Chỉ số ROA, ROE là gì? Bao nhiêu là tốt nhất? ROA ROE là gì

ROA, ROE là gì?

ROA và ROE là hai chỉ số cơ bản thường được sử dụng để nhìn nhận hiệu suất hoạt động giải trí của một doanh nghiệp .

ROA

ROA – tỷ số doanh thu ròng trên gia tài ( Return on total assets ), là chỉ tiêu giám sát năng lực sinh lợi trên mỗi đồng gia tài của công ty .

Advertisement

Công thức: ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/Tổng tài sản

ROA phân phối cho nhà đầu tư thông tin về những khoản lãi được tạo ra từ lượng vốn góp vốn đầu tư ( hay lượng gia tài ). ROA so với những công ty CP có sự độc lạ rất lớn và nhờ vào nhiều vào ngành kinh doanh thương mại. Đó là nguyên do tại sao khi sử dụng ROA để so sánh những công ty, tốt hơn hết là nên so sánh ROA của mỗi công ty qua những năm và so giữa những công ty tương đương nhau .Tài sản của một công ty được hình thành từ vốn vay và vốn chủ chiếm hữu. Cả hai nguồn vốn này được sử dụng để hỗ trợ vốn cho những hoạt động giải trí của công ty. Hiệu quả của việc chuyển vốn góp vốn đầu tư thành lợi nhuận được biểu lộ qua ROA. ROA càng cao thì càng tốt vì công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên lượng góp vốn đầu tư ít hơn .Ví dụ nếu công ty A có thu nhập ròng là 10 tỷ đồng, tổng tài sản là 50 tỷ đồng, khi đó tỷ suất ROA là 20 %. Tuy nhiên nếu công ty B cũng có khoản thu nhập tương tự như trên tổng tài sản là 100 tỷ đồng, ROA của B sẽ là 10 %. Như vậy, cùng mức doanh thu 10 tỷ đồng nhưng công ty A hiệu suất cao hơn .Các nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới tỷ suất lãi suất vay mà công ty phải trả cho những khoản vay nợ. Nếu một công ty không kiếm được nhiều hơn số tiền mà chi cho những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư, đó không phải là một tín hiệu tốt. trái lại, nếu ROA mà tốt hơn ngân sách vay thì có nghĩa là công ty đang tận dụng tốt đòn kích bẩy kinh tế tài chính .

ROE

Xem thêm: Bạn đã biết vay thấu chi là gì chưa? Cách tính lãi vay thấu chi?

Advertisement

ROE – tỷ số doanh thu ròng trên vốn chủ sở hữu ( Return on common equyty ), là tỷ số quan trọng nhất so với những cổ đông, giám sát năng lực sinh lợi trên mỗi đồng vốn của cổ đông thường .Công thức : ROE = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường / Vốn CP thườngChỉ số này là thước đo đúng chuẩn để nhìn nhận một đồng vốn bỏ ra và tích góp tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu. Hệ số này thường được những nhà đầu tư nghiên cứu và phân tích để so sánh với những CP cùng ngành trên thị trường, từ đó tìm hiểu thêm khi quyết định hành động mua CP của công ty nào .

Tỷ lệ ROE càng cao càng chứng tỏ công ty sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông, có nghĩa là công ty đã cân đối một cách hài hòa giữa vốn cổ đông với vốn đi vay để khai thác lợi thế cạnh tranh của mình trong quá trình huy động vốn, mở rộng quy mô. Cho nên hệ số ROE càng cao thì các cổ phiếu càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Advertisement

Khi thống kê giám sát được tỷ suất này, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn nhận ở những góc nhìn đơn cử như sau :- ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng nhà nước, vậy nếu công ty có khoản vay ngân hàng nhà nước tương tự hoặc cao hơn vốn cổ đông, thì doanh thu tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng nhà nước .- ROE cao hơn lãi vay ngân hàng nhà nước thì phải nhìn nhận xem công ty đã vay ngân hàng nhà nước và khai thác hết lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường chưa để hoàn toàn có thể nhìn nhận công ty này hoàn toàn có thể tăng tỷ suất ROE trong tương lai hay không.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments