Đăng bộ là gì và thủ tục mất bao lâu?

Đăng bộ là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục, chuyển nhượng nhà đất. Vậy hãy cùng Propzy tìm hiểu thêm về đăng bộ là gì và thủ tục đăng bộ nhà đất mất bao lâu, tiến hành thế nào?

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ hay còn được biết đến là sang tên nhà đất – là khâu sang tên sổ hồng, sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác. Việc mua bán, tặng cho nhà đất của bạn có hợp pháp không phụ thuộc chủ yếu vào khâu đăng bộ nhà đất.

Đăng là gì? Mất bao lâu?Người dân đăng ký đăng bộ nhà đất (Ảnh internet)

Thủ tục đăng bộ thực hiện như thế nào?

Để việc đăng bộ (sang tên) nhà đất diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên hiểu rõ thủ tục đăng bộ là gì, có những bước nào, cần chuẩn bị những giấy tờ gì, lệ phí bao nhiêu để chuẩn bị.

Thủ tục đăng bộ ( sang tên ) nhà đất lúc bấy giờ gồm có 4 bước :

Bước 1: Đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng

Người chuyển nhượng ủy quyền ( người bán, người cho / khuyến mãi ) và người nhận chuyển nhượng ủy quyền ( người mua, người được cho / khuyến mãi ) đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền. Sau khi lập hợp đồng, trong vòng 10 ngày, hai bên phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá thể. Nếu không, bạn sẽ bị phạt theo lao lý của nhà nước .

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất

Đến Ủy Ban Nhân Dân cấp Q., huyện nơi có nhà đất để kê khai nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính với hồ sơ gồm có những loại :

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản có chữ ký của bên chuyển nhượng, riêng trường hợp cho tặng là 04 bản)
  • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng (01 bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) (01 bản sao có chứng thực)
  • CMND/Căn cước công dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
  • Trong trường hợp cho tặng, thừa kế, nếu muốn miễn thuế thu nhập cá nhân, phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận

Cơ quan thuế thông tin người nộp thuế đến nộp tiền vào ngân sách nhà nước sau đó. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận thông tin, người nộp thuế có nghĩa vụ và trách nhiệm đến đóng thuế .Nhiều người không biết những khoản thuế phải đóng khi sang tên đăng bộ là gì để chuẩn bị sẵn sàng. Thực ra, có 2 loại thuế dưới đây :

  • Thuế thu nhập cá nhân: Người nộp thuế có trách nhiệm đóng 2% trên giá bán
  • Lệ phí trước bạ: Người sở hữu tài sản cố định (nhà đất) từ hoạt động chuyển nhượng có trách nhiệm đóng 0.5% trên giá trị tài sản cố định. Và khoản lệ phí này có thể được miễn nếu bạn tặng, cho, thừa kế mà có giấy tờ chứng minh theo quy định pháp luật.

đăng bộ là gì(Ảnh minh họa internet)

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng bộ tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất

Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng bộ (sang tên) nhà đất tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà, đất)

Người đóng lệ phí đăng bộ ( sang tên ) nhà đất sẽ đóng :

  • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng
  • Lệ phí thẩm định:0,15% giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng (đặc biệt, tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng)

Ngoài ra, còn có lệ phí cấp sổ đỏ chính chủ, sổ hồng tính riêng cho từng trường hợp đơn cử .

Bước 4: Nhận kết quả

Nhận sổ đỏ chính chủ sau khi đóng đủ lệ phí theo lao lý của pháp lý .Thời gian thủ tục đăng bộ sang tên theo lao lý của pháp lý không quá 22 ngày thao tác .

Để được hướng dẫn để biết rõ các thủ tục đăng bộ là gì và tiến hành sang tên chuyển nhượng suôn sẻ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các luật sư. Thông thường, phí dịch vụ này dao động khoảng 3-5 triệu. Riêng tại Propzy, các luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm về pháp lý bất động sản sẽ hỗ trợ bạn MIỄN PHÍ thủ tục này, kể cả khi bạn không giao dịch tại Propzy. Hãy gọi ngay Hotline *4663 (H-O-M-E) để được Propzy hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Xem thêm: Thói quen – Wikipedia tiếng Việt

Tham khảo những bất động sản :Tham khảo thêm những bài viết :

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments