Vì sao ổ đĩa C là gì? Sự khác biệt giữa ổ (C:) và ổ (D:)

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất lại lấy tên C, D cho ổ đĩa trên máy tính của bạn đâu nhé! Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn về Vì sao ổ đĩa C là gì? Sự khác biệt giữa ổ (C:) và ổ (D:) trong bài viết dưới đây!

Có thể nói, máy vi tính đã trở công cụ phổ cập bậc nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. Từ những cơ quan, văn phòng cho đến trường học hay mái ấm gia đình, gần như là tất cả chúng ta có thấy sự Open của máy tính ở bất kể nơi đâu .

Advertisement

Mặc dù được sử dụng phổ cập là thế nhưng có rất nhiều thứ mà hầu hết tất cả chúng ta vẫn chưa biết về máy tính, ví dụ điển hình như vướng mắc “ Tại sao máy tính không có ổ A, B mà chỉ có ổ C, D … ? ” .

Trong trong thực tiễn, máy tính đã từng có ổ A và ổ B .Vào những năm đầu của thập niên 50, những chiếc máy tính thương mại tiên phong đã được bán ra thị trường nhằm mục đích phân phối nhu yếu về một đời sống tiện lợi ngày càng tăng của con người .

vi-sao-o-dia-c-la-gi-su-khac-biet-giua-o-c-va-o-d-mindovermetal

Đến những năm 1960, ổ đĩa mềm khởi đầu Open trên máy tính. Đĩa mềm có 2 size là 5 1/4 inch ( khoảng chừng 13,3 cm ) và 3 1/2 inch ( 8,89 cm ). Do dung tích tàng trữ thấp và để thuận tiện sao chép tài liệu giữa 2 ổ đĩa mềm mà nhiều máy tính có 2 ổ đĩa. Hai ổ đĩa mềm này được dán nhãn là Local Disk ( A ) và Local Disk ( B ). Ổ đĩa khởi động với hệ quản lý và điều hành và ứng dụng là ổ A, tài liệu lưu trên ổ B .Mãi cho đến năm 1980, ổ đĩa cứng mới trở thành một tiêu chuẩn trong máy tính. Tuy nhiên, do tại hai vần âm tiên phong đã được sử dụng để đặt tên cho những ổ đĩa mềm, nên thiết bị tàng trữ thứ ba này được gán cho chữ C, mặc kệ việc giờ đây ổ C mới là phương tiện đi lại tàng trữ chính trên máy tính và thường chứa hệ quản lý .

Vì lý do này nên ổ đĩa cứng mặc định trên máy tính Windows của ngày nay luôn được gọi là C, mà không phải là A hoặc B. Ngoài ra, các ổ đĩa cứng còn lại ngoài ổ C là ổ D và ổ E, các ổ cứng di động, ổ cứng gắn ngoài, ổ USB mà bạn chèn vào máy tính thì lại có tên là F, G,…

Advertisement

vi-sao-o-dia-c-la-gi-su-khac-biet-giua-o-c-va-o-d-2-mindovermetal

Trong trường hợp bạn đính kèm quá nhiều ổ đĩa và toàn bộ những vần âm được gán hết ( từ A đến Z ) thì những ổ đĩa tiếp theo bạn liên kết với máy tính nó sẽ không được Windows hiển thị .Ngoài ra, một lí do khác cho việc ổ đĩa trên máy tính chỉ được đặt từ C, D đó là ổ đĩa A, B thường là ổ đĩa của đơn vị sản xuất dùng để tàng trữ ứng dụng thiết lập chương trình cơ bản, hệ quản lý và điều hành. Và họ thường ẩn hai ổ đĩa này đi. Một khuyến nghị là nếu không muốn có gì phiền phức với chiếc máy tính của mình thì không nên đụng tới hai khu vực cấm địa này !Giờ thì bạn đã biết vì sao lại mặc định của máy tính là C, D, … chứ không phải A, B rồi phải không nào !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments