PHP – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem PHP ( khuynh hướng )

PHP: Hypertext Preprocessor, thường được viết tắt thành PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

Advertisement

Ngôn ngữ, những thư viện, tài liệu gốc của PHP được thiết kế xây dựng bởi hội đồng và có sự góp phần rất lớn của Zend Inc., công ty do những nhà tăng trưởng cốt lõi của PHP lập nên nhằm mục đích tạo ra một môi trường tự nhiên chuyên nghiệp để đưa PHP tăng trưởng ở quy mô doanh nghiệp .

Lịch sử tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

PHP được phát triển từ một sản phẩm có tên là PHP/FI. PHP/FI do Rasmus Lerdorf tạo ra năm 1994, ban đầu được xem như là một tập con đơn giản của các mã kịch bản Perl để theo dõi tình hình truy cập đến bản sơ yếu lý lịch của ông trên mạng. Ông đã đặt tên cho bộ mã kịch bản này là ‘Personal Home Page Tools’. Khi cần đến các chức năng rộng hơn, Rasmus đã viết ra một bộ thực thi bằng C lớn hơn để có thể truy vấn tới các cơ sở dữ liệu và giúp cho người sử dụng phát triển các ứng dụng web đơn giản. Rasmus đã quyết định công bố mã nguồn của PHP/FI cho mọi người xem, sử dụng cũng như sửa các lỗi có trong nó đồng thời cải tiến mã nguồn.

PHP / FI, viết tắt từ ” Personal Home Page / Forms Interpreter “, gồm có 1 số ít những tính năng cơ bản cho PHP như ta đã biết đến chúng ngày này. Nó có những biến kiểu như Perl, thông dịch tự động hóa những biến của form và cú pháp HTML nhúng. Cú pháp này giống như của Perl, mặc dầu hạn chế hơn nhiều, đơn thuần và có phần thiếu đồng nhất .Vào năm 1997, PHP / FI 2.0, lần viết lại thứ hai của phiên bản C, đã lôi cuốn được hàng ngàn người sử dụng trên toàn quốc tế với xê dịch 50.000 tên miền đã được ghi nhận là có setup nó, chiếm khoảng chừng 1 % số tên miền có trên mạng Internet. Tuy đã có tới hàng nghìn người tham gia góp phần vào việc tu chỉnh mã nguồn của dự án Bất Động Sản này thì vào thời đó nó vẫn đa phần chỉ là dự án Bất Động Sản của một người .PHP / FI 2.0 được chính thức công bố vào tháng 11 năm 1997, sau một thời hạn khá dài chỉ được công bố dưới dạng những bản beta. Nhưng không lâu sau đó, nó đã được thay thế sửa chữa bởi những bản alpha tiên phong của PHP 3.0 .
PHP 3.0 là phiên bản tiên phong cho tất cả chúng ta thấy một hình ảnh thân thiện với những phiên bản PHP mà tất cả chúng ta được biết thời nay. Nó đã được Andi Gutmans và Zeev Suraski tạo ra năm 1997 sau khi viết lại hoàn toàn bộ mã nguồn trước đó. Lý do chính mà họ đã tạo ra phiên bản này là do họ nhận thấy PHP / FI 2.0 rất là yếu kém trong việc tăng trưởng những ứng dụng thương mại điện tử mà họ đang thực thi trong một dự án Bất Động Sản của trường ĐH. Trong một nỗ lực hợp tác và mở màn kiến thiết xây dựng dựa trên cơ sở người dùng đã có của PHP / FI, Andi, Rasmus và Zeev đã quyết định hành động hợp tác và công bố PHP 3.0 như là phiên bản thế hệ tiếp nối của PHP / FI 2.0, và chấm hết tăng trưởng PHP / FI 2.0 .Một trong những sức mạnh lớn nhất của PHP 3.0 là những tính năng lan rộng ra can đảm và mạnh mẽ của nó. Ngoài năng lực phân phối cho người dùng cuối một hạ tầng ngặt nghèo dùng cho nhiều cơ sở tài liệu, giao thức và API khác nhau, những tính năng lan rộng ra của PHP 3.0 đã lôi cuốn rất nhiều nhà tăng trưởng tham gia và đề xuất kiến nghị những mô đun lan rộng ra mới. Hoàn toàn hoàn toàn có thể Kết luận được rằng đây chính là điểm mấu chốt dẫn đến thành công xuất sắc vang dội của PHP 3.0. Các tính năng khác được trình làng trong PHP 3.0 gồm có tương hỗ cú pháp hướng đối tượng người dùng và nhiều cú pháp ngôn từ đồng nhất khác .Ngôn ngữ trọn vẹn mới đã được công bố dưới một cái tên mới, xóa bỏ mối liên hệ với việc sử dụng vào mục tiêu cá thể hạn hẹp mà cái tên PHP / FI 2.0 gợi nhắc. Nó đã được đặt tên ngắn gọn là ‘ PHP ‘, một kiểu viết tắt hồi quy của ” PHP : Hypertext Preprocessor ” .Vào cuối năm 1998, PHP đã tăng trưởng được số lượng setup lên tới hàng chục ngàn người sử dụng và hàng chục ngàn Web site báo cáo giải trình là đã cài nó. Vào thời kì đỉnh điểm, PHP 3.0 đã được thiết lập cho giao động 10 % số sever Web có trên mạng Internet .PHP 3.0 đã chính thức được công bố vào tháng 6 năm 1998, sau thời hạn 9 tháng được hội đồng kiểm nghiệm .
Vào mùa đông năm 1998, ngay sau khi PHP 3.0 chính thức được công bố, Andi Gutmans và Zeev Suraski đã khởi đầu bắt tay vào việc viết lại phần lõi của PHP. Mục đích phong cách thiết kế là nhằm mục đích nâng cấp cải tiến vận tốc giải quyết và xử lý những ứng dụng phức tạp, và nâng cấp cải tiến tính mô đun của cơ sở mã PHP. Những ứng dụng như vậy đã chạy được trên PHP 3.0 dựa trên những tính năng mới và sự tương hỗ khá nhiều những cơ sở tài liệu và API của bên thứ ba, nhưng PHP 3.0 đã không được phong cách thiết kế để giải quyết và xử lý những ứng dụng phức tạp như thế này một cách có hiệu suất cao .Một động cơ mới, có tên ‘ Zend Engine ‘ ( ghép từ những chữ đầu trong tên của Zeev và Andi ), đã cung ứng được những nhu yếu phong cách thiết kế này một cách thành công xuất sắc, và lần tiên phong được ra mắt vào giữa năm 1999. PHP 4.0, dựa trên động cơ này, và đi kèm với hàng loạt những tính năng mới bổ trợ, đã chính thức được công bố vào tháng 5 năm 2000, gần 2 năm sau khi bản PHP 3.0 sinh ra. Ngoài vận tốc giải quyết và xử lý được cải tổ rất nhiều, PHP 4.0 đem đến những tính năng hầu hết khác gồm có sự tương hỗ nhiều sever Web hơn, tương hỗ phiên thao tác HTTP, tạo bộ đệm thông tin đầu ra, nhiều cách giải quyết và xử lý thông tin người sử dụng nhập vào bảo mật thông tin hơn và phân phối một vài những cấu trúc ngôn từ mới .Với PHP 4, số nhà tăng trưởng dùng PHP đã lên đến hàng trăm nghìn và hàng triệu site đã công bố thiết lập PHP, chiếm khoảng chừng 20 % số tên miền trên mạng Internet .Nhóm tăng trưởng PHP cũng đã lên tới số lượng hàng nghìn người và nhiều nghìn người khác tham gia vào những dự án Bất Động Sản có tương quan đến PHP như PEAR, PECL và tài liệu kĩ thuật cho PHP .

Advertisement

Sự thành công hết sức to lớn của PHP 4.0 đã không làm cho nhóm phát triển PHP tự mãn. Cộng đồng PHP đã nhanh chóng giúp họ nhận ra những yếu kém của PHP 4 đặc biệt với khả năng hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP), xử lý XML, không hỗ trợ giao thức máy khách mới của MySQL 4.1 và 5.0, hỗ trợ dịch vụ web yếu. Những điểm này chính là mục đích để Zeev và Andi viết Zend Engine 2.0, lõi của PHP 5.0. Một thảo luận trên Slashdot đã cho thấy việc phát triển PHP 5.0 có thể đã bắt đầu vào thời điểm tháng 12 năm 2002 nhưng những bài phỏng vấn Zeev liên quan đến phiên bản này thì đã có mặt trên mạng Internet vào khoảng tháng 7 năm 2002. Ngày 29 tháng 6 năm 2003, PHP 5 Beta 1 đã chính thức được công bố để cộng đồng kiểm nghiệm. Đó cũng là phiên bản đầu tiên của Zend Engine 2.0. Phiên bản Beta 2 sau đó đã ra mắt vào tháng 10 năm 2003 với sự xuất hiện của hai tính năng rất được chờ đợi: Iterators, Reflection nhưng namespaces một tính năng gây tranh cãi khác đã bị loại khỏi mã nguồn. Ngày 21 tháng 12 năm 2003: PHP 5 Beta 3 đã được công bố để kiểm tra với việc phân phối kèm với Tidy, bỏ hỗ trợ Windows 95, khả năng gọi các hàm PHP bên trong XSLT, sửa chữa nhiều lỗi và thêm khá nhiều hàm mới. PHP năm bản chính thức đã ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2004 sau một chuỗi khá dài các bản kiểm tra thử bao gồm Beta 4, RC 1, RC2, RC3. Mặc dù coi đây là phiên bản sản xuất đầu tiên nhưng PHP 5.0 vẫn còn một số lỗi trong đó đáng kể là lỗi xác thực HTTP.

Ngày 14 tháng 7 năm 2005, PHP 5.1 Beta 3 được PHP Team công bố lưu lại sự chín muồi mới của PHP với sự xuất hiện của PDO, một nỗ lực trong việc tạo ra một mạng lưới hệ thống API đồng nhất trong việc truy vấn cơ sở tài liệu và triển khai những câu truy vấn. Ngoài ra, trong PHP 5.1, những nhà tăng trưởng PHP liên tục có những nâng cấp cải tiến trong nhân Zend Engine 2, tăng cấp mô đun PCRE lên bản PCRE 5.0 cùng những tính năng và nâng cấp cải tiến mới trong SOAP, streams và SPL .
Phiên bản PHP 6 được kỳ vọng sẽ lấp đầy những khiếm khuyết của PHP ở phiên bản hiện tại, ví dụ : tương hỗ namespace ; tương hỗ Unicode ; sử dụng PDO làm API chuẩn cho việc truy vấn cơ sở tài liệu, những API cũ sẽ bị đưa ra thành thư viện PECL … Phiên bản 6 này chỉ dùng ở việc điều tra và nghiên cứu và thử nghiệm. Sau này PHP bỏ hẳn phiên bản 6 và lên 7 .
Với việc sử dụng bộ nhân Zend Engine mới PHPNG cho vận tốc nhanh gấp 2 lần. Ngoài ra ở phiên bản này còn thêm vào rất nhiều cú pháp, tính năng mới giúp cho PHP trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn. Những tính năng mới quan trọng hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Khai báo kiểu dữ liệu cho biến.
 • Xác định kiểu dữ liệu sẽ trả về cho 1 hàm.
 • Thêm các toán tử mới (??, <=>,…)

Một ví dụ về mã PHP đã được làm điển hình nổi bật bằng màu nhúng trong HTML

Advertisement

PHP chỉ phân tích các đoạn mã nằm trong những dấu giới hạn của nó. Bất cứ mã nào nằm ngoài những dấu giới hạn đều được xuất ra trực tiếp không thông qua xử lý bởi PHP. Các dấu giới hạn thường dùng nhất là ?>, tương ứng với dấu giới hạn mở và đóng. Các dấu giới hạn cũng đôi khi được sử dụng. Cách viết dấu giới hạn dạng thẻ ngắn cũng có thể được dùng để thông báo bắt đầu đoạn mã PHP, là hay (dấu này được sử dụng để in ra (echo) các xâu ký tự hay biến) với thẻ thông báo kết thúc đoạn mã PHP là ?>. Những thẻ này thường xuyên được sử dụng, tuy nhiên giống với những thẻ kiểu ASP (<% hay <%=%>), chúng không có tính di động cao bởi có thể bị vô hiệu khi cấu hình PHP. Bởi vậy, việc dùng các thẻ dạng ngăn hay các thẻ kiểu ASP không được khuyến khích.[2] Mục đích của những dấu giới hạn này là ngăn cách mã PHP với những đoạn mã thuộc ngôn ngữ khác, gồm cả HTML. Mọi đoạn mã bên ngoài các dấu này đều bị hệ thống phân tích bỏ qua và được xuất ra một cách trực tiếp.[3]

Các biến được xác định bằng cách thêm vào trước một dấu đô la ($) và không cần xác định trước kiểu dữ liệu. Không giống với tên hàm và lớp, tên biến là trường hợp nhạy cảm. Cả dấu ngoặc kép ("") và ký hiệu đánh dấu văn bản (<<) đều có thể dùng để truyền xâu và giá trị biến.[4] PHP coi xuống dòng như một khoảng trắng theo kiểu như một ngôn ngữ dạng tự do (free-form language) (trừ khi nó nằm trong trích dẫn xâu), và các phát biểu được kết thúc bởi một dấu chấm phẩy.[5] PHP có ba kiểu cú pháp chú thích: /* */ cho phép một đoạn chú thích tùy ý, trong khi đó //# cho phép chú thích trong phạm vi một dòng.[6] Phát biểu echo là một trong những lệnh của PHP cho phép xuất văn bản (vd. ra một trình duyệt web).

Về cú pháp các từ khóa và ngôn ngữ, PHP tương tự hầu hết các ngôn ngữ lập trình bậc cao có cú pháp kiểu C. Các phát biểu điều kiện If (Nếu), vòng lặp forwhile, các hàm trả về đều tương tự cú pháp của các ngôn ngữ như C, C++, Java và Perl.

Kiểu tài liệu[sửa|sửa mã nguồn]

Kiểu tài liệu nguyên thủy[sửa|sửa mã nguồn]

Kiểu số nguyên ( int ), chuỗi ký tự ( string ), kiểu số thực ( float, double ), ...

Kiểu dữ liệu có cấu trúc

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Advertisement

[sửa|sửa mã nguồn]

Kiểu class .

Các hàm có sẵn thông dụng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Hàm include(): đưa nội dung của một file chỉ đinh vào nội dung của file gọi nó.
 • Hàm strlen(): Được sử dụng để trả lại chiều dài của một chuỗi.
 • Hàm strpos (): được sử dụng để tìm kiếm một nhân vật / văn bản trong một chuỗi.
 • Hàm phpinfo(): hiển thị chi tiết cấu hình PHP trên máy chủ
 • Hàm date(): Hiển thị ngày tháng theo quy tắc đã thiết lập
 • Hàm substr(): Tách một phần trong chuỗi.
 • Hàm str_word_count(): Dùng để đếm có bao nhiêu từ trong chuỗi.
 • Hàm str_split(): Cắt các ký tự trong chuỗi và chuyển thành dạng mảng.
 • Hàm echo(): In dữ liệu chuỗi ra màn hình.

Các đối tượng người tiêu dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài ra, những ngôn từ lập trình như Pascal cũng được đưa vào giáo dục để giảng dạy

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments