Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và Đại học Anh Quốc

hệ thống giáo dục anh quốc

Anh Quốc luôn được biết đến là một trong những điểm đến du học lí tưởng cho sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục tiên tiến. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ đem đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục phổ thông và đại học tại Anh Quốc – một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới!

Giáo dục phổ thông tại Anh : School education

Advertisement

Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước tuổi đến trường” (preschool) là hình thức giáo dục không bắt buộc. Các em nhỏ có thể bắt đầu tham gia chương trình này ở lứa tuổi lên 3 hoặc 4.

 

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho những em học viên từ 5 đến 16 tuổi, lê dài khoảng chừng 12 năm. Giáo dục đào tạo tiểu học từ 5 đến 11 tuổi được chia làm hai bậc là “ infant ” trong 2 năm và “ junior ” trong 4 năm. Ở lứa tuổi lên 7, học viên khởi đầu được dạy những môn học chính nhưng cũng được khuyến khích tham gia những môn ngoại khóa như Nghệ Thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc .

Có rất nhiều trường cung ứng bậc giáo dục trung học cho những học viên ở ngưỡng tuổi từ 11 đến 16. Một số trường trong số này là trường đại trà phổ thông hỗn hợp ( comprehensive school – với nhiều chương trình học và thời hạn khác nhau ), trường kỹ thuật ( Technology College ), trường chuyên những chương trình ứng dụng trong thực tiễn hơn lí thuyết ( modern secondary school ) hay trường chuyên ( Grammar school ) .

Advertisement

Sau khi đã nhận bằng đại trà phổ thông trung học GCSE và có hiệu quả năm môn từ A * đến C, họ hoàn toàn có thể đăng kí học chương trình sau đại trà phổ thông lê dài 2 năm để nhận Chứng chỉ A level ( General Certificate of Education Advanced Level ). Kết quả của cả hai năm học chứng từ A là “ tấm vé thông hành ” để vào ĐH .

>> GCSE – Chương trình du học bậc trung học phổ thông
>> Điều kiện du học bậc học ĐH tại Anh

Advertisement

Giáo dục đào tạo sau đại trà phổ thông tại Anh : Further and Higher education

Có rất nhiều khóa học, trải dài trên nhiều nghành nghề dịch vụ và thời hạn học khác nhau tại Vương quốc Anh – trung bình từ một đến bốn năm. Bạn trọn vẹn tự do trong việc lựa chọn một kế hoạch học tập tương thích : bạn hoàn toàn có thể học Đại học từ đầu, mở màn bằng khóa học HND hoặc ĐH đại cương trong hai năm và sau đó chuyển tiếp lên để lấy bằng ĐH. Hay bạn cũng hoàn toàn có thể học bằng ĐH danh dự một chuyên ngành để tập trung chuyên sâu “ công lực ” vào chuyên ngành đó, hoặc học hai chuyên ngành theo bằng ĐH kép .

Dưới đây là 1 số ít chương trình giáo dục bậc Đại học ở Vương quốc Anh :

Liên thông lên ĐH

Việc theo học những khóa học dự bị / liên thông ĐH giúp bạn xóa đi khoảng cách ( nếu có ) giữa ( những ) bằng cấp bạn đang có và những bằng cấp do trường cao đẳng hoặc ĐH ở Anh mà bạn đã chọn nhu yếu. Khoảng cách này thường sống sót chính do sinh viên nhiều nước hoàn thành xong 12 năm học trước khi họ khởi đầu học ĐH, nhưng ở Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, sinh viên phải hoàn thành xong 13 năm .

Advertisement

Chương trình Niên khóa dự bị ĐH quốc tế ( IFY ) do những trường cao đẳng ở Anh tổ chức triển khai dẫn đến những chương trình dự bị ĐH được quốc tế công nhận như những chương trình A-level hoặc chương trình vương quốc BTEC. Những khóa học 1 năm này mô phỏng chương trình học thuật chính quy ở Anh nhưng thêm phần phụ đạo về những kĩ năng tiếng Anh. Để ĐK, bạn phải đạt từ 17 tuổi trở lên, có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn tối thiểu ( thường là 5.0 điểm IELTS ) và đã hoàn thành xong chương trình đại trà phổ thông chuẩn. Nhiều trường cao đẳng giảng dạy ĐH có những thỏa thuận hợp tác chuyển tiếp lên những khóa học cấp bằng cử nhân ĐH tại những trường ĐH địa phương, do vậy bạn hãy xem xét xem đó có phải là trường mà bạn đã chọn hay không. Nhiều trường ĐH ở Anh cũng tổ chức triển khai chương trình Niên khóa dự bị ĐH quốc tế riêng của mình và liên thông trực tiếp một khóa học ĐH .

 

HND hoặc HNC

Chứng chỉ HND ( Higher National Diploma ) là chứng từ chính quy học trong 2 năm. Chứng nhận hướng nghiệp hạng sang vương quốc HNC ( Higher National Certificate ) là một ghi nhận tương tự như, nhưng thường học theo hình thức ngoài giờ. 2 hình thức này được coi như chứng từ học nghề với mục tiêu tích góp kinh nghiệm tay nghề thay vì học kim chỉ nan và nâng cao kiến thức và kỹ năng học thuật như những chương trình ĐH. HNC và HND cũng hoàn toàn có thể giúp bạn vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 1 số ít chương trình ĐH. Có thể lấy ghi nhận và chứng từ này tại một trường cao đẳng giảng dạy ĐH, hoặc tại một trường ĐH ở Anh, Bắc Ailen và Wales .
HNC ở Scotland là khóa học chính quy 1 năm. HNC tương tự với năm thứ nhất của khóa học cử nhân, HND tương tự với năm thứ hai. Trong nhiều trường hợp, có nhiều thời cơ để những sinh viên có HNC hoàn toàn có thể học chuyển tiếp vào năm thứ 2 của chương trình ĐH và những sinh viên có HND học chuyển tiếp vào năm thứ 3 .

Advertisement

Chương trình cao đẳng ( DipHE )

Đây là một chứng từ được cấp sau 2 năm học tập tại một cơ sở đào tạo và giảng dạy ĐH ở Anh. Tuy nhiên, bằng này hoàn toàn có thể giúp sinh viên vào học chương trình cử nhân tại một trường ĐH ở Anh. Chứng chỉ cao đẳng thường bảo vệ cho sinh viên vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 của một chương trình cử nhân. Bằng cách này, sinh viên hoàn toàn có thể triển khai xong chương trình học và sau đó học chuyển tiếp lên những năm học tiên phong của chương trình danh dự và quy đổi chứng từ cao đẳng thành bằng cử nhân .

Đại học đại cương ( FdA, FdSc, v.v … )

Đại học đại cương là những khóa học sau đại trà phổ thông lê dài hai năm, tương tự với quy trình tiến độ đầu của chương trình Đại học. Bạn hoàn toàn có thể chọn những chuyên ngành như thẩm mỹ và nghệ thuật và phong cách thiết kế, báo chí truyền thông và truyền thông online, kỹ thuật và quản trị khách sạn. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể đi làm ngay khi hoàn thành xong khóa học hoặc học thêm lên để lấy bằng Đại học .

Chương trình dự bị ĐH

Chương trình đào tạo và giảng dạy dự bị ĐH thường có tương quan đến việc làm, giúp tăng trưởng nghề nghiệp trong một loạt những nghành nghề nghiệp tương quan. Mặc dù bản thân đã là một chương trình được phép cấp bằng sau khi học xong của Anh, nhưng cũng hoàn toàn có thể giúp bạn học chuyển tiếp vào năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 trong chương trình cử nhân. Chương trình cơ sở nói chung thường mất 2 năm học chính quy .

Advertisement

>> Học dự bị ĐH tại Anh

Chương trình ĐH

Ở nước Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, chương trình ĐH hoặc cử nhân thường lê dài 3 năm rồi dẫn đến chương trình cấp bằng danh dự như bằng Cử nhân Truyền thông hoặc Cử nhân Kinh doanh ( Honours Bachelor’s Degree ). Ở Scotland, sinh viên phải mất 3 năm để triển khai xong chương trình thông thường ( Bachelor’s Degree ) và 4 năm để lấy bằng danh dự ( Honours Bachelor’s Degree ). Các chương trình ĐH ở Scotland nhiều lúc được cấp bằng thạc sĩ ( Thạc sĩ Chuyên ngành xã hội, Thạc sĩ Khoa học hoặc Thạc sĩ Tiếng Anh, v.v. ), tùy thuộc vào truyền thống lịch sử của từng trường .

Với nhiều chương trình ĐH, hiệu quả thi năm học tiên phong không được tính vào việc xếp loại chương trình cuối khóa. Kết quả năm thứ 2 và 3, tích hợp với điểm cộng thêm dành cho khóa luận tốt nghiệp ( bạn hoàn toàn có thể phải viết 1 bản khoá luận dài trong năm thứ 3 ), sẽ cấu thành điểm số sau cuối của bạn khi tốt nghiệp. Thông thường, bạn sẽ phải chọn một loạt những môn học ( module ), 1 số ít là bắt buộc và một số ít là tự chọn, những lựa chọn này sẽ cấu thành chương trình học hàng ngày của bạn trong khóa học .

 

Advertisement

Đa số những cơ sở tổ chức triển khai những khóa học lấy bằng cử nhân đều tạo thời cơ cho bạn học từ 2 chuyên ngành trở lên trong chương trình danh dự tích hợp hoặc link. Chương trình cấp bằng phối hợp sẽ gồm có những chuyên ngành khác nhau không nhất thiết phải có tỷ trọng như nhau ( ví dụ điển hình Chương trình Cử nhân Kinh doanh tích hợp với Tiếng Pháp ). Các khóa học xen kẽ cũng giống như những chương trình cấp bằng khác, nhưng có thêm 1 năm học hỏi thêm kinh nghiệm tay nghề thao tác trong thực tiễn có tương quan đến khóa học. Điều này thường có nghĩa là khóa học lê dài 4 năm thay vì 3 năm như thường thì .

(tiếp: Hệ thống cao học tại Anh)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments