CMMI là gì? Đâu là cách tiếp cận xây dựng hệ thống phát triển phần mềm?

“ CMMI hoàn toàn có thể giúp gì cho doanh nghiệp của tôi ? ”. Đó là câu hỏi mà nhiều nhà quản trị, chủ doanh nghiệp đang chăm sóc để tìm ra hướng tiếp cận để thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng ứng dụng tương thích với văn hoá, năng lượng, tiềm năng kinh doanh thương mại, nâng cao lợi thế cạnh tranh đối đầu, đạt ghi nhận trưởng thành theo CMMI .
Trước khi biết chi tiết cụ thể về giá trị mà CMMI hoàn toàn có thể mang lại thì tất cả chúng ta cần khám phá chi tiết cụ thể về nó trước khi tất cả chúng ta đi tìm câu vấn đáp của bạn .

cmmi_staged_mo_hinh1

1) CMMI là gì?

CMMI được viết tắc của ( Capability Maturity Model Integration ) được tăng trưởng tại Viện Kỹ Nghệ Phần Mềm của Mỹ ( Viện SEI – nay đổi thành Viện CMMI ) tại trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh. CMMI là quy mô năng lượng trưởng thành tích hợp phân phối một định nghĩa rõ ràng về những hành vi cần được doanh nghiệp triển khai để nâng cao hiệu suất hoạt động giải trí. Với năm “ Mức trưởng thành ” hoặc ba “ Mức năng lượng ”, CMMI xác lập những yếu tố quan trọng nhất để thiết kế xây dựng nên mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể sản xuất ra những mẫu sản phẩm tốt, hoặc phân phối dịch vụ tốt .
CMMI giúp doanh nghiệp vấn đáp cho câu hỏi :

 • Làm sao để biết được chúng ta đang có gì vượt trội?
 • Làm sao để biết được rằng chúng ta đang phát triển?
 • Làm sao để biết được các chu trình của hệ thống quản lý đang vận hành tốt?
 • Làm sao để biết được các các hạn chế trong hệ thống quản lý cần thay đổi cho phù hợp với thực tiển?
 • Làm sao để biết được sản phẩm tạo ra có thể tốt hơn hay không?

Mô hình CMMI còn giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận diện và đạt được những tiềm năng kinh doanh thương mại, tạo ra những loại sản phẩm tốt hơn, làm hài lòng người mua hơn và bảo vệ rằng doanh nghiệp đang hoạt động giải trí hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể. Mỗi vùng quy trình tiến độ được thiết kế xây dựng tương thích với văn hóa truyền thống, con người, tiềm năng kinh doanh thương mại và những hoạt động giải trí của mỗi doanh nghiệp. CMMI không chỉ đơn thuần là một tiến trình, nó là một quyển sách về “ những gì cần làm ” chứ không phải là quyển sách về việc “ nên làm thế nào ”, qua đó CMMI không hề mách nước cho doanh nghiệp là nên làm thế nào. Một cách đúng mực hơn, CMMI giúp doanh nghiệp nhận diện những hoạt động giải trí cần được triển khai. Vì vậy, lý giải cho câu hỏi CMMI là gì ? CMMI được định nghĩa là “ quy mô hoạt động giải trí ” hoặc “ quy mô quá trình ” .

2) Lịch sử hình thành

Mô hình CMMI được tăng trưởng bởi Viện Kỹ Nghệ SEI tại trường Đại học Carnegie Mellon Hoa Kỳ, lúc bấy giờ được quản lý và vận hành và duy trì bởi Viện CMMI, một đơn vị chức năng hoạt động giải trí của trường Đại học Carnegie Mellon. CMMI là sự thừa kế của quy mô ứng dụng CMM ( hay còn gọi là SW-CMM ) CMMI có nhiều loại, do đó được gọi là quy mô “ tích hợp ”, gồm có CMMI cho Sự tăng trưởng ( CMMI-Dev ), CMMI cho những ngành dịch vụ ( CMMI-SV ), và CMMI cho những ngành thu mua ( CMMI-ACQ ). Ba mô hình này cùng có chung một bộ tiến trình chính yếu gồm 16 vùng tiến trình .
CMMI-Dev được những doanh nghiệp tăng trưởng ứng dụng trên thị trường theo đuổi nhiều nhất .

3) Đánh giá CMMI

Phương pháp nhìn nhận CMMI tiêu chuẩn cho việc nâng cấp cải tiến quá trình ( The Standard CMMI Appraisal Method for Process Improvement – SCAMPI ) là chiêu thức mà Đánh giá trưởng được Viện CMMI ủy quyền sẽ triển khai giúp doanh nghiệp đạt được “ CMMI ở một mức độ mong ước ”. Có ba loại nhìn nhận khác nhau, được phân theo “ cấp ”, đó là :

 • SCAMPI A: là phương pháp đánh giá duy nhất giúp chấm điểm để doanh nghiệp đạt được chứng chỉ mức độ trưởng thành hoặc mức độ năng lực
 • SCAMPI B: Thực hiện như hạng mục xem xét mức độ chấp hành của doanh nghiệp hoặc đánh giá thử
 • SCAMPI C: Thường được xem như là hạng mục “Phân tích thực trạng”, hoặc là một công cụ để thu thập thông tin

Kết quả đánh giá SCAMPI A sẽ được đăng lên trang web Viện CMMI “PARS” và bất cứ ai cũng có thể truy cập và kiểm tra.

4) Kiến trúc CMMI

CMMI-Dev có 22 vùng quy trình tiến độ trong khi CMMI cho những dịch vụ có đến 24 vùng quy trình tiến độ. CMMI hoàn toàn có thể được sử dụng theo sự diễn đạt “ quy trình tiến độ ” hoặc “ tiếp nối ”. Sự miêu tả quá trình, nhóm những vùng quá trình lại thành 05 “ mức độ trưởng thành ” là sự lựa chọn phổ cập nhất, tuy nhiên một doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn vùng quá trình tương thích với họ nhất và hoạt động giải trí dựa trên sự diễn đạt “ tiếp nối ” .
Không có sự độc lạ nào về nội dung giữa hai miêu tả này. Khi chọn miêu tả “ quá trình ”, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một mẫu những vùng quá trình được xác lập từ trước và được thực thi nhằm mục đích đạt được “ Mức độ trưởng thành ”. Khi chọn miêu tả “ tiếp nối ”, doanh nghiệp chọn những vùng quá trình tương thích để nâng cấp cải tiến những vùng đặc biệt quan trọng của họ. Trong quá trình miêu tả “ tiếp nối ” được sắp xếp theo “ loại ” .
Các vùng quy trình tiến độ của CMMI gồm có “ Các tiềm năng đơn cử – Specific Goals ( SGs ) ” và “ Các chiêu thức thực thi đơn cử – Specific Practices ( SPs ) ”. Các giải pháp thực thi giúp doanh nghiệp xác lập những hoạt động giải trí cần thực thi cho dự án Bất Động Sản và cho chính doanh nghiệp .
Ngoài ra, có 12 “ Phương pháp thực thi chung – Generic Practices ( GPs ) ” hướng doanh nghiệp đến sự ưu việt, gồm có những hoạt động giải trí như lên kế hoạch, huấn luyện và đào tạo, giám sát chất lượng, giám sự quản lý và vận hành của tiến trình, và nhìn nhận sự tuân thủ .

5) Tiến trình triển khai CMMI ở doanh nghiệp

Tiến trình tiến hành CMMI của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, tuỳ thuộc năng lượng và quy trình hiện có của doanh nghiệp. Tuy nhiên thường thì tiến trình sẽ được thực thi nhu sau :

 • Bước 1: Đào tạo nhận thức về CMMI
 • Bước 2: Phân tích thực trạng, hay còn gọi là Đánh giá “SCAMPI C”. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp phân tích được phạm vi CMMI, xem xét một cách kỹ lưỡng và đưa ra các khuyến nghị khi nhận diện toàn diện các điểm yếu
 • Bước 3: Đào tạo chính quy CMMI cho đội ngũ tham gia xây dựng quy trình
 • Bước 4: Xây dựng quy trình, các biểu mẫu, hướng dẫn, chính sách, bảng mô tả công việc,… phù hợp với thực tiển.
 • Bước 5: Ban hành quy trình và tiến hành đào tạo nội bộ
 • Bước 6: Áp dụng vào dự án mẫu và tiến hành xem xém và tinh chỉnh quy trình (nếu thấy cần thiết)
 • Bước 7: Tiến hành đánh giá thử (SCAMPI B)
 • Bước 8: Đánh giá chính thức và lấy chứng chỉ (SCAMPI A)

Các bước trên vận dụng cho doanh nghiệp lần đầu tiến hành CMMI và nhìn nhận mức trưởng thành. Những lần nhìn nhận sau đó trong tương lai thì số bước được xem xét sao cho tương thích và chỉ tập trung chuyên sâu nhiều nguồn lực cho bước 7 và bước 8 .

APEX Learning Content Development Team

( Nguồn tìm hiểu thêm broadswordsolutions.com )
APEX Global cung ứng dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống tăng trưởng ứng dụng và tư vấn nhìn nhận lấy chứng từ CMMI. Bên cạnh đó APEX Global cũng liên tục tổ chức triển khai khoá đào tạo và giảng dạy về kỹ năng và kiến thức cho những vai trò tham gia sản xuất ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lịch huấn luyện và đào tạo ở link Public Training Schedule. Hoặc đọc thêm những bài viết chuyên đề về kiến thức và kỹ năng nghề, kỹ năng và kiến thức mềm, kỹ năng và kiến thức quản trị, xu thế công nghệ tiên tiến, … tương quan đến CNTT ở link APEX Global News .
Để được tư vấn thêm về những khoá giảng dạy của APEX Global, bạn hãy gọi hoặc email đến : ( + 84-8 ) 62 718 187 ; info@apexglobal.com.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments