Sự thật, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng, còn gọi là ung thư đại tràng, ung thư trực tràng hoặc ung thư ruột, là bệnh ung thư xảy ra ở đại tràng ( đoạn dài nhất của ruột già ) hoặc trực tràng ( đoạn ở đầu cuối dài vài inch của ruột già trước khi tới hậu môn ). Các trường hợp ung thư đại trực tràng hầu hết đều là ung thư biểu mô tuyến ( ung thư mở màn ở những tế bào sản xuất chất nhầy và những loại dịch khác ) .Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ cập nhất ở Singapore1. Số trường hợp mắc ung thư đại trực tràng đang tăng dần ở cả phái mạnh và phái đẹp. Singapore là một trong những vương quốc có số trường hợp mắc loại ung thư này cao nhất ở Châu Á Thái Bình Dương, cùng với Đài Loan, Nhật Bản và Úc. May mắn là số trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng đã giảm trong 15 năm qua. Kết quả này là nhờ vào việc ngày càng có nhiều người thực thi tầm soát bệnh định kỳ, từ đó giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở tiến trình sớm. Các giải pháp điều trị ung thư đại trực tràng cũng được cải tổ, trở nên hiệu suất cao hơn, đặc biệt quan trọng khi ung thư được phát hiện sớm .
1B áo cáo Thường niên Giữa kỳ của Cơ quan Đăng ký Ung thư Nước Singapore, Xu hướng mắc ung thư ở Nước Singapore trong tiến trình 2010 – năm trước, Văn phòng Đăng ký Bệnh tật Quốc gia ( công bố ngày 26 tháng 5 năm năm ngoái )

Ung thư đại trực tràng không xảy ra do một nguyên nhân đơn lẻ nào, trong đó ung thư đại tràng bắt đầu từ một polyp (khối tăng sinh bất thường), sau đó phát triển thành khối tăng sinh ung thư. Những người có một số yếu tố nguy cơ có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn, những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Bạn đang đọc: Sự thật, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng

Advertisement

1. Polyp đại trực tràng

Đây là những khối tăng sinh trên thành trong của đại tràng hoặc trực tràng, thường được phát hiện ở những người trên 50 tuổi. Mặc dù hầu hết những polyp đều lành tính ( không ung thư ), 1 số ít polyp vẫn hoàn toàn có thể trở thành ung thư .

2. Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn là thực trạng gây sưng đại tràng qua nhiều năm và hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng ung thư đại trực tràng .

3. Tiền sử ung thư của cá nhân

Advertisement

Những người sống sót sau ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể tăng trưởng ung thư đại trực tràng lần thứ hai. Những phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú cũng có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng ung thư đại trực tràng cao hơn .

4. Tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng

Advertisement

Những người có tiền sử mái ấm gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng căn bệnh này cao hơn, đặc biệt quan trọng là khi thành viên trong mái ấm gia đình hoặc họ hàng mắc ung thư từ khi còn nhỏ .

5. Các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt

Những người hút thuốc hoặc có chính sách ăn giàu chất béo và ít trái cây, rau quả có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng ung thư đại trực tràng cao hơn .

6. Trên 50 tuổi

Những người trên 50 tuổi có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Hơn 90 % trong số những người mắc bệnh đều trên 50 tuổi .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments