Tưởng vô hại nhưng một số thuyết âm mưu lại có thể gây nguy hiểm chết người

Cũng giống như mê tín dị đoan dị đoan trong đời sống thường ngày, khoa học cũng có hằng hà sa những thuyết thủ đoạn vô căn cứ, gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, vật chất và ý thức của con người .

Thế nào là thuyết âm mưu?

Thuyết thủ đoạn ( conspiracy theory ) được định nghĩa là cách lý giải những yếu tố chính trị, kinh tế tài chính, xã hội, bằng cách gán cho chúng những thủ đoạn bí hiểm của những thế lực ngầm đứng đằng sau. Các thế lực này hoàn toàn có thể là một hay nhiều cá thể, hay thậm chí còn là cơ quan chính phủ .Tưởng vô hại nhưng một số thuyết âm mưu lại có thể gây nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Thuyết âm mưu về thiên thạch chia đôi Trái đất

Theo lời của nhà khoa học chính trị Michael Barkun, thuyết thủ đoạn sống sót dưới nền tảng tâm lý rằng vạn vật đều được thiết lập sẵn, và hoạt động giải trí dựa trên 3 nguyên tắc : không có gì tự nhiên mà xảy ra, không có cái gì chỉ đơn thuần là trông như vậy, và mọi thứ đều có tương quan mật thiết với nhau .

… và các thuyết âm mưu y học

Trong suốt cả nửa thế kỷ vừa mới qua, thuyết thủ đoạn Open đầy rẫy trong y học, một nghành mà ai ai trong tất cả chúng ta cũng đều nghĩ là đầy tính logic và đúng mực .Tưởng vô hại nhưng một số thuyết âm mưu lại có thể gây nguy hiểm chết người - Ảnh 2.Vào năm 2017, có một vụ bùng phát bệnh sởi ở bang Minnesota, Mỹ, chỉ vì một bộ phận dân số tin thuyết thủ đoạn mà không chịu đi chích ngừa. Có thể thấy, ngay cả một nước tăng trưởng như Mỹ vẫn bị tác động ảnh hưởng xấu đi từ thuyết thủ đoạn y học .Sau đây là 1 số ít ví dụ của thuyết thủ đoạn rất phổ cập khắp quốc tế :• Bác sĩ tuyên truyền việc chích ngừa cho trẻ nhỏ, mặc dầu ai cũng biết rằng chích ngừa sẽ gây ra chứng tự kỷ .• Các nhân viên sức khỏe thể chất đều biết rằng điện thoại di động gây ra ung thư nhưng không thừa nhận vì những tập đoàn lớn lớn không được cho phép .• Việc bỏ flour trong nước là một cách để những công ty hóa chất lén lút thải những chất hóa học ô nhiễm vào thiên nhiên và môi trường .

*Lưu ý: những câu trên đều là thuyết âm mưu không có căn cứ, chỉ mang tính chất minh họa.

Vì sao lại có sự xuất hiện của những thuyết âm mưu này?

Đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng câu trả lời lại vô cùng phức tạp. Tiến sĩ Morton Tavel – một giáo sư danh tiếng về y học ở ĐH Y Indiana nói: “Những thuyết âm mưu y học này thường là những quan niệm sai lầm, bị tiêm nhiễm bởi một số tổ chức hoặc nhóm có mục đích không rõ ràng hoặc mang tính vụ lợi cá nhân.”

“Những tổ chức này thường cố gắng tấn công những kiến thức khoa học đã được mọi người công nhận.”

“Những người truyền bá thuyết âm mưu thường nghĩ rằng ai không tin họ là ngu ngốc – và việc này khiến cho những kẻ này cảm thấy họ thông minh hơn những người khác,” – Stuart Vyse, một nhà tâm lý học cho biết. “Việc này cho họ một cảm giác chủ động, nếu họ tin rằng họ có câu trả lời đúng trong khi những người khác thì không.”

Tưởng vô hại nhưng một số thuyết âm mưu lại có thể gây nguy hiểm chết người - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy những người tin vào thuyết âm mưu trong y học hay chính trị thường tự ti và thiếu cẩn trọng (Nguồn: Getty Images)

Một điều tra và nghiên cứu vào tháng 10 năm 2017 của Tạp chí Tâm Lý Học Scandinavi cho thấy những người tin vào thuyết thủ đoạn trong y học hay chính trị thường tự ti và thiếu thận trọng .Các nhà nghiên cứu thống kê rằng những người tin vào thuyết thủ đoạn thường hay mắc lỗi trong việc link những sự vật và vấn đề, và thường hay đưa ra phỏng đoán, gán ghép móc nối những sự kiện trọn vẹn không tương quan gì đến nhau .

Tính lây lan cao của thuyết âm mưu y học và những tác hại khủng khiếp

Cho dù là chúng đến từ nguồn nào đi chăng nữa, những thuyết này không đem lại điều gì tốt đẹp .Nghiên cứu cho thấy rằng những người tin cậy vào những thuyết thủ đoạn y học có xu thế bỏ lỡ những giải pháp chữa trị y tế thường thì, để chọn những con đường khác. Họ sẽ không đi khám bệnh, không dùng kem đánh răng, ra nắng không thoa kem, và cũng chẳng buồn chích ngừa .Ví dụ như vào năm 2011, một điều tra và nghiên cứu cho thấy đến 54 % người Mỹ da màu có tác dụng xét nghiệm HIV dương thế vẫn nghĩ rằng AIDS là một hình thức diệt chủng so với người da đen. Họ cũng chẳng chịu đi chữa bệnh, vì sợ rằng bản thân phải làm ” chuột bạch ” cho những loại thuốc mới .Trong một điều tra và nghiên cứu được xuất bản trong PLoS One năm năm trước, những nhà nghiên cứu lên list thống kê thuyết thủ đoạn về chích ngừa trên tổng số 89 những bậc cha mẹ ở Anh. Nghiên cứu cho thấy những người tin vào thuyết thủ đoạn trên thường sẽ không cho con đi chích ngừa .

Muốn tin thuyết âm mưu thì cũng được, nhưng phải cẩn thận

Có thể nói, thuyết thủ đoạn hoàn toàn có thể gây ra những tác động ảnh hưởng rất tồi tệ lên sức khỏe thể chất của bạn. Điều này có nghĩa rằng bạn nên xem xét lại những gì mình tin, đọc, hay nghe có thực sự đáng an toàn và đáng tin cậy, hài hòa và hợp lý và logic hay không .Tưởng vô hại nhưng một số thuyết âm mưu lại có thể gây nguy hiểm chết người - Ảnh 5.Con mắt trên kim tự tháp của tờ 1 USD là hình tượng của một tổ chức triển khai ngầm so với những nhà thuyết thủ đoạn họcNếu bạn đã tin rằng điều gì cũng có nguyên do của nó, thì cũng nên nghĩ xem nguyên do thực sự nằm đằng sau những thuyết thủ đoạn này là gì .Thậm chí, bạn còn nên nghĩ rộng ra xem những tổ chức triển khai hay hội nhóm nào hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ việc truyền bá tâm lý rơi lệch như vậy, và có dẫn chứng gì cho những thuyết này hay không .

Ví dụ, nếu thực sự điện thoại di động gây ung thư thì chúng ta sẽ thấy tất cả mọi người đều sẽ bị ung thư hàng loạt, trừ những người không dùng điện thoại, trong khi thực tế thì không như thế, và điện thoại di động thì đã được giải oan rồi.

Việc xem xét thật kỹ những lời đồn đại trong y học thực ra chỉ có lợi cho bạn. Ngoài ra, nên đọc thông tin từ những nguồn đáng đáng tin cậy, ví dụ như Viện Y Tế Quốc Gia, hay Mayo Clinic, hoặc những tài liệu của Sở hay Bộ Y Tế ví dụ điển hình. Nhìn chung, tỉnh táo trong mọi trường hợp hoàn toàn có thể cứu được sức khỏe thể chất và mạng sống của bạn .

Nguồn tìm hiểu thêm : Times, Đài truyền hình BBC, Health

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments