Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Bài viết sau sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về DFU – chế độ được sử dụng phổ biến khi chiếc iPhone của bạn vô tình gặp trục trặc.

Chế độ DFU trong iPhone và iPad là một công cụ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhưng nó lại không được phong cách thiết kế để cho đại đa số người dùng sử dụng. Rất khó để kích hoạt DFU và màn hình hiển thị cũng không hiển thị thông tin khi kích hoạt thành công xuất sắc. Tuy nhiên, công cụ có phần kỳ quặc này rất thiết yếu để hồi sinh iPhone hoặc Phục hồi bản update iOS không mong ước .

Tính năng DFU là gì?

Khi bật nguồn những thiết bị iDevice thường thì logo Apple sẽ Open. Một lát sau, iPhone hoạt động giải trí, nhu yếu mật mã của bạn. Đó là thủ tục có vẻ như đơn thuần nhưng luôn có một số ít quy trình khác đang chạy nền .Một trong số đó là tải bộ tải khởi động, còn được biết đến với cái tên là iBoot. Bộ tải khởi động rất quan trọng, vì nó chi phối những gì hoàn toàn có thể được tải trên thiết bị, thực thi những quy tắc và số lượng giới hạn bảo mật thông tin của Apple. Ví dụ, để bẻ khóa ( jailbreak ) iPhone, bạn phải bẻ khóa bộ tải khởi động để hoàn toàn có thể tải phiên bản iOS đã sửa đổi vào .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1-17 Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu iPhone không khởi động ? Trong trường hợp đó, có hai tùy chọn : Chế độ Phục hồi ( Recovery Mode ) và DFU ( Device Firmware Update Mode – Chế độ update chương trình cơ sở cho thiết bị ). Cả hai chính sách này đều được kích hoạt bằng cách chạm vào tổng hợp những nút trên thiết bị cầm tay ngay sau khi bật nguồn và cả hai đều được phong cách thiết kế để cho phép bạn cứu chiếc iPhone đang trong thực trạng hỏng hóc vào máy tính trải qua cáp liên kết USB, ngay cả khi iPhone không khởi động vào iOS. Từ đó bạn hoàn toàn có thể setup lại iOS hoặc thực thi những hoạt động giải trí cứu hộ cứu nạn khác, như cụ thể bên dưới .

DFU vs Recovery Mode: Bạn cần cái nào?

Chế độ Phục hồi ( Recovery Mode ) đưa iPhone vào trạng thái hoàn toàn có thể cắm vào máy Mac hoặc PC, từ đó bạn hoàn toàn có thể đẩy phiên bản iOS mới lên thiết bị. Chế độ này chỉ tải bộ tái khởi động iBoot, sau đó chờ người dùng thực thi những thao tác còn lại. Vì đang sử dụng bộ tải khởi động iPhone, nên nó vẫn hoàn toàn có thể bảo vệ bạn không setup bất kể ứng dụng trái phép nào trên thiết bị. Và quan trọng, Chế độ Phục hồi hoàn toàn có thể được Apple vá và update khi thiết yếu .Recovery Mode là công cụ được Apple tương hỗ và hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận. Người dùng sẽ biết chính sách Phục hồi đã được kích hoạt chưa vì bạn sẽ thấy một hình ảnh báo hãy liên kết iPhone với máy tính để hoàn tất quy trình Phục hồi .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2-12 Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Chế độ DFU mạnh hơn Chế độ Phục hồi nhưng đáng tiếc lại không được Apple tương hỗ chính thức. Chế độ này được cho phép một thiết bị iOS liên kết với iTunes ( hoặc Finder tương tự trong macOS Catalina ) mà không cần tải bộ tải khởi động hoặc iOS. Như tên khá đầy đủ của DFU : Chế độ update ứng dụng thiết bị – chính sách này được sử dụng để update ứng dụng thực tiễn, đa phần là để thiết lập bộ tải khởi động .Trên trong thực tiễn chính sách DFU khó để khởi động, nhu yếu trình tự nhấn nút phức tạp. Ngay cả khi bạn đã vào chính sách DFU thì màn hình hiển thị vẫn trống .

Không giống như chế độ phục hồi có thể được cập nhật bằng bản cập nhật phần mềm, chế độ DFU được ghi vào phần cứng và không thể thay đổi. Nhưng nó là một công cụ mạnh mẽ. Vì nó hoạt động ở mức thấp hơn Chế độ khôi phục, DFU cho phép bạn thực hiện những việc không được phép trong Chế độ khôi phục.

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Nên sử dụng DFU khi nào? 

Đây là hai trường hợp mà người dùng nên sử dụng chính sách DFU. Một là thay thế sửa chữa iPhone hoặc iPad có bộ tải khởi động bị hỏng. Điều này được thực thi bằng cách truy vấn DFU Mode, sau đó nối nó với máy Mac hoặc PC để setup ứng dụng mới .Công dụng khác của DFU là hạ cấp xuống phiên bản iOS cũ hơn. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng bản beta của phiên bản iOS mới, bạn không hề hạ cấp trải qua Cài đặt quy đổi hoặc liên kết với máy tính. Đó là vì bộ tải khởi động iBoot sẽ chỉ cho phép bạn thiết lập phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị của mình ( số phiên bản mới phải cao hơn so với phiên bản hiện có ). DFU không có số lượng giới hạn này nhưng phiên bản iOS được setup mới vẫn cần phải được Apple ghi nhận – đây là nhu yếu duy nhất .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 3-7 Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Ngày nay những phiên bản iOS cũ bị ngừng xác nhận khá nhanh vì thế người dùng sẽ không có nhiều thời hạn để hạ cấp ứng dụng. iPad Mini thế hệ tiên phong chạy khá tốt trên phiên bản hệ điều hành quản lý iOS 8 tuy nhiên giờ đây người dùng sẽ không hề hạ cấp xuống phiên bản này nữa .DFU cũng là một phần thiết yếu của quy trình jailbreak. Mặc dù một số ít bản bẻ khóa trước đây chỉ cần nhấp vào một link nhưng giờ đây nhiều trong số chúng nhu yếu Chế độ DFU. Thế nhưng cách thứ đó đã bị đóng lại trên iOS 6, nhưng lại Open với bản bẻ khóa checkm8 cho iPhone cũ .

Cách vào Chế độ DFU trên iPhone hoặc iPad của bạn

Cách thức khởi động chính sách DFU sẽ biến hóa tùy theo từng loại thiết bị, tuy nhiên bạn vẫn cần nhấn tổng hợp phím cứng theo thứ tự nhất định trong khoảng chừng thời hạn được lao lý trước. Người dùng sẽ phải kiên trì một chút ít vì việc kích hoạt chính sách DFU cũng rất dễ nhầm lẫn sang việc khởi động lại hoặc chính sách Phục hồi .

iFixit có một trang tương hỗ về cách triển khai Phục hồi DFU và một video hướng dẫn cho những mẫu iPhone 7 trở về trước. Cách thức này không tương thích với những chiếc iPad và iPhone thế hệ mới với Face ID. [commentS][ commentS ]

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments