CCNA là gì? Liệu nhất thiết phải cần có CCNA hay không?

Với những bạn đang theo học ngành quản trị mạng hay công nghệ thông tin, ắt hẳn không hề xem nhẹ về chứng chỉ CCNA rồi đúng không nào ? Nhưng không phải trong số họ ai cũng hiểu rằng tại sao cần phải có CCNA cho ngành nghề việc làm trong tương lai ? Còn chần chừ gì nữa, hãy kéo xuống bài viết dưới đây để cùng khám phá về CCNA là gì, cách để đạt được chứng chỉ CCNA cùng những quyền lợi to lớn của CCNA đem lại bạn nhé !

1. Xoáy sâu vào định nghĩa CCNA là gì ?

Advertisement

Cisco Certified Network Associate là tên đầy đủ của CCNA – một chứng chỉ quốc tế nghề cơ bản chuyên sâu về công nghệ mạng do hãng sản xuất thiết bị mảng nổi tiếng trên thế giới cấp bằng và chứng nhận Cisco System. Trụ sở của công ty được đặt tại Chủng Hợp quốc Hoa Kì, chứng chỉ nghề CCNA đã được sử dụng và công nhận trên 150 quốc gia và điều đặc biệt là theo tạp chí nổi tiếng Certification Magazine thì CCNA được xếp vào top 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kiến thức toàn diện, kĩ năng và mức độ chuyên nghiệp về cả lý thuyết – thực hành công nghệ mạng của những người đăng kí tham gia và lấy được chứng chỉ này. Một thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng hiên nay Cisco đã thống trị, chiếm lĩnh đến gần 60-70% thị trường về thiết bị công nghệ mạng trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sự uy tín và chuyên nghiệp của Cisco System đã mang đến mọi nhu cầu của người sử dụng, tất cả đã chứng minh được một điều rằng về lĩnh vực thông tin mạng không một doanh nghiệp nào có thể vượt mặt được Cisco.

Xoáy sâu vào định nghĩa CCNA là gì? Xoáy sâu vào định nghĩa CCNA là gì?

Khi lựa chọn học và nghiên cứu về công nghệ mạng của Cisco System bạn sẽ có khả năng thâu tóm được toàn bộ những công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay. Điều đó dẫn đến việc những kỹ sư hay những chuyên viên khi có được chứng chỉ CCNA đều trang bị đầy đủ những nền tảng cơ bản cần thiết về kiến thức mạng bao gồm cả mạng (LAN), (WAN), Switch, CDN, Router và cả Internet Protocol.

Nói tới đây, có lẽ các bạn chắc cũng đang trầm trồ về sự hoành tráng to lớn và những cơ hội tuyệt vời khi sở hữu trong tay chứng chỉ CCNA  rồi đúng không nào!

Bạn đang đọc: CCNA là gì? Liệu nhất thiết phải cần có CCNA hay không?

Advertisement

Vậy những bạn có muốn tìm hiểu và khám phá kĩ hơn về những chuyên ngành đơn cử cần có để đạt được chứng chỉ CCNA hay không ? Đọc tiếp bài viết nhé ! Việc làm it phần cứng – mạng tại Hồ Chí Minh

2. Tìm hiểu về chương trình huấn luyện và đào tạo đơn cử của chứng chỉ CCNA là gì ?

Tìm hiểu về chương trình đào tạo cụ thể của chứng chỉ CCNA là gì? Tìm hiểu về chương trình đào tạo cụ thể của chứng chỉ CCNA là gì?

Advertisement

Đối với chương trình học CCNA khi tham gia bạn sẽ được bổ sung vào lượng kiến thức của bản thân những chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý mạng một cách đầy đủ và chính xác. Những chuyên ngành cụ thể phải kể đến như:

– Network Fundamental ( OSI, cabling, subnet, network basics, TCP / IP … ) – Switching ( Etherchannel, Ethernet LAN, VLAN, Switch, Trunking, HA layer 2, STP … ) – Routing ( OSPF, EIGRP, HA layer 3, Router, Static Routing, Rip, … ) – Ip services ( ICMP, TRACEROUTE, CDP, ACL, ARP, DHCP, TELNET, SSH, … ) – WAN ( Frame – relay, VPN, Leased line ( HDLC, PPP ), PPPoE, … ) – IPV6 Ngoài ra, còn rất nhiều những chuyên ngành cơ bản xung quanh ngành học. Việc làm quản trị mạng

3. Những việc làm bạn hoàn toàn có thể làm sau khi triển khai xong chứng chỉ CCNA là gì ?

Bạn có thể làm được những công việc gì sau khi hoàn thành chứng chỉ CCNA? Bạn có thể làm được những công việc gì sau khi hoàn thành chứng chỉ CCNA?

Bạn hãy cứ yên tâm rằng sau khi hoàn thành chứng chỉ này bạn có thể làm vô vàn it việc khác nhau với mức lương đáng mong đợi! Chững chỉ CCNA được bao gồm nhiều mảng về công nghệ mạng nên để có được chứng chỉ này không phải điều dễ dàng, bạn phải có những kiến thức về lý thuyết và thành thạo về thực hành mới có thể qua được. Nên, nếu đã có trong tay chứng chỉ CCNA thì bạn đích thực là người cực kì giỏi và may mắn đấy! Dưới đây, chúng tôi list ra những công việc bạn có thể làm sau khi có chứng chỉ CCNA:

– Bạn sẽ có đủ năng lực xây đắp và phong cách thiết kế những mạng lưới hệ thống mạng hay những mạng lưới hệ thống cáp tường, thậm chí còn là có năng lực phong cách thiết kế đến những thông số kỹ thuật của thiết bị, ứng dụng. – Biết cách thiết lập những thông số kỹ thuật của mạng lưới hệ thống trên những trang thiết bị có định tuyến Routers và chuyển mạch Switches cho mạng nội bộ và mạng diện rộng.

Advertisement

– Khi kết thúc chứng chỉ bạn hoàn toàn xử lý được những sự cố mạng thường gặp, nâng cấp và bảo mật an toàn cho các hệ thống thông tin máy tính.

– Có nền tảng kỹ năng và kiến thức diện rộng về thiết bị mạng tiến tiến như ISDN, Fram-relay, ADSL hay những khái niệm về định tuyến như : RIP, OSPF, EIGRP.

– Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp chứng chỉ của mình lên trình độ CCNP, CEH, CCIE nếu muốn.

Vậy có ai vẫn còn đang vướng mắc rằng “ Học chứng chỉ này có quyền lợi gì hay không ? ” Chúng tôi sẽ bật mý một chút ít cho bạn về lợi thế khi học chứng chỉ này. Vì thị trường thiết bị của Cisco đứng đầu quốc tế nên những nền tảng về kỹ năng và kiến thức mạng của Cisco luôn là lợi thế cho nhà tuyển dụng, giúp bạn có những việc làm tốt để tăng trưởng. Khi chiếm hữu chứng chỉ CCNA thì hình tượng bạn trong mắt nhà tuyển dụng sẽ khác, họ sẽ dựa trên bằng cấp để cho rằng bạn đã có những kỹ năng và kiến thức nâng cao về networking và có những kinh nghiệm tay nghề trên những thiết bị thực tiễn.

4. Cùng điểm danh những vị trí, công ty tuyển dụng ưu tiên chứng chỉ CCNA là gì ?

Cùng điểm danh những vị trí, công ty tuyển dụng ưu tiên chứng chỉ CCNA là gì? Cùng điểm danh những vị trí, công ty tuyển dụng ưu tiên chứng chỉ CCNA là gì? Tại Nước Ta những nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế, thiết kế hay làm việc làm quản trị mạng lưới hệ thống mạng về những loại sản phẩm của Cisco System đều cần phải có chứng chỉ CCNA.

Advertisement

Một số nhà cung cấp mạng hay dịch vụ internet hầu hết đều sử sụng các sản phẩm của Cisco System như: VNPT, FPT, Viettel…hoặc những tập đoàn doanh nghiệp lớn trong nước đều có sử dụng hệ thống, thiết bị của Cisco. Điều đó cho thấy rõ rằng nếu bạn muốn làm việc tại những doanh nghiệp cung cấp mạng lớn, hàng đầu của cả nước thì bạn cũng cần phải có chứng chỉ CCNA.

Một điều đáng chú ý quan tâm rằng Cisco chiếm đến trên 50 % công nghệ tiên tiến và thiết bị hạ tầng của mạng Internet, nên chính vì lẽ đó nếu chiếm hữu chứng chỉ CCNA bạn đã được ưu tiên hơn những đối thủ cạnh tranh khác về xứng tầm rồi đó.

Hơn vậy bạn có thể làm việc tại những doanh nghiệp quốc tế bởi chứng chỉ này được thịnh hành trên 150 quốc gia toàn thế giới. Tại những doanh nghiệp đó họ luôn cần những nhân lực về chuyên viên, chuyên gia về quản trị mạng, an ninh mạng nên có thể đây là những cơ hội tuyệt vời cho bạn.

Việc làm nhân viên bảo mật an ninh mạng

5. Cùng tìm hiểu và khám phá về những bước để có được chứng chỉ CCNA là gì ?

Cùng tìm hiểu về những bước để có được chứng chỉ CCNA là gì? Cùng tìm hiểu về những bước để có được chứng chỉ CCNA là gì?

Advertisement

Bước 1: Nếu có điều kiện hãy lấy những chứng chỉ nhập môn

Mặc dù chính thức rằng, chứng chỉ CCNA không nhu yếu bạn cần có chứng chỉ nhập môn, nhưng ai bảo vệ cho bạn rằng nếu có bạn sẽ thực thi được những bước tiến xa hơn đúng không nào ? Chứng chỉ CCENT ( Cisco Certified Entry Networking Technician ) sẽ là bước khởi đầu tốt để bạn hoàn toàn có thể tóm gọn được CCNA. CCENT sẽ được cấp khi bạn vượt qua kì thi ICND1.

Bước 2: Chuẩn bị những kiến thức cần thiết để vượt qua kì thi CCNA

Để vượt qua được kì thi này, bên cạnh việc cung ứng những kim chỉ nan bên lề bạn cần có những giờ thực hành thực tế qua những ứng dụng giả lập. Bạn hoàn toàn có thể tự học trải qua sách giáo khoa hya những chương trình học tại những khóa học trực tuyến được ủy quyền đối tác chiến lược với Cisco. Đối với những ai có được chứng chỉ CCENT thì sẽ phải vượt qua phần thứ 2 là ICDN2 của chương trình giảng dạy và khi vượt qua phần này bạn sẽ có được CCNA. Còn so với những cá thể không có ghi nhận hoàn toàn có thể tham gia những khóa học tích hợp cả 2 ICND1 và ICND2 Tại Nước Ta hay những vương quốc hầu hết trên toàn quốc tế, chương trình đào tạo và giảng dạy CCNA được phong cách thiết kế rất chuẩn với những bài thi theo nhu yếu của Cisco.

Bước 3: Trực tiếp tham gia thi

Kỳ thi này sẽ được tổ chức triển khai tại những TT được ủy quyền đối tác chiến lược với Cisco. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng kí trực tiếp với Cisco hoặc trải qua TT để đăng kí. Về quy trình thi CCNA sẽ lê dài trong vòng 120 phút nên những thí sinh cần quan tâm về lượng thời hạn để triển khai xong bài thi đúng giờ. Kỳ thi sẽ kiểm tra những kỹ năng và kiến thức hoặc kỹ năng và kiến thức mà ứng viên cần có để khắc phục, phong cách thiết kế, quản lý và vận hành những sự cố mạng tại công ty, doanh nghiệp. Một vài chủ đề bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như : Thực hiện bảo mật thông tin mạng Network truyền thông Công nghệ mạng WAN và liên kết với 1 mạng WAN Quản lý lưu lượng IP bằng list truy vấn Định tuyến và chuyển mạch cơ bản Vận hành và thông số kỹ thuật những thiết bị IOS Xác định tuyến IP Thiết lập liên kết point-to-point và thiết lập liên kết Frame Relay … Trực tiếp tham gia thi Trực tiếp tham gia thi Các chủ đề đơn cử của chứng chỉ CCNA như : – Mô tả về phương pháp hoạt động giải trí của mạng : lý giải về cơ cấu tổ chức sơ đồ mạng, phân biệt những tính năng và hoạt động giải trí của mạng cục bộ hay mạng diện rộng, xác lập đường dẫn giữa sever, miêu tả những ảnh hưởng tác động của một vài ứng dụng hay miêu tả mục tiêu / tính năng của những thiết bị mạng khác nhau. – Xác minh và khắc phục sự cố tiếp xúc của switch với VLAN : Mô tả những công nghệ tiên tiến chuyển mạch nâng cao, lý giải phân đoạn mạng / giải pháp trấn áp truy vấn truyền thông / khái niệm chuyển mạch cơ bản … – Tạo IP scheme và IP Service : Mô tả địa chỉ IPv6, tiến hành service gán địa chỉ tĩnh và động, xác lập và sửa những yếu tố phổ cập tương quan đến việc gán địa chỉ IP, đo lường và thống kê và vận dụng kế hoạch gán địa chỉ … – Khắc phục sự cố hoạt động giải trí và định tuyến cơ bản của router trên thiết bị Cisco : Cấu hình, xác định và khắc phục sự cố RIPv2, quản trị Cisco IOS, thực thi bảo mật thông tin router cơ bản, quản trị file thông số kỹ thuật IOS, thông số kỹ thuật, xác định và khắc phục sự cố OSPF / EIGRP, miêu tả những khái niệm định tuyến cơ bản, khắc phục sự cố định tuyến … – Chọn những tác vụ tương thích thiết yếu cho mạng WLAN và lý giải : Xác định những yếu tố phổ cập trong việc tiến hành những mạng không dây, miêu tả những tiêu chuẩn tương quan đến phương tiện đi lại không dây, … – Cần xác lập những mối rình rập đe dọa về bảo mật thông tin tông tin và đưa ra những giải pháp chung : lý giải những giải pháp chung để giảm tối đa những mối rình rập đe dọa bảo mật thông tin phổ cập cho thiết bị mạng, sever và ứng dụng, Mô tả những thực tiễn bảo mật thông tin được yêu cầu gồm có những bước khởi đầu để bảo mật thông tin những thiết bị mạng … – Khắc phục sự cố NAT và ACL : Giải thích hoạt động giải trí cơ bản của NAT, Mô tả mục tiêu và loại ACL, Xác minh và giám sát ACL trong môi trường tự nhiên mạng … – Xác minh những link với mạng WAN : Cấu hình và xác định Frame Relay trên router của Cisco, Cấu hình và xác định liên kết PPP giữa những router của Cisco …

Advertisement

Bài viết trên đây của timviec365.vn đã giải đáp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất xoay quanh câu hỏi “ CCNA là gì”. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi bạn sẽ có được những định hướng nghề nghiệp đúng đăn nhất với sự lựa chọn của mình. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments