Chương trình giáo dục VNEN là gì?

Chương trình giáo dục VNEN là gì ? Chương trình giáo dục VNEN là quy mô trường học mới khởi xướng từ Côlômbia từ những năm 1995 – 2000 để dạy học trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn vất vả, theo nguyên tắc lấy học viên làm TT .
Dự án Mô hình trường học mới tại Nước Ta ( Dự án GPE-VNEN, Global Partnership for Education – VNEN viết tắt của từ Viet Nam Escuela Nueva ) là một Dự án về sư phạm nhằm mục đích kiến thiết xây dựng và nhân rộng một kiểu quy mô nhà trường tiên tiến và phát triển, tân tiến, tương thích với tiềm năng tăng trưởng và đặc thù của giáo dục Nước Ta .
Mô hình trường học mới khởi xướng từ Côlômbia từ những năm 1995 – 2000 để dạy học trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn vất vả, theo nguyên tắc lấy học viên làm TT. Mô hình này vừa thừa kế những mặt tích cực của quy mô trường học truyền thống lịch sử, vừa có sự thay đổi cơ bản về tiềm năng giảng dạy, nội dung chương trình, tài liệu học tập, chiêu thức dạy – học, cách nhìn nhận, cách tổ chức triển khai quản lí lớp học, cơ sở vật chất Giao hàng cho dạy – học …
Chương trình giáo dục VNEN là gì?

Mô hình trường học mới VNEN có một số đặc điểm nổi bật như:

  • Hoạt động học của học sinh được coi là trung tâm của quá trình dạy học.
  • Giáo viên với vai trò là người hướng dẫn học, quan tâm đến sự khác biệt trong việc tiếp thu kiến thức của học sinh.
  • Việc đánh giá học sinh thường xuyên theo quá trình học tập nhằm kiểm tra và hướng dẫn phương pháp học tập có hiệu quả – phương pháp học tập là một yêu cầu quan trọng.
  • Phải xây dựng môi trường học tập cởi mở, thân thiện, hiệu quả.
  • Sách giáo khoa gọi là tài liệu hướng dẫn học được thiết kế cho học sinh hoạt động, tự học, học nhóm; sách biên soạn cho 3 trong 1, nghĩa là sách dùng chung cho cả giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.
  • Hoạt động học tập của học sinh không đóng khung trong bốn bức tường lớp học, mà phải giúp học sinh “vận dụng” và “tìm tòi, mở rộng” ra bên ngoài. Đây là các hoạt động giao cho học sinh thực hiện ở ngoài lớp học, giáo viên không tổ chức dạy học hoàn toàn trên lớp.

Nội dung những hoạt động giải trí này trong tài liệu hướng dẫn học chỉ là những nhu yếu, xu thế và gợi ý về chiêu thức thực thi, diễn đạt loại sản phẩm học tập phải hoàn thành xong … để học viên tự phát hiện, lựa chọn trường hợp thực tiễn nhằm mục đích vận dụng kiến thức và kỹ năng – kiến thức và kỹ năng đã học được trong bài học kinh nghiệm ; tìm tòi lan rộng ra thêm theo sở trường thích nghi, sở trường, hứng thú của mình. Còn giáo viên có vị trí mới, được tu dưỡng liên tục để nâng cao trình độ tác nghiệp, cung ứng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức triển khai hoạt động giải trí học tập, giáo dục, nhìn nhận học viên và phối hợp với cha mẹ học viên, với hội đồng. Nên nhà trường phải thiết lập mối liên hệ ngặt nghèo với cha mẹ học viên và hội đồng .

Những nhược điểm của mô hình VNEN

+ Số lượng học viên trong lớp quá đông không hề vận dụng vì không có khoảng trống. Số lượng thích hợp từ 25 đến 30 em, nhiều trường lúc bấy giờ có lớp trên 40 em .
+ Phụ huynh sẽ mang thêm gánh nặng về kinh phí đầu tư, mua sách, tham gia thiết kế xây dựng những công cụ tương hỗ cho hội đồng tự quản, vật dụng dạy và học … ở những vùng nghèo cha mẹ khó phân phối được .
+ Học sinh tiểu học còn nhỏ khó tự quản được cách học nhóm ( nhận xét, nhìn nhận, báo cáo giải trình … ). Học sinh lớp 2, 3 khó hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh lớp học như một giáo viên. Những cộng việc này ngay đến học viên trung học cơ sở cũng khó triển khai tại sao lại ép học viên tiểu học triển khai .
+ Để học được theo quy mô VNEN thì học viên phải chuẩn bị sẵn sàng bài ở nhà. Vậy ngoài việc học 7 tiết ở trường thì về nhà mỗi ngày học viên cũng dành khoảng chừng 2-3 giờ để sẵn sàng chuẩn bị bài. Điều này trái với qui định không giao bài về nhà cho học viên và tác động ảnh hưởng đến việc hoạt động và sinh hoạt khác .
+ Khi tổ chức triển khai ngồi học theo nhóm những em quay mặt vào nhau. Nhưng khi cô giáo giảng bài hay khi những bạn trình diễn trên bảng thì 1 số ít em quay đầu nhìn lên ở một tư thế khó khăn vất vả. Có thể gây bệnh về cột sống cho học viên .

+ Khi dạy và học theo VNEN các bước đi quá rập khuôn, máy móc, từ việc giáo viên ghi bảng, trình bày, tổ chức học sinh, còn học sinh chỉ hoạt động những thao tác rất giống nhau đây cũng là điều đáng lo ngại.

+ Khi dạy học quy mô VNEN giáo viên giao việc học tập cho những nhóm, hoạt động giải trí giữa những nhóm không trọn vẹn đồng nhất, sẽ có những học viên yếu kém, trong khi đó giáo viên lại mất nhiều thời hạn kiểm tra trong nhóm, không có đủ điều kiện kèm theo để theo dõi hết những hoạt động giải trí của những em, như vậy sẽ khó hướng dẫn thêm cho những học viên yếu. Chỉ có một hai học viên trong lớp là tích cực hoạt động giải trí và hiểu được bài. Còn những em thụ động, nhút nhát thì khó chớp lấy được bài .
+ Khi dạy học quy mô VNEN học viên tự do chạy đến góc này, chạy sang góc kia, trao đổi một cách tự do, tự do trong giờ học không phải ngồi ngay ngắn, tĩnh mịch răm rắp hướng về phía giáo viên. Nhưng điều này sẽ tạo một không khí lớp ồn ào, khó trấn áp, ảnh hưởng tác động đến những nhóm khác và giáo viên khó chớp lấy được những em có thao tác đúng với trách nhiệm mình ra hay không ?
+ Để dạy học theo quy mô VNEN thì cần phải có Bộ tài liệu. Học sinh không học theo bộ sách giáo khoa hiện hành mà theo bộ sách được biên soạn lại. Bộ tài liệu này được coi là “ 3 trong 1 ” khi cả học viên, giáo viên và cha mẹ đều hoàn toàn có thể dùng làm tài liệu học tập và giảng dạy. Nếu không có Bộ tài liệu này thì nhà trường không hề dạy học theo quy mô trường học kiểu mới VNEN .

Chương trình giáo dục VNEN được áp dụng từ khi nào?

Dự án quy mô trường học mới VNEN mở màn tiến hành từ năm học 2011 – 2012. Đến nay nhiều địa phương đã xin dừng lan rộng ra chương trình này vì có nhiều chưa ổn trong giảng dạy và học tập .

Cấu trúc bài học mô hình VNEN:

+ Mô hình VNEN giữ nguyên nội dung, chuẩn kiến thức và kỹ năng, kĩ năng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các môn học được tích hợp và giúp tương hỗ nhau trong việc giáo dục học viên, những môn học được chuyển thành hoạt động giải trí giáo dục đã làm giảm bớt gánh nặng trong học tập cho những em .
+ Bài học quy mô VNEN được cấu trúc theo một đơn vị chức năng kỹ năng và kiến thức hoàn hảo, nhằm mục đích xử lý toàn vẹn, liên tục một yếu tố : hình thành, củng cố, vận dụng, ứng dụng kỹ năng và kiến thức vào trong thực tiễn .
+ Bắt đầu của mỗi hoạt động giải trí đều có một hình vẽ ( logo ) cùng với những “ lệnh ” triển khai để học viên thuận tiện nhận ra nhu yếu và những hình thức tổ chức triển khai thực thi hoạt động giải trí học tập ( học cá thể, theo cặp, nhóm nhỏ hoặc toàn lớp ). Thiết kế của tài liệu rất tiện cho giáo viên và học viên trong hoạt dộng dạy và học. Đa số kênh hình và kênh chữ rõ ràng giúp học viên dễ hiểu, giúp học viên tiếp cận bài một cách thuận tiện .

Đánh giá học sinh:

Đánh giá kết quả học tập các môn học và hoạt động giáo dục theo Chuẩn kiến thức kĩ năng trong chương trình cấp tiểu học và các năng lực cần thiết được hình thành qua mô hình trường học mới: tự học; làm việc cá nhân; làm việc theo nhóm; giao tiếp; vận dụng kiến thức vào cuộc sống; chia sẻ; hợp tác; tự đánh giá; đánh giá kết quả học tập của bạn; thực hiện các hoạt động theo mô hình VNEN. Đánh giá được tiến hành:

+ Đánh giá liên tục được thực thi theo tiến trình bài học kinh nghiệm và những hoạt động giải trí giáo dục hàng ngày bằng hình thức nhận xét .
+ Đối tượng tham gia nhìn nhận hiệu quả học tập của mỗi học viên gồm : học viên tự nhìn nhận, bạn nhìn nhận, cha mẹ nhìn nhận, giáo viên nhìn nhận .
+ Thực hiện chương trình VNEN mở ra thời cơ để sự phối hợp nhà trường với những đoàn thể, giữa giáo viên với cha mẹ và hội đồng xã hội. Phụ huynh trực tiếp tham gia giáo dục con trẻ mình, trực tiếp tham gia nhìn nhận con em của mình mình trải qua việc thực hành thực tế kĩ năng của con trẻ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments