Có nên tự mua hoá chất để khử khuẩn nhà cửa trong mùa dịch COVID-19?

Thời điểm này, khi Thành Phố Hà Nội Open nhiều ca nhiễm COVID-19 mới với biến thể Delta, nhiều người đã ” đổ xô ” đi mua Cloramin B để khử khuẩn tại nhà. Vậy có nên tự khử khuẩn tại nhà và khử khuẩn ra sao cho bảo đảm an toàn ?

Cloramin B khử khuẩn, mỗi người mỗi giá

Theo san sẻ của một số ít shop bán trang thiết bị y tế ở phố Phương Mai ( Q. Q. Đống Đa, Thành Phố Hà Nội ), thời gian này, không riêng gì có người mua là những trường học, doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất mà nhiều hộ dân cũng tìm đến mua thiết bị và Cloramin B để khử khuẩn nhà cửa. Điều này khiến cho Cloramin B trở nên đắt khách, Chi tiêu thì mỗi nơi mỗi khác .

Tại một cửa hàng ở đầu phố Phương Mai, giá một túi Cloramin B là 400.000 đồng/kg và chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng xịn. “Thuốc khử khuẩn này dùng được rất lâu, tỉ lệ pha là 1 muỗng cà phê cho một lít nước. Nếu sử dụng trong nhà thì phun vào cánh cửa, gầm tủ bếp, gầm giường, đồ chơi của trẻ em, hoặc dùng khăn để lau, không độc hại”, người bán cho hay.

Bạn đang đọc: Có nên tự mua hoá chất để khử khuẩn nhà cửa trong mùa dịch COVID-19?

  Một cửa hàng treo biển thông báo bán Cloramin B.Một cửa hàng tại phố Phương Mai treo biển thông báo bán Cloramin B. Cũng Cloramin B, một shop khác lại bán với giá 250.000 đồng / kg. Đây là loại Cloramin B dạng cục nhỏ và cứng, được đựng trong túi ni-lông. Theo người bán, với loại sản phẩm này, chỉ cần pha 0,5 % là diệt khuẩn tốt, tương tự 5-6 gam và pha với 1 lít nước .“ Cái này còn dùng để rửa đồ chơi cho trẻ con mà. Khi lau rửa không cần phải đi đâu cả, ở luôn trong nhà, không độc đâu mà sợ ”, người bán khẳng định chắc chắn .Ở một shop khác bán Cloramin B, nhưng chỉ có giá 150.000 đồng. Khi phóng viên báo chí hỏi tại sao giá rẻ như vậy, người bán chứng minh và khẳng định luôn : “ Đây là hàng Trung Quốc nên giá rẻ. Còn hàng Tiệp thì đắt hơn 300.000 đồng / kg. Sau khi xịt vào tường và những đồ vật trong nhà, Cloramin B sẽ lập tức bay hơi, rất bảo đảm an toàn ”, chủ một shop thiết bị y tế trên phố Phương Mai cho biết .Theo ghi nhận của chúng tôi, với mẫu sản phẩm này, trên bọc loại sản phẩm không có hướng dẫn sử dụng. Còn ở vỏ hộp của mẫu sản phẩm này có dòng chữ “ made in Nước Trung Hoa ” và hạn sử dụng đến tháng 6.2026 .Your browser does not support the video tag.

Giá Cloramin B chênh lệch khá lớn.

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Cần lưu ý gì với Cloramin B?

Theo TS.BS Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ( Bệnh viện Bạch Mai ), Cloramin B là hoá chất khử khuẩn mà người dân trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà. Tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng trong suốt quy trình sử dụng. ” Bản chất Cloramin B nằm trong thành phần 1 số ít chất tẩy rửa đồ gia dụng mà người dân vẫn thường có trong mái ấm gia đình. Vậy nên, dân cư hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên người dân cần chú ý quan tâm rằng, phải pha đúng nồng độ và mang khẩu trang, găng tay trong suốt quy trình khử khuẩn để phòng trường hợp kích ứng da “, TS.BS Trương Anh Thư cho biết .Liên quan đến việc những mức giá Cloramin B chênh lệch khá lớn trên thị trường, TS.BS Trương Anh Thư quan tâm dân cư không nên đổ xô đi mua ở thời gian hiện tại, tránh tụ tập đông người .

“Việc mọi người đổ xô đi mua khiến “cung” không đủ cho “cầu”. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng các chất tẩy rửa mà bản thân vẫn đang sử dụng để khử khuẩn, tất cả đều có tác dụng như nhau”, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thông tin thêm.

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn mặt phẳng, giải quyết và xử lý nước với thành phần hóa học chiếm hầu hết là sodium benzensulfochleramin ( công thức Cloramin B là C6H5SO2NClNa. 3H20 ). Trong đó Clo hoạt tính chiếm khoảng chừng 25 %. Hóa chất này thường có dạng bột hoặc dạng viên. Đây là hóa chất được Tổ chức y tế quốc tế và Bộ Y tế Nước Ta khuyên dùng cho sát khuẩn ở bệnh viện, trường học, mần nin thiếu nhi, hộ mái ấm gia đình .Cloramin B có công dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên mặt phẳng. Tác dụng này nhờ vào Clo hoạt tính hay Clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng chừng 250 – 290 gr / kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với những hợp chất hữu cơ giúp diệt những loại vi trùng .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments