Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển lên đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất thường có giá cao nhất và người dân thường xin chuyển lên đất thổ cư nếu đang sử dụng đất nông nghiệp. Vậy, đất thổ cư là gì ? Chuyển lên đất thổ cư cần phải làm gì ? Tất cả những yếu tố trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây .

Đất thổ cư là gì?

Căn cứ vào mục tiêu sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm : Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, đơn cử :
TT

Nhóm đất

Loại đất
1
Nhóm đất nông nghiệp
Gồm : Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác ; đất trồng cây nhiều năm ; đất rừng sản xuất ; đất rừng phòng hộ ; đất rừng đặc dụng ; đất nuôi trồng thủy hải sản ; đất làm muối ; đất nông nghiệp khác .
2
Nhóm đất phi nông nghiệp
Gồm : Đất ở ; đất thiết kế xây dựng trụ sở cơ quan ; đất sử dụng vào mục tiêu quốc phòng, bảo mật an ninh ; đất kiến thiết xây dựng khu công trình sự nghiệp gồm đất thiết kế xây dựng trụ sở của tổ chức triển khai sự nghiệp ; đất kiến thiết xây dựng cơ sở văn hóa truyền thống, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo và giảng dạy, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ tiên tiến, ngoại giao và khu công trình sự nghiệp khác ; đất sản xuất, kinh doanh thương mại phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp ; đất thương mại, dịch vụ …
3
Nhóm đất chưa sử dụng
Gồm những loại đất chưa xác lập mục tiêu sử dụng .
Theo pháp lý đất đai thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư .
Đất thổ cư là cách gọi phổ cập của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn ( ký hiệu là ONT ), đất ở tại đô thị ( ký hiệu là OĐT ). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo lao lý của pháp lý đất đai mà đây là cách thường gọi của dân cư .
Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ mái ấm gia đình, cá thể sử dụng là loại đất được sử dụng đất không thay đổi vĩnh viễn ( không xác lập thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn ) .

đất thổ cư là gìĐất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển sang đất thổ cư (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục chuyển sang đất thổ cư

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 pháp luật về nguyên tắc sử dụng đất như sau :

Advertisement

“ Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục tiêu sử dụng đất. ”

Như vậy, toàn bộ những loại đất mà không phải là đất ở thì không được thiết kế xây dựng nhà ở, muốn kiến thiết xây dựng nhà ở thì thứ nhất phải xin chuyển mục tiêu sử dụng đất .

* Chuyển sang đất thổ cư phải xin phép

Căn cứ điểm d và điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, tổng thể những loại đất muốn chuyển sang đất ở ( đất thổ cư ) phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền .
Hay nói cách khác, chỉ khi nào có quyết định hành động được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất của Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ( huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố thường trực TW ) thì hộ mái ấm gia đình, cá thể mới được kiến thiết xây dựng nhà ở trên những loại đất khác ( loại đất trước đó không phải là đất ở ) .

* Căn cứ cho phép chuyển sang đất thổ cư

Advertisement

Điều 52 Luật Đất đai 2013 pháp luật địa thế căn cứ được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất như sau :

“ 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt .
2. Nhu cầu sử dụng đất bộc lộ trong dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất. ”

Như vậy, Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện quyết định hành động cho hộ mái ấm gia đình, cá thể chuyển mục tiêu sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép chuyển ( khu vực này lao lý trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm ) .
Hay nói cách khác, Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện chỉ được cho phép hộ mái ấm gia đình, cá thể chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở khi đủ 02 điều kiện kèm theo sau :
– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cho phép chuyển sang đất ở ( nếu không được cho phép thì phải đợi ) .
– Có đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng đất .
Lưu ý : Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công khai minh bạch nên người dân hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra hoặc hỏi quan điểm của công chức địa chính xã, phường, thị xã .

* Các bước xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ
Hộ mái ấm gia đình, cá thể cần sẵn sàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm :
– Đơn xin phép chuyển mục tiêu sử dụng đất .
– Giấy ghi nhận ( Sổ đỏ, Sổ hồng ) .
Bước 2. Nộp và đảm nhiệm hồ sơ
Cách 1 : Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất .
Cách 2 : Nơi chưa tổ chức triển khai Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường .
Bước 3. Giải quyết nhu yếu
Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất .
Bước 4. Trả tác dụng

* Thời gian giải quyết: Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Advertisement

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Kết luận : Đất thổ cư là đất ở, toàn bộ những loại đất khác muốn chuyển lên đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu không sẽ bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính .

Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ, chuyển mục đích sử dụng đất

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments