CLI là gì? Và vì sao nên dùng CLI thay vì GUI

Thuật ngữ Th11 02, 2020Hai G .8 tối thiểu Đọc

CLI là gì? Và vì sao nên dùng CLI thay vì GUI

CLI là gì? CLI là viết tắt của command line interface (giao diện dòng lệnh). Nó đơn giản là một chương trình cho phép người dùng gõ các lệnh dạng văn bản để hướng dẫn máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể.

Mặc dù rất can đảm và mạnh mẽ nhưng việc sử dụng CLI không phải khi nào cũng luôn được đảm nhiệm. Người mới mở màn không muốn sử dụng nó, vì họ nghĩ rằng nó chỉ dành cho người dùng hạng sang. Nhưng điều này không đúng .Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu và khám phá mọi thứ cần biết về CLI .

Nguồn gốc của CLI

Trong những năm 1960, CLI được sử dụng rất nhiều .

Trước đó, con người chỉ có một bàn phím là thiết bị đầu vào và màn hình máy tính chỉ có thể hiển thị thông tin dạng văn bản Các hệ điều hành như MS-DOS đã sử dụng CLI làm giao diện người dùng chuẩn.

Advertisement

Giao diện CLI của Windows: Command Line Interface

Tức là, người dùng phải gõ lệnh trên CLI để thực thi những tác vụ, vì đây là cách duy nhất để tiếp xúc với máy tính .Sau khi nhập lệnh, tác dụng người dùng nhận được sẽ là thông tin dạng văn bản hoặc hành vi đơn cử được máy tính thực thi. Việc gõ lệnh đúng chính là điểm mấu chốt .Nếu người dùng gõ sai lệnh, rất hoàn toàn có thể họ sẽ xóa file sai hoặc vô tình đóng chương trình trước khi lưu. Đây là những thứ mọi người xem là điểm yếu kém chính khi sử dụng CLI .

Sau nhiều năm chỉ sử dụng bàn phím và chịu rủi ro là dễ sử dụng sai dòng lệnh, chuột đã được phát minh.

Việc ý tưởng ra chuột đã ghi lại sự mở màn của chiêu thức trỏ và nhấp chuột, như là cách mới để tương tác với máy tính .Phương pháp này bảo đảm an toàn hơn so với người dùng trung bình, do đó họ không cần dùng đến CLI nữa. Nhưng, sau đây, chúng tôi sẽ luận bàn về việc dùng sẽ CLI tốt hơn. Hãy xem tiếp bài viết của chúng tôi nhé .

Advertisement

Ngoài ra, các hệ điều hành bắt đầu phát triển cách lập trình hấp dẫn hơn, sử dụng GUI (Graphical User Interaction). Bản thân GUI là một hiện tượng vì nó sử dụng các nút và menu để thể hiện các lệnh cụ thể. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là rất trực quan.

Ngày nay, GUI đã trở thành cách lập trình thông dụng. Tuy nhiên, hầu hết những hệ quản lý và điều hành vẫn phân phối phối hợp giữa CLI và GUI. Ví dụ : người dùng Mac hoàn toàn có thể nhập “ cal ” vào trong Terminal hoặc nhấp vào ứng dụng Calendar, đều nhận được hiệu quả tựa như .

cal lệnh trên cli

Shell – Nền tảng đứng sau CLI

Nếu tất cả chúng ta nhìn CLI sâu hơn về hệ quản lý, tất cả chúng ta sẽ tìm thấy shell .Shell là một chương trình máy tính chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải quyết và xử lý toàn bộ những lệnh được nhập trên CLI. Nó đọc và lý giải những lệnh và hướng dẫn hệ quản lý và điều hành thực thi những tác vụ theo nhu yếu .Nói cách khác, shell là giao diện người dùng để quản trị CLI và hoạt động giải trí như người trung gian, liên kết người dùng với hệ quản lý. Nó được gọi là shell vì nó là lớp vỏ ngoài của hệ điều hành quản lý, nơi người dùng tương tác tiên phong .Trong thực tiễn, có rất nhiều thứ mà shell hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý, ví dụ điển hình như :

 • Làm việc với file và thư mục
 • Mở và kết thúc chương trình
 • Quản lý quy trình máy tính
 • Thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

Trong số nhiều loại shell, những loại thông dụng nhất là Windows shell ( cho Windows ) và bash ( cho Linux và MacOS ) .

Advertisement

Windows Shell

Shell mặc định trong Windows là CMD.exe hoặc Command Prompt. Trên thực tế, Microsoft đã sử dụng Command Prompt từ xưa, nơi MS-DOS là hệ điều hành chính.

Để mở Command Prompt, bạn có thể nhấp vào Start -> All Programs -> Accessories -> Command Prompt. Hoặc, bạn có thể chỉ cần nhấn Windows + R, sau đó nhập CMD và nhấn enter.

Tùy thuộc vào những gì bạn cần, nhập một lệnh hoặc tích hợp lại. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhập những lệnh chạy trong một chuỗi ( một lệnh được thực thi sau lệnh khác ) .

Command Prompt mạnh đến mức có thể quản lý nhiều thứ trong hệ điều hành Windows:

 • Thay đổi thư mục, danh sách thư mục, nội dung, vv
 • Xử lý mạng lưới như hiển thị cài đặt mạng IP
 • Quản lý file như đổi tên, di chuyển, v.v.
 • Quản lý phương tiện như định dạng và đổi tên khối lượng

Bây giờ, hãy học cách sử dụng một số ít cú pháp trong command prompt :

 • Thay đổi thư mục

Để điều hướng đến directory hoặc folder cụ thể trong command prompt, hãy sử dụng CD [path]. Hãy đảm bảo bạn thêm khoảng cách trước đường dẫn dự tính. Ví dụ:

Advertisement
CD C:\Program Files
 • Đổi tên file 

Để đổi tên file trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng REN [drive:][path] [source] [target]. Nếu bạn đề cập đến vị trí, nghĩa là file đã đổi tên sẽ được lưu trong cùng thư mục. Ví dụ:

REN d:untitled.txt untitled1.txt
 • Xóa file 

Để xóa file trong command prompt, sử dụng DEL [filename]. Nếu bạn muốn thêm các tùy chọn như bắt buộc xóa, bạn có thể thêm nó trước tên file. Ví dụ:

DEL /F untitled.txt
 • Đổi tên ổ đĩa

Để chỉnh sửa tên của một ổ đĩa cụ thể, hãy sử dụng LABEL [drive:][new volume name]. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng tối đa 32 ký tự cho NTFS volume và 11 trên FAT volume. Ví dụ:

D:\ > LABEL d:MyData

Bash

Bash là viết tắt của Bourne Again Shell và được phát triển bởi Free Software Foundation.

Bash là một loại shell được sử dụng trong MacOS và nhiều bản phân phối Linux. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt bash Linux trên Windows 10.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

Trong Linux, Bash shell là một trong nhiều shell mà người dùng Linux có thể sử dụng. Các loại khác là Tchs shell, Ksh shell Zsh shell.

Trong hầu hết các bản phân phối Linux, shell nằm dưới menu Utilities. Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn Gnome, nó sẽ có tên là Terminal, nhưng nếu bạn sử dụng KDE, thì tên là Konsole.

Trong khi đó, trong MacOS, chương trình sẽ là Terminal.app. Để chạy chương trình này, hãy đi tới Application -> Utilities -> Terminal. Hoặc, bạn có thể chỉ cần gõ terminal bằng cách sử dụng tìm kiếm Spotlight.

Khi chương trình của terminal mở, bạn có thể bắt đầu nhập lệnh. Về cơ bản, hầu hết các lệnh bao gồm: command, argument, và option.

Trong khi command chứa lệnh tất cả chúng ta muốn triển khai, argument cho biết lệnh sẽ hoạt động giải trí ở đâu và option nhu yếu sửa đổi đầu ra .Bây giờ là thời hạn để học cách sử dụng shell .Để mở màn, bạn cần biết cú pháp để giải quyết và xử lý shell. Nó còn được gọi là shell scripting – cách sử dụng script trong CLI để chạy những tác vụ nhất định .

Mặc dù có nhiều lệnh mà bạn có thể sử dụng với CLI, nhưng tất cả đều thuộc hai loại:

 • Các lệnh xử lý các quy trình
 • Các lệnh xử lý các file

Để hiểu cú pháp lệnh trong MacOS, hãy học hỏi từ những ví dụ sau :

Advertisement
 • Liệt kê tất cả các file trong một thư mục

Để biết những file trong một thư mục cụ thể, sử dụng ls.

Lệnh mặc định sẽ loại trừ file ẩn. Để hiển thị tất cả file, bạn có thể thêm -a. Ví dụ:

ls -a

liệt kê tất cả file trong thư mục bằng CLI

 • Thay đổi thư mục

Để di chuyển đến một thư mục cụ thể, sử dụng cd destination. Ví dụ:

cd ~/Desktop
 • Đổi tên file 

Để đổi tên file trong một thư mục cụ thể, hãy sử dụng mv source destination. Hãy nhớ rằng, bạn cần chắc chắn tên của file và phần mở rộng. Ví dụ:

mv ~/Desktop/untitled.rtf ~/Desktop/untitled1.rtf
 • Xóa file

Để xóa file trong thư mục cụ thể, sử dụng tên file rm. Để tránh xóa file sai, trước tiên hãy đảm bảo bạn di chuyển đến đúng thư mục đích. Ví dụ:

rm untitled.rtf

Một lần nữa, việc gõ lệnh đúng là việc quan trọng. Nghĩa là bạn nên quan tâm đến từng ký tự bạn sử dụng, gồm có cả khoảng cách. Không chỉ vậy, hãy chắc như đinh rằng bạn gõ đúng trường hợp .

Nếu vì một số lý do nhất định mà bạn muốn dừng quá trình đang diễn ra trên Command Prompt hoặc Bash, chỉ cần nhấn Control+C.

Tại sao bạn nên sử dụng CLI hơn là GUI ?

Như đã đề cập trước đó, GUI được tăng trưởng trong hệ quản lý và điều hành ngay khi chuột trở thành thiết bị nguồn vào mới để quản lý và vận hành máy tính .

Chúng ta nên thừa nhận rằng GUI hấp dẫn trực quan và dễ hiểu. Nhưng, đối với một số nhiệm vụ quan trọng, CLI mạnh hơn nhiều.

Ở đây, chúng tôi muốn chọn một số ít điểm để lý giải tại sao bạn nên sử dụng CLI hơn là GUI. Tuy nhiên, chúng tôi để bạn lựa chọn tùy vào loại việc làm .

 1. Tiêu tốn ít tài nguyên hơn
  Không phải bí mật, đây là chương trình dựa vào text, cần rất ít tài nguyên của máy tính. Nghĩa là với CLI, bạn có thể thực hiện các tác vụ tương tự với tài nguyên tối thiểu.
 2. Độ chính xác cao
  Bạn có thể sử dụng một lệnh cụ thể, nhắm đích đến chính xác dễ dàng. Miễn là bạn không gõ lệnh sai thì nó sẽ hoạt động như bạn kỳ vọng. Một khi bạn học những điều cơ bản, việc viết cú pháp không còn khó như bạn nghĩ.
 3. Nhiệm vụ lặp đi lặp lại thân thiện
  GUI đã phát triển tốt trong những năm qua. Nhưng, hệ điều hành này có thể không cung cấp cho bạn tất cả các menu và nút để thực hiện tất cả tác vụ. Một trong những lý do là để đảm bảo an toàn. Nếu phải làm những công việc lặp đi lặp lại như vậy thì CLI lại khiến bạn choáng ngợp. Ví dụ: khi bạn phải xử lý hàng trăm file trong một thư mục, CLI cho phép bạn sử dụng một lệnh duy nhất để tự động lặp lại dễ dàng.
 4. Mạnh mẽ
  Hầu hết các hệ điều hành ngày nay đều ngăn bạn không làm xáo trộn quy trình cốt lõi của hệ thống. Windows có system protection và MacOS có SIP (System Integrity Protection). Bạn sẽ không thể thực hiện một số nhiệm vụ được hệ thống bảo vệ. Tuy nhiên, với CLI, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát hệ thống của mình.

Để giúp bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ so sánh với quá trình chuyển PSD sang HTML trong lập trình web.

Trong vấn đề PSD chuyển sang HTML, quá trình bắt đầu bằng việc tạo một mockup trong Photoshop. Photoshop Document (PSD) sau đó sẽ được chuyển đổi sang HTML.

Chuyển đổi PSD sang HTML liên quan đến việc lập trình bằng tay. Web developer đảm bảo code được sử dụng trong việc chuyển đổi sẽ gọn gàng. Điều này rất quan trọng để đạt Nguyên tắc W3C.

Nguyên tắc W3C giúp website có được code tốt để nó hoàn toàn có thể thích hợp với toàn bộ những trình duyệt .Vì vậy, việc biết code là rất quan trọng nắm được máy tính sẽ chạy thế nào .Tương tự với CLI trong hệ quản lý. Mặc dù GUI có vẻ như mê hoặc, nhưng CLI nhẹ, mạnh và đơn thuần .

Kết luận

Mặc dù đã có cuộc tranh luận dài về việc CLI chỉ dành cho chuyên viên, nhưng giờ bạn đã biết nó cũng hoàn toàn có thể dành cho người dùng cuốiThực tế là hầu hết hệ quản lý và điều hành vẫn còn cung ứng CLI cùng với GUI, chứng tỏ được rằng CLI rất quan trọng. Ngoài ra, sử dụng CLI mang lại nhiều điểm tích cực hơn GUI vì :

 • Nó cần ít tài nguyên hơn
 • Nó đảm bảo độ chính xác cao
 • xử lý công việc lặp đi lặp lại dễ dàng
 • mạnh mẽ

Bây giờ, bạn đã trọn vẹn hiểu CLI là gì phải không ? Hãy hoàn thành xong việc làm bằng CLI !Author

Tác giả

Hai G .Hải G. là chuyên viên quản trị, quản lý và vận hành những dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu dấu WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho những bạn trẻ khởi nghiệp .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments