DisplayPort với HDMI có gì khác, lựa chọn tốt nhất cho game thủ là gì

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo pháp luật của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn chấp thuận đồng ý với Các pháp luật sử dụng và Thoả thuận về cung ứng và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn vui mừng chờ trong giây lát …

DisplayPort với HDMI có gì khác nhau và đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho game thủ khi kết nối với màn hình lớn

HDMI vs. Displayport

Những chiếc màn hình gaming hiện đại luôn được trang bị nhiều tính năng cũng như các cổng kết nối. Nhưng đa phần người dùng lại bỏ qua một chi tiết vô cùng quan trọng đó là sự có mặt của HDMI và DisplayPort. Sự khác biệt là gì và việc sử dụng các cổng kết nối này đem lại lợi ích gì cho bạn? hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau.

Các cổng kết nối trên VGA

Đây là loại VGA có 2 cổng HDMI và 2 cổng DisplayPort

Đa số tất cả chúng ta đều cho rằng, việc liên kết với màn hình hiển thị bằng bất kể dây cáp nào đều như nhau. Nhưng thực ra không đơn thuần như vậy, những độc lạ ảnh hưởng tác động khá nhiều đến việc giảm vận tốc làm mới ( hay còn gọi là tần số quét ), giảm chất lượng màu và cả chất lượng hiển thị nếu bạn không cẩn trọng. Dưới đây là những điều bạn cần biết về những cổng liên kết nói chung cũng như DisplayPort và HDMI nói riêng .

Phân biệt các cổng kết nối

Các cổng kết nối video từ xưa đến nayCác cổng liên kết, từ trái qua ta có composite, VGD, DVI, HDMI và DisplayPortHai chuẩn liên kết mới nhất chính là DisplayPort và HDMI. DisplayPort Open vào năm 2006 còn HDMI là năm 2002. Cả hai đều hoạt động giải trí theo chuẩn kỹ thuật số, có nghĩa là toàn bộ tài liệu về px trên màn hình hiển thị của bạn đều được mã hóa dưới dạng 0 và 1 để truyền qua dây cáp, sau đó tùy thuộc vào màn hinh để biến thành hình ảnh trên màn hình hiển thị của bạn .Các màn hình hiển thị trước đây sử dụng đầu nối DVI, xa hơn sẽ là VGA. Nhưng mình chắc như đinh rằng bạn sẽ chẳng muốn sử dụng VGA vào năm 2020 đâu. Thêm vào đó thế hệ những GPU mới cũng đã không tương hỗ những chuẩn này, và nếu có thì nó cũng rất dễ nhiều và gặp lỗi. Còn về phần DVI, đây cũng là thiết bị cũ nhưng nó sẽ gần với những HDMI đời đầu, chỉ là không tương hỗ âm thanh. Nó cũng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt ở độ phân giải 1080 p hay 1440 p nếu bạn liên kết dual-link, và hầu hết những GPU đều tương hỗ công dụng này .Cổng ThunderBoltThunderBolt là cổng liên kết thường thấy trên những điện thoại cảm ứng android và máy tính tân tiếnCòn nếu bạn vướng mắc về ThunderBolt thì thực ra nó là định tuyến của DisplayPort và HDMI. Ta sẽ có ThunderBolt 2 tương hỗ DisplayPort 1.2 và ThunderBolt 3 tương hỗ video DisplayPort 1.4. Cũng hoàn toàn có thể định tuyến HDMI 2.0 qua ThunderBolt 3 với phần cứng tương thích .Đối với những màn hình hiển thị tân tiến, tốt nhất nên sử dụng DisplayPort hoặc HDMI. Và hãy cùng mình so sánh chúng nhé .

DisplayPort vs. HDMI: Thông số kỹ thuật và độ phân giải

Thông số kỹ thuật và độ phân giảiCác tiêu chuẩn DisplayPort và HDMI đều là thích hợp ngược, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng màn hình hiển thị từ những năm 2000 cắm với card đồ họa RTX 20 – series hoặc RX 5000 – series thì nó vẫn hoạt động giải trí tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn để ngoài ý muốn nếu công nghệ tiên tiến giữa hai đầu liên kết ( gửi và nhận ) không tương thích với nhau. Thế nên mặc dầu bạn sử dụng một màn hình hiển thị 144 Hz HDR thì cũng sẽ còn 24 Hz HDR trên một card đồ họa cũ .Cho nên những so sánh dưới đây sẽ là tổng quan về những phiên bản DisplayPort và HDMI trên những họ GPU tiêu chuẩn của chúng .Thông số của DisplayPortThông số của DisplayPortDisplayPort và HDMI sử dụng mã hóa Bitrate ở dạng 8 bits / 10 bits cho những chuẩn cũ, 16 bits / 18 bits cho HDMI 2.1 và 128 bits / 132 bits với DisplayPort 2.0. Các thông số kỹ thuật này biểu lộ cho độ dài của những gói tin mỗi lần truyền đi. Với 8 bit tài liệu thì thực sự có 10 bit được truyền, điều này giúp bảo vệ tài liệu không bị lỗi và bảo vệ tính toàn vẹn khi tiếp xúc. Nếu bạn chú ý thì hiệu suất truyền sẽ là 80 % cho dạng 8 bits / 10 bits, mã hóa 16 bits / 18 bits cải tổ hiệu suất đó lên 88.9 %, trong khi 128 bits / 132 bits mang đến hiệu suất 97 % .Thông số của HDMIThông số của HDMINói về chất lượng hình ảnh hoàn toàn có thể tương hỗ. Hiện chuẩn cao nhất của DisplayPort hoàn toàn có thể tương hỗ hiển thị 4K với tần số 240 Hz và 8K với tần số 85 Hz, trong khi đó, bản 2.1 của HDMI là 4K 144 Hz và 30 Hz cho chất lượng 8K .

Tìm hiểu thêm về Bandwidth (băng thông)

Băng thôngBăng thông có ý nghĩa rất lớn khi truyền tải tài liệu sốKhi truyền tài liệu, những màu cần hiển thị sẽ được mã hóa thành số nhị phân. Tiêu chuẩn màu trước kia là 24 bits ( 8 bit cho mỗi màu : xanh lá, đỏ, xanh lam ), nhưng sau khi tăng trưởng lên HDR thì số lượng này đã tăng lên 30 một số ít chỉnh thể còn lên đến 36 và 40 bpp ( bit per px ). Khi nhân độ sâu màu với số px và tần số quét, ta sẽ được băng thông tối thiểu cần có ( dùng tối thiểu là vì còn 1 số ít yếu tố khác ) .Ví dụ với màn hình hiển thị có độ phân giải 3.840 x 2.160, độ sâu màu là 10 bpp và tần số quét 144 Hz ta sẽ cần băng thông lên đến 39.19 Gbps. Đối với cả cổng HDMI và DisplayPort ( loại mới nhất ) thì số lượng này còn khá vừa sức dù cho có tính thêm phần truyền tải âm thanh ( rơi vào khoảng chừng 0.037 Gbps ) .

DisplayPort: Lựa chọn dành cho PC

DisplayPortDisplayPort khá chắn chắn khi có thêm ngạnh giữHiện tại DisplayPort 1.4 đang là phiên bản thông dụng nhất của chuẩn liên kết này. Một lợi thế của DisplayPort là công dụng kiểm soát và điều chỉnh vận tốc quét tự động hóa ( VRR ). Bên cạnh đó một cổng DisplayPort hoàn toàn có thể tương hỗ nhiều màn hình hiển thị trải qua Multi-Stream Transport ( MST ) và cũng hoàn toàn có thể đồng thời truyền qua USB-type C nhờ MST .Một quyền lợi khác của DisplayPort so với HDMI là vì tiêu chuẩn không tính tiền. Trong khi HDMI là một tên thương hiệu và cần được cấp phép, DisplayPort lại không cần điều đó. Đây cũng là nguyên do dễ hiểu cho việc, nhiều nâng cấp cải tiến màn hình như DSC, G-Sync và FreeSync được ra mắt lần tiên phong trên DisplayPort chứ không phải HDMI. Và DisplayPort cũng cung ứng băng thông cao hơn HDMI cùng phân cấp .Với MST việc hiển thị đa màn hình trở nên dễ dàngVới MST việc hiển thị đa màn hình hiển thị trở nên thuận tiệnChiều dài tối đa của cáp DisplayPort lên đến 3 m, tương hỗ tốt cho nhiều nhu yếu nhưng đây cũng tiềm ẩn 1 số ít lỗi ngoài ý muốn nhất là khi sử dụng với những mạng lưới hệ thống điện tử thường thì. Với vận tốc 25.92 Gbps ( trên DisplayPort 1.4 ), chuẩn này hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý màu 24 bpp ở độ phân giải 4K và 98 Hz. Còn nếu bạn do dự về màn hình hiển thị 8K trong tương lai thì thực tiễn ta cũng hoàn toàn có thể dùng bản 1.4 này được. Tuy nhiên phần cứng để đẩy tài liệu đi cũng phải tương thích ví dụ như RTX 3090 .Vậy tại sao mình lại đề xuất DisplayPort cho PC. Căn bản là với hiệu suất cao như thế thì truyền tài liệu theo chuẩn DisplayPort khá tốn điện năng, việc này thường không là yếu tố so với PC ( vì sử dụng nguồn điện trực tiếp ). Bên cạnh đó, những card đồ họa rời trên PC cũng đủ mạnh để tải tối đa hiệu suất của chuẩn liên kết này .

HDMI: thiết bị phổ biến và tiết kiệm hơn

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp HDMI trên các thiết bị ngày nayBạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện HDMI trên những thiết bị hiển thị hình ảnh văn minh

HDMI dù thua DisplayPort về một số điểm nhưng lại ổn định hơn. Suốt 16 năm, các phiên bản HDMI thời đầu vẫn có thể sử dụng để hiển thị hình ảnh sắc nét.

Chưa kể đến việc những phiên bản hạng sang như HDMI 2.0 và 2.1 lại phổ cập hơn khá nhiều so với DisplayPort 2 ( bản này chưa được đưa vào những dòng GPU hiện hành ), và có vận tốc khá hơn DisplayPort 1.4 .HDMI 2.1Công nghệ HDMI 2.1 hiện đang tỏ ra can đảm và mạnh mẽ nhất trên thị trườngĐối với người dùng AMD FreeSync thì HDMI cũng đã tương hỗ VRR kể từ 2.0 b và so với HDMI 2.1 thì VRR đã trở thành tiêu chuẩn chính thức. Tiếc một điều là chỉ GPU của Nvidia và TV OLED của LG mới tương hỗ VRR và Turing trên 2.1. Điều này hoàn toàn có thể biến hóa khi AMD ra đời GPU ‘ Big Navi ’. Một lời khuyên là nếu bạn sử dụng những GPU thế hệ cũ của Nvidia thì hãy nên sử dụng DisplayPort .Ưu điểm chính của HDMI là nó xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trên quốc tế có hàng trăm triệu thiết bị đang sử dụng chuẩn liên kết này. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện từ 2 đến 3 cổng HDMI trên những thiết bị điện tử như màn hình hiển thị máy tính hay Tivi. Hơn nữa, chuẩn HDMI 2.1 đã được đưa vào sản xuất đại trà phổ thông trên những thiết bị hiển thị trong năm 2020 .HDMI trên TiviTrên những màn hình hiển thị TV có rất ít loại sản phẩm trang bị cổng DisplayPortVề độ dài của cáp HDMI, đây cũng là một lợi thế lớn khi chiều dài tối đa của cáp này lên đến 15 m ( gấp 5 lần DisplayPort ). Điều đó không quan trọng khi bạn sử dụng HDMI trên bàn thao tác, nhưng nó có ý nghĩa lớn khi sử dụng trong rạp phim, nhà hát hay những thiết bị hiển thị công nghiệp .Tốc độ của HDMI 2.1 cao, lên đến 48 Gbps. HDMI cũng cung ứng năng lực định tuyến tín hiệu Ethernet, mặc dầu đây hiếm khi được sử dụng trên PC. Một lợi thế của HDMI so với DisplayPort là bảo mật thông tin. Với HDCP ( trả phí ), người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi tài liệu được truyền qua dây cáp HDMI .Những nguyên do trên cho ta thấy một điều rằng, công nghệ tiên tiến mới nhất của HDMI đã được tiến hành, trong khi đó DisplayPort 2 vẫn còn đang thử nghiệm. Nếu bạn sử dụng những phần cứng văn minh nhất lúc bấy giờ thì lời khuyên đương nhiên là HDMI ( điều này chỉ đúng cho đến khi DisplayPort 2 ra đời, tuy nhiên chắc như đinh rằng HDMI cũng sẽ ra những phiên bản mới từ giờ cho đến lúc đó thôi ) .

DisplayPort vs. HDMI: Đâu mới là chân lý cho game thủ

HDMI hay DisplayPortHDMI hay DisplayPortMình đã đề cập những thông số kỹ thuật và cụ thể kỹ thuật của cả hai chuẩn liên kết tân tiến này. Nhưng đâu mới là lựa chọn tốt hơn cho game thủ ? Một phần sẽ phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo phần cứng mà bạn đang và sẽ có .Cả hai tiêu chuẩn đều hoàn toàn có thể mang lại thưởng thức game quyến rũ, trong khi DisplayPort 1.4 vượt mặt HDMI 2.0 và thua HDMI 2.1 thì DisplayPort 2 sẽ vượt lên trên tổng thể .Đối với những game thủ Nvidia, lựa chọn tốt nhất hiện tại là DisplayPort 1.4 và màn hình hiển thị G-Sync. Tuy nhiên, nếu bạn mua RTX 3080 thì phải tâm lý đến HDMI 2.1. Các game thủ AMD lại có nhiều lựa chọn hơn khi những màn hình hiển thị FreeSync có mức giá khá mềm và thích hợp tốt với cả HDMI lẫn DisplayPort. Nhưng với màn hình hiển thị 144 Hz thì lựa chọn DisplayPort là tối ưu hơn, bởi lẽ HDMI 2.1 không được tương hỗ trên bất kể GPU AMD hiện hành. Nếu bạn chờ đến khi Navi 2 x thì có lẽ rằng tính năng này sẽ được hỗ .Thật sự mà nói thật khó để nhận ra sự độc lạ giữa HDMI và DisplayPort nếu bạn sử dụng màn hình hiển thị 2.560 x 1.440 và tần số quét 144 Hz trở xuống. Một số trường hợp nếu bạn muốn hiển thị nhiều màn hình hiển thị thì DisplayPort với MST sẽ tốt hơn. Còn nếu bạn chơi game bằng những màn hình hiển thị lớn như Tivi thì HDMI sẽ thao tác đó trở nên khả dụng vì không nhiều Tivi sử dụng DisplayPort, nếu có thì cũng sẽ rất đắt ( như HP Omen X ) .Cuối cùng, mặc dầu có những ưu điểm về thông số kỹ thuật kỹ thuật so với DisplayPort, nhưng HDMI lại tỏ ra thắng thế hơn ở một số ít điều kiện kèm theo khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn .Bạn thấy so sánh của mình về hai chuẩn liên kết tân tiến nhất lúc bấy giờ thế nào ? Nếu có quan điểm hoặc góp phần, hãy để lại phản hồi nhé .Back To SchoolMua máy tính mới tại Thế Giới Di Động và Điện máy XANH trong mùa Back To School với giá rẻ ngoạn mục, khuyến mại đến 700.000 đồng cho học viên sinh viên. Bên cạnh đó, 100 % máy tính mua chính hãng sẽ Tặng Ngay kèm quà ngon. Thời gian vận dụng đến 31/10/2020 nên bạn nhanh tay mua ngay nhé .

ĐẶT MUA LAPTOP TỰU TRƯỜNG

Tham khảo : Tom’s HardwareĐọc thêm : ASUS ra đời màn hình hiển thị gaming ROG Strix XG32VC, lựa chọn tuyệt vời cho những game thủ đam mê màn hình hiển thị cong

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong

Không hài lòng bài viết

34.218 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments