Coil Whine là gì và tôi có thể thoát khỏi nó trên PC của mình không?

PC tân tiến cực kỳ can đảm và mạnh mẽ, thế cho nên những tiện lợi sinh vật như độ ồn thấp trở nên quan trọng hơn. Hầu hết tiếng ồn phát ra từ quạt làm mát, ổ quay và ổ đĩa quang ( nếu bạn vẫn còn ), mặc dầu có một nguồn ồn khác ít được biết đến hơn : hiện tượng kỳ lạ gọi là ” tiếng rên cuộn dây “. Đó là tiếng rít điện tử hoặc tiếng ồn chói tai và nó thực sự gây không dễ chịu .

Advertisement

Coil Whine là gì?

Ở Lever kỹ thuật thuần túy, tiếng rên rỉ cuộn dây đề cập đến tiếng ồn không mong ước phát ra bởi một bộ phận điện tử rung khi nguồn điện chạy qua cáp điện. Ở một mức độ nào đó, bất kể thứ gì có nguồn điện cũng hoàn toàn có thể tạo ra tiếng rên của cuộn dây, nhưng nguyên do thường là do dòng điện đi qua bộ phận kiểm soát và điều chỉnh nguồn năng lượng như máy biến áp hoặc cuộn cảm, khiến dây dẫn điện của nó rung ở tần số biến hóa. Điều này xảy ra ở hầu hết những thiết bị điện, thường ở tần số và âm lượng mà con người không nghe được, đặc biệt quan trọng là bên trong vỏ máy tính bằng sắt kẽm kim loại hoặc nhựa .

Một cuộn cảm điện từ kiểu cũ trong radio. Khi dòng điện làm cho cuộn dây dao động so với vòng nên có thể nghe thấy âm vực nhỏ.

Nhưng khi bạn giải quyết và xử lý những thành phần hiệu suất cao trong PC chơi game văn minh, đặc biệt quan trọng là cạc đồ họa và bộ nguồn, những rung động này hoàn toàn có thể nghe thấy. Điều này đặc biệt quan trọng đúng so với bất kể ai nhạy cảm với tiếng ồn tần số cao. Trong trường hợp xấu, bạn thực sự hoàn toàn có thể nghe thấy cao độ của cuộn dây rên rỉ biến hóa khi GPU tiêu thụ điện nhiều hơn hoặc ít hơn và tần số điện trên những thành phần khác nhau đổi khác. Nó hoàn toàn có thể đặc biệt quan trọng đáng chú ý quan tâm khi chạy game show 3D hoặc ứng dụng đồ họa cường độ cao. Tiếng rên rỉ cuộn dây hoàn toàn có thể đặc biệt quan trọng đáng quan tâm — chưa kể đến việc gây không dễ chịu ! — Nếu không nói là PC “ im re ”, như PC rạp hát tại nhà hiệu suất thấp hoặc PC chơi game có mạng lưới hệ thống làm mát bằng chất lỏng .
Coil rên rỉ thực sự không có gì đáng lo lắng. Tất nhiên, nó hoàn toàn có thể gây không dễ chịu nhưng nó không giống như động cơ kêu hay bánh xe kêu – tiếng ồn là mẫu sản phẩm phụ của hoạt động giải trí thông thường của PC và cạc đồ họa của bạn. Hệ thống của bạn sẽ không mất bất kể hiệu suất hoặc tuổi thọ nào vì tiếng kêu của cuộn dây .

(Lưu ý: nếu bạn nghe thấy tiếng rít rõ ràng hoặc rít cao thay vì tiếng vo ve hoặc tiếng cào, đó có thể là hiện tượng hoàn toàn khác được gọi là “tiếng kêu của tụ điện”. Điều này

Advertisement

điều gì đó cần quan tâm, vì nó chỉ ra một thành phần bị lỗi.)

Tôi có thể làm gì với nó?

Đáng buồn thay, không có cách khắc phục thuận tiện nào cho lỗi cuộn dây, ví dụ điển hình như trình điều khiển và tinh chỉnh được update hoặc setup Windows. Đó là thuộc tính vật lý của cạc đồ họa của bạn ( hoặc bất kể thành phần nào khác mà bạn hoàn toàn có thể nghe thấy khi có tiếng ồn ). Do đó, những bản sửa lỗi cho yếu tố sẽ có thực chất vật lý. Bạn có một vài lựa chọn .

Advertisement


Làm dịu nó.

Nếu PC của bạn phát ra quá nhiều tiếng ồn, hãy đặt nó vào bên trong thùng máy. Các thùng máy tính khác nhau có các đặc tính âm thanh khác nhau và một số nhà sản xuất sản xuất thùng máy đặc biệt để giảm âm thanh và độ rung. Nói chung, một trường hợp có vật liệu giảm chấn hơn, như bọt hoặc vải mật độ cao, sẽ tốt hơn thép trần hoặc nhôm ở việc che giấu mức độ ồn. Nếu trường hợp của bạn có các tấm hoặc tấm chặn tùy chọn cho giá treo quạt không được sử dụng, hãy đảm bảo rằng chúng đã được vặn vào đúng vị trí. Hãy nhớ rằng việc chuyển toàn bộ PC của bạn sang một vỏ mới là

một quá trình tốn thời gian

, nhưng không phải là một vấn đề đặc biệt khó nếu bạn đã biết cách hoán đổi card đồ họa hoặc RAM.

Các

Xác định R4

Vỏ máy tính từ Fractal Design. Lưu ý cách âm và che cổng quạt trên cửa chính.


Thay thế nó.

Nếu bạn có thể xác định phần nào gây ra tiếng rên rỉ, bạn chỉ cần thay thế nó. Đó có thể là bản thân cạc đồ họa (đặc biệt nếu bạn nhận thấy sự cố ngay sau khi cài đặt hoặc khi chơi một trò chơi đồ họa chuyên sâu), nhưng nó có thể là bộ nguồn hoặc ít thường xuyên hơn là một cái gì đó như bo mạch chủ hoặc bộ làm mát CPU. Thật không may, chỉ riêng tiếng rên của cuộn dây có thể không đủ để cạc đồ họa hoặc nhà sản xuất bộ nguồn của bạn

chấp nhận thay thế bảo hành

—Và có thể không đáng hàng trăm đô la để bạn thay thế bộ phận. Liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng để xem về các tùy chọn của bạn. (Nếu bạn vẫn còn trong thời hạn trả lại, bạn có thể cân nhắc trả lại cho nhà bán lẻ.)

Advertisement

J

Tôi phải đối phó với nó.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không có gì sai khi PC phát ra tiếng rên cuộn dây. Nếu bạn có một máy tính chơi game thông thường, rất tốt là tiếng ồn không lớn hơn nhiều về decibel so với quạt làm mát của bạn. Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề là bỏ qua nó hoặc sử dụng tai nghe chặn âm thanh để nó đơn giản không phải là một yếu tố.

Có nhiều lựa chọn khắc nghiệt hơn để đối phó với tiếng rên của cuộn dây, ví dụ điển hình như quấn lại bằng tay thủ công một bộ phận hoặc vận dụng vật tư cách điện không dẫn điện ( như keo nóng ) lên bộ phận bị ảnh hưởng tác động, nhưng chúng tôi không khuyến nghị chúng — bạn có nhiều năng lực gây ra một yếu tố mới hơn là xử lý một yếu tố hiện có .
Nếu thính giác của bạn rất tốt và bạn đặc biệt quan trọng bị làm phiền bởi tiếng rên rỉ cuộn dây, thì cách tốt nhất để tránh nó là tránh dùng card đồ họa và những mẫu sản phẩm khác được biết là nguyên do gây ra nó ngay từ đầu. Trước khi mua một linh phụ kiện PC mới, hãy tìm kiếm tên mẫu sản phẩm hoặc số kiểu máy và ” cuộn dây ” trên Google và xem liệu chủ sở hữu hiện tại có khiếu nại hay không. Mua từ những shop có chủ trương hoàn trả tốt và chạy PC của bạn trải qua chương trình đo điểm chuẩn khắt khe như Thiên đường hoặc là Prime95 ngay sau khi bạn setup nó. Nếu vẫn thất bại, đặt máy tính của bạn trong một phòng khác và chạy 1 số ít dây cáp dài để bạn không hề nghe thấy .
Tín dụng hình ảnh : Flickr / kc7fys

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments