Co-founder là gì ? Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Co-founder là gì ?

Co-founder là khái niệm bạn sẽ được nghe qua nhiều trong nghành nghề dịch vụ tương quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí còn là trong kinh doanh thương mại, thương mại nói chung .
Co-founder hoàn toàn có thể hiểu là cụm từ dùng để chỉ sự hợp tác / đồng sáng lập giữa hai hay nhiều người để cấu thành nên một tổ chức triển khai, công ty hay đơn vị chức năng đơn cử .
Nếu như một công ty, đơn vị chức năng có hai người làm chủ trở lên, ta gọi những người đó là Co-founder của công ty đó .

Advertisement
  • Found ( ngoại động từ):  Thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt nền móng
  • Co-found: Cùng sáng lập, đồng thiết lập, đồng sáng lập

Ví dụ, Sergey BrinLarry Page là hai nhà đồng sáng lập ra Google, thì gọi họ là Co-founder của Google.

Trên trong thực tiễn, hình thức đồng sáng lập công ty, doanh nghiệp khá phổ cập lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng so với những doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp startup. Với việc được quản lý và điều hành và dẫn dắt bởi một đội ngũ chỉ huy theo hình thức đồng hợp tác, doanh nghiệp hoàn toàn có thể được góp vốn đầu tư nhiều chất xám, chăm nom kĩ lưỡng và tăng trưởng lên quy mô lớn hơn trong thời hạn ngắn .

Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Bên cạnh Co-founder, bạn còn sẽ nghe qua khái niệm Founder, đây là cụm từ dùng để chỉ những nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống cuội nguồn, là những chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân …

Một người sáng lập ( founder ) là một người có những ý tưởng sáng tạo bắt đầu, kỹ năng và kiến thức khoa học, có tính cải tiến vượt bậc kỹ thuật, có cái nhìn thâm thúy, hiểu biết yếu tố, có niềm đam mê … Sau đó, những nhà sáng lập này thường tuyển một vài người đồng sáng lập và sau đó trở thành một phần của nhóm sáng lập để quản lý hoạt động giải trí thường ngày của công ty .
Khác với Co-founder, founder là những người trực tiếp quản lý và xác lập phương hướng hoạt động giải trí của một công ty một cách độc lập mà không cần dùng đến dòng vốn của người khác hay tìm hiểu thêm quan điểm của người đồng sáng lập như hình thức Co-founder .

Hình thức khởi nghiệp kinh doanh thương mại này cũng được tương đối nhiều cá thể vận dụng, tuy nhiên họ sẽ phải gánh khối lượng việc làm nhiều và phức tạp hơn .
Đặc biệt, cả Founder và Co-founder thường dùng cho nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, không dùng trong nghành nghề dịch vụ chính trị .

Advertisement

Xem thêm bài viết: Khủng hoảng truyền thông là gì? phương pháp xử lý khủng hoảng từ chuyên gia hàng đầu

Kinh nghiệm startup dành cho những Co-founder

Đối với những Co-founder, việc phân loại CP, quyền lợi hay nghĩa vụ và trách nhiệm là yếu tố quan trọng cần chăm sóc khi triển khai mở công ty startup .
Theo kinh nghiệm tay nghề startup của nhiều Co-founder, những số lượng sau đây được xem là hài hòa và hợp lý và đủ giúp cho một doanh nghiệp duy trì được lâu dài hơn khi startup với nhiều nhà đồng sáng lập .

  • 10% cổ phần là con số nhỏ nhất mà các co-founder xứng đáng được hưởng
  • 4 là con số lớn nhất cho số lượng coFounder của một công ty start-up. Nếu một công ty có từ 6 co-founder trở lên, bạn nên xem lại về vai trò của mỗi người và giảm tải con số này đi.
  • Mỗi coFounder nên được giao quyền trong vòng ít nhất 4 năm. Điều này sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề nếu như có xung đột giữa các coFounder trong tương lai.
  • Đội ngũ sáng lập bao gồm người sáng lập và một vài người đồng sáng lập có những kỹ năng cần thiết bổ sung, hỗ trợ cho người sáng lập. Đây là nhóm lý tưởng để xây dựng nên một công ty hoạt động tốt.
  • Nên tìm các co-founder có cùng ý tưởng, quan điểm kinh doanh để không gặp phải những tranh cãi, rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và làm việc.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

🌻 WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP 🌻

Advertisement

🎪 Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
📞 Hotline: 1800 6016 – 0886 02 02 02
▪️ Email: kinhdoanh04@wbc.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi vướng mắc !
Các bài viết tham khảo:

post

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments