Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Chia sẻ bài viết

 

Viêm thanh khí phế quản (Croup) là một bệnh phổ biến ở trẻ em. Nó có thể tạo ra sự lo sợ cho cả cha mẹ lẫn những đứa trẻ. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến bệnh này bao gồm: phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí.

Croup là gì ?

Là một thực trạng gây ra phù nề của thanh quản và khí quản, dẫn đến đường dẫn khí dưới dây thanh âm ( vùng hạ thanh môn ) trở nên hẹp và tiếng thở ồn ào và khó thở. Đây là thực trạng thường gặp vì là một bệnh lây nhiễm .
Độ tuổi dễ mắc bệnh : từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi. Ở những trẻ lớn tuổi hơn thì ít mắc bệnh này vì khí quản lớn hơn và sự phù nề cũng ít gây hẹp đường thở. Bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra bất kể khi nào trong năm, nhưng thường gặp vào những tháng mùa thu và đông .

Phân loại

– Viêm thanh khí phế quản do vi-rút : Đây là dạng thường gặp nhất. Bệnh khởi đầu chỉ giống như bị cảm lạnh, nhưng sau đó từ từ Open triệu chứng ho khàn tiếng. Giọng nói của con bạn sẽ trở nên khàn và tiếng thở ồn ào hơn. Mỗi khi trẻ thở, âm thở thô ráp được gọi là thở rít. Hầu hết trẻ mắc bệnh thanh khí phế quản do vi-rút có sốt nhẹ, nhưng vẫn có một số ít trường hợp sốt lên đến 40 oC
– Viêm thanh khí phế quản co thắt : Nguyên nhân nhóm này hoàn toàn có thể bị gây ra bởi dị ứng hoặc trào ngược từ dạ dày. Triệu chứng xảy ra bất ngờ đột ngột và thường vào giữa đêm. Con bạn hoàn toàn có thể đi ngủ thông thường và thức dậy một vài giờ sau đó với triệu chứng thở hổn hển. Bé hoàn toàn có thể bị khàn giọng và thở rít thì hít vào. Bé cũng hoàn toàn có thể có triệu chứng ho khàn tiếng. Hầu hết trẻ nhỏ viêm thanh khí phế quản co thắt không có biểu lộ sốt. Đây là bệnh có năng lực tái phát. Bệnh này tương tự như như hen và thường phân phối với thuốc điều trị dị ứng hay trào ngược .

Thở rít là triệu chứng thường gặp trong viêm thanh khí phế quản mức độ nhẹ, đặc biệt khi trẻ khóc hoặc vận động. Nhưng nếu bé thở rít khi đang nghỉ ngơi, đó có thể là dấu hiệu nặng của bệnh. Khi trẻ thở gắng sức, bé có thể ngừng ăn hoặc uống. Trẻ có thể không ho vì quá mệt và bạn có thể nghe nhiều tiếng rít hơn mỗi khi thở

Sự nguy khốn của bệnh viêm thanh khí phế quản tích hợp với triệu chứng rít là khi đường dẫn khí phù nề quá nhiều làm cho trẻ không thở được. Trong hầu hết những trường hợp nặng, con bạn sẽ không được phân phối đủ oxy vào máu. Nếu trường hợp này xảy ra, bé cần phải đi đến bệnh viện. Tuy nhiên, những ca nghiêm trọng như vậy thì xảy ra không tiếp tục .

Điều trị tại nhà

Nếu con bạn thức giấc vào giữa đêm vì bệnh viêm thanh khí phế quản, hãy đưa bé vào trong phòng tắm. Đóng cửa lại và vặn vòi sen với nhiệt độ nóng nhất để làm cho phòng tắm được phủ đầy hơi nước. Ngồi trong phòng tắm hơi với con của bạn. Trong vòng 15 đến 20 phút, không khí nóng ẩm sẽ giúp cho việc thở của con bạn. Ho khàn tiếng thì hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn để cải tổ .

Đôi khi những đợt khác của bệnh sẽ xảy ra vào cùng một đêm hoặc đêm tiếp theo. Nếu việc đó xảy ra, hãy lặp lại cách điều trị bằng phòng tắm hơi. Hơi nước thường xuyên có tác dụng với hầu hết trường hợp. Nếu bé không cải thiện, hãy đưa trẻ ra khỏi nhà trong một vài phút. Hít vào không khí ban đêm mát, ẩm có thể giúp thông đường dẫn khí, từ đó bé có thể thở dễ dàng hơn.

Khi nào nên điện thoại thông minh cho bác sĩ

Nếu bạn lo ngại rằng bệnh của bé không cải tổ, hãy điện thoại cảm ứng cho bác sĩ nhi khoa, phòng cấp cứu bệnh viện Q. hay 115 ngay cả khi lúc đó là giữa đêm. Cân nhắc việc gọi điện nếu con bạn có những triệu chứng sau :

  • Tạo ra những âm thở cao ngày càng lớn mỗi khi thở
  • Không thể nói hoặc nói không thành lời vì khó thở
  • Có vẻ như gặp khó khăn để thở
  • Có môi hoặc móng tay xanh tím
  • Thở rít khi đang nghỉ ngơi
  • Chảy nước dãi và thật sự khó khăn khi nuốt nước bọt

viem-thanh-khi-phe-quan-o-tre-em

Ảnh minh họa viêm thanh khí phế quản ở trẻ nhỏ

Điều trị với thuốc

Nếu con bạn mắc bệnh viêm thanh khí phế quản do vi – rút và việc thở không cải tổ sau điều trị bằng hơi nước, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ ở phòng cấp cứu hoàn toàn có thể cho con bạn điều trị với epinephrine ( adrenaline ) để làm giảm phù nề đường dẫn khí. Họ cũng hoàn toàn có thể kê đơn một thuốc steroid để làm giảm triệu chứng này. Steroid hoàn toàn có thể sử dụng bằng đường hít, đường uống hay là tiêm tĩnh mạch. Điều trị với một vài liều steroid nên không gây hại. Trường hợp viêm thanh khí phế quản co thắt, bác sĩ nhi khoa hoàn toàn có thể nhu yếu những thuốc dị ứng hoặc điều trị trào ngược để tương hỗ cho sự thở của con bạn .
Kháng sinh thường không giúp ích trong việc điều trị bệnh này vì hầu hết nguyên do gây bệnh thường là vi – rút hoặc do dị ứng hoặc trào ngược. Si – rô ho thì không có ích và hoàn toàn có thể gây hại .

Những bệnh nhiễm trùng khác

Những nguyên do khác của triệu chứng rít và những yếu tố nghiêm trọng của việc thở là do bệnh viêm nắp thanh môn cấp. Đây là một bệnh nhiễm trùng nguy hại, thường được gây ra bởi vi trùng, với những triệu chứng hoàn toàn có thể tựa như bệnh viêm thanh khí phế quản. May mắn thay, lúc bấy giờ căn bệnh này không thông dụng nhờ có vắc – xin Haemophilus influenza type b ( Hib ). Hiếm khi thấy bệnh viêm nắp thanh môn cấp được gây ra bởi những vi trùng khác .
Bệnh viêm nắp thanh môn cấp thường xảy ra ở những trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi và khởi bệnh bất ngờ đột ngột với sốt cao. Con bạn hoàn toàn có thể có vẻ như rất stress. Bé hoàn toàn có thể có giọng nói nghẹt và có xu thế ngồi thẳng đứng với cổ duỗi thẳng và mặt nghiêng hướng lên trên, trong tư thế “ ngửa cổ ” để hoàn toàn có thể thở thuận tiện hơn. Trẻ cũng hoàn toàn có thể chảy nước dãi chính bới bé không hề nuốt nước bọt trong miệng. Nếu không điều trị, căn bệnh này sẽ nhanh gọn dẫn đến ùn tắc trọn vẹn đường dẫn khí của bé .

Nếu bác sĩ nghi ngờ con bạn mắc bệnh viêm nắp thanh môn cấp, bé cần phải được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Trẻ sẽ được cho kháng sinh và cũng có thể cần phải sử dụng một ống thở được đưa vào đường dẫn khí giúp bé thở khi con bạn thật sự mắc bệnh này. Gọi điện thoại cho bác sĩ nhi khoa ngay nếu bạn nghĩ con của mình có thể mắc bệnh viêm nắp thanh môn.

Để phòng ngừa căn bệnh này, con bạn nên được tiêm vắc – xin Hib mũi tiên phong vào lúc 2 tháng tuổi. Vắc – xin này cũng sẽ phòng ngừa được bệnh viêm màng não. Kể từ khi có sự Open của vắc – xin Hib, số lượng ca mắc bệnh viêm nắp thanh môn cấp và viêm màng nào đã giảm đáng kể .

Bệnh viêm thanh khí phế quản tái phát hay dai dẳng

Khi bệnh viêm thanh khí phế quản lê dài hoặc tái phát tiếp tục, nó hoàn toàn có thể là một tín hiệu rằng con bạn có bị hẹp đường dẫn khí nhưng không tương quan đến một bệnh nhiễm trùng. Đó hoàn toàn có thể là một yếu tố sống sót từ khi con bạn được sinh ra hoặc nó được tăng trưởng sau này. Nếu con bạn mắc phải bệnh viêm thanh khí phế quản tái phát hoặc dai dẳng, bác sĩ sẽ chuyển con bạn đến một bác sĩ chuyên khoa để được nhìn nhận tốt hơn
Bệnh viêm thanh khí phế quản là một bệnh khá phổ cập trong suốt quy trình thời thơ ấu. Mặc dù hầu dết những trường hợp đều nhẹ, nhưng căn bệnh này vẫn hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng và cản trở quy trình thở thông thường của bé. Liên hệ với bác sĩ nếu bệnh viêm thanh khí phế quản của con bạn không cải tổ hoặc bạn có những lo ngại nào khác. Họ nhìn nhận lại thực trạng của bé và có chiêu thức điều trị đúng đắn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments