

Advertisement

Chuyển LEGACY sang UEFI

Theo như khái niệm ở phần trên thì UEFI chính là nâng cấp cải tiến của Legacy. Vậy nếu bạn kiểm tra máy tính của mình và biết rằng đang sử dụng Legacy và muốn chuyển từ Legacy sang UEFI thì sẽ có những bươc triển khai như sau :

Bước 1: khởi động máy để vào giao diện BIOS hoặc nhấn F10. Khi đã vào giao diện -> Nhấp vào tab System Configuration →chọn Boot Options.

Bước 2:  Tick chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để áp dụng thay đổi → Save và khởi động lại máy.

Chuyển từ Legacy sang UEFI

Advertisement

Trên đây là 1 số ít thông tin về Legacy và UEFI là gì ? Kiểm tra như thế nào ? và cách để chuyển từ Legacy về UEFI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức về máy tính hơn cho mình nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments