Tử tế (decent) là gì? Điều gì khiến chúng ta trở nên tử tế?

Tử tế là đức tính tốt mà mỗi người nên rèn luyện, tăng trưởng theo thời hạn. Tử tế là cách thiết kế xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, đồng thời làm đẹp nhân cách bản thân. Vậy tử tế ( decent ) là gì ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng và đủ hơn về đức tính này .

Tử tế (decent) là gì?

Tử tế được hiểu đơn thuần là sự tốt bụng, luôn chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp những người xung quanh. Người sống tử tế luôn tôn trọng và tôn vinh những chuẩn mực đạo đức xã hội .

Sống tử tế là mục tiêu mà con người luôn hướng đến. Không chỉ giúp làm đẹp nhân cách, tử tế còn giúp chúng ta tạo dựng nhiều mối quan hệ thông qua giao tiếp tốt hơn.

Sự tử tế san sẻ giữa người với người là chìa khoá để tạo ra nguồn nguồn năng lượng tích cực trong đời sống. Khi trợ giúp người khác, cảm thông san sẻ với những nỗi đau, khó khăn vất vả của họ, bạn cũng sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc hơn .
Những hành động tử tế được thể hiện trong cuộc sống

Điều gì khiến chúng ta trở nên tử tế hơn trong cuộc sống?

Sự tử tế được hình thành và tăng trưởng dần theo thời hạn. Thông qua những bài học kinh nghiệm từ đời sống, những người mà mình gặp, tiếp xúc, trở nên thân thiện, tất cả chúng ta sẽ rèn luyện được đức tính lương thiện, tốt bụng của bản thân .

Quan tâm đến mọi người 1 cách chân thành 

Điều quan trọng nhất là cách tất cả chúng ta chăm sóc đến những người xung quanh. Như vậy không có nghĩa là dành toàn thời hạn, tình cảm hay tâm lý cho 1 người nào đó. Hãy bảo vệ đối xử với mọi người theo đúng chuẩn mực đạo đức xã hội .
Chúng ta không nên hãm hại, nói xấu người khác. Sự lương thiện, bao dung và giúp sức trong chừng mực nào đó sẽ khiến đời sống trở nên tốt đẹp hơn .

Luôn đối xử 1 cách tử tế với bản thân

Tử tế cũng có nghĩa là đối xử tốt với bản thân của mình. Yêu thương bản thân mình là mấu chốt để phát triển nhân phẩm, tính cách theo thời gian. Thông qua cách chăm sóc sức khoẻ, tinh thần và quan tâm đến cảm nhận cá nhân, bạn sẽ hiểu như thế nào là tử tế với chính mình. 

Tử tế với người khác cũng là cách tử tế với bản thân

Hãy cẩn trọng với sự tử tế của mình

Sự tử tế không có nghĩa là đối xử thuận tiện, tốt bụng với toàn bộ mọi người. Bạn cần biết rằng ai là người xứng danh được yêu thương, giúp sức. Bởi lẽ, trong đời sống, chắc rằng sẽ có người luôn nhắm tới bạn để hãm hại, nói xấu, trục lợi. Nếu như tử tế với những đối tượng người dùng như vậy, bạn chỉ nhận lại những thiệt thòi, thậm chí còn còn ngược đãi chính bản thân .
Vì vậy, đừng tiêu tốn lãng phí sự tử tế và lòng tốt của mình. Thay vào đó hãy tinh lọc người xứng danh được đối xử tử tế .
Nói đến tử tế, tất cả chúng ta không chỉ đơn thuần nên tìm hiểu và khám phá tử tế ( decent ) là gì mà còn phải hiểu thực chất, biểu lộ và giá trị của đức tính này. Tử tế là 1 trong những chìa khoá quan trọng để mọi người thiết kế xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tạo nên xã hội bền vững và kiên cố lâu dài hơn .
Xem thêm :

Định kiến (prejudice) là gì? Nguyên nhân của định kiến

Thảo mai là gì ? Những ai được gọi là thảo mai ?
Phẩm chất là gì ? Những phẩm chất của người thành công xuất sắc

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments