Ung thư buồng trứng

ovarian cancer Ung thư buồng trứng là sự tăng trưởng gây hại Open ở những phần khác nhau của buồng trứng. Buồng trứng là một bộ phận trong hệ sinh sản của phụ nữ và là nơi trứng tăng trưởng. Hầu hết những trường hợp ung thư buồng trứng đều thuộc loại ung thư gọi là “ biểu mô ” – nghĩa là bệnh tăng trưởng từ mặt phẳng buồng trứng. Các loại ung thư buồng trứng khác mở màn từ tế bào trứng ( u tế bào mầm ) hoặc tế bào nâng đỡ ( u mô đệm-dây sinh dục ) .

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì và những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh?

Các yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng gồm có :

  • Mang thai muộn
  • Có kinh nguyệt sớm
  • Mãn kinh muộn
  • Chưa từng có con
  • Tiền sử ung thư vú
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng
  • Lạc nội mạc tử cung, là tình trạng trong đó các mô bình thường cấu tạo nên lớp niêm mạc trong của tử cung phát triển bên ngoài tử cung

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ tại Singapore và là bệnh ung thư đường sinh dục nữ phổ biến thứ hai. Theo Báo cáo Đăng ký Thường niên của Cơ quan Đăng ký Ung thư Singapore, có 1.506 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh trong giai đoạn từ năm 2007 – 2011.

Bạn đang đọc: Ung thư buồng trứng

Tuổi khởi phát

Ung thư biểu mô buồng trứng thường tác động ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi hơn là phụ nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ tuổi có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư tế bào mầm buồng trứng cao hơn so với phụ nữ lớn tuổi .
Ung thư buồng trứng được biết đến là sống sót trong 1 số ít mái ấm gia đình có khiếm khuyết gen BRCA hoặc mắc hội chứng Lynch. Những mái ấm gia đình có khiếm khuyết gen BRCA hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung cao hơn. Những mái ấm gia đình có người mắc hội chứng Lynch hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư đại trực tràng cao hơn. Ví dụ, một phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ mắc hội chứng Lynch có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng ung thư buồng trứng cao hơn gấp 20 lần. Ung thư buồng trứng cũng sống sót trong 1 số ít mái ấm gia đình có tiền sử ung thư vú và ung thư đại tràng. Hiện nay, đã có vật chứng cho thấy 1 số ít gen có tương quan đến việc gây ra những căn bệnh này .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments