Hormone DHT: Nguyên nhân hói đầu ở nam giới • Hello Bacsi

Các yếu tố nội tiết tố ( hormone ) có vẻ như cũng góp thêm phần gây ra rụng tóc kiểu hói ở phái mạnh ( male pattern hair loss ) hay còn gọi là rụng tóc androgen. Trong đó, hormone có tương quan đặc biệt quan trọng đến thực trạng trên có tên gọi dihydrotestosterone ( DHT ). Rụng tóc gây hói đầu đã ảnh hưởng tác động đến khoảng chừng 50 % phái mạnh trên 50 tuổi, tính trên toàn quốc tế. Hormone DHT cũng có tương quan đến chứng rụng tóc ở phụ nữ, nhưng bài viết sau đây sẽ chỉ tập trung chuyên sâu vào chứng hói đầu ở phái mạnh.

Mục lục nội dung

Advertisement

Hormone DHT là gì ?

DHT là một hormone sinh dục có cấu trúc steroid, được sản xuất từ tuyến sinh dục. Nó cũng thuộc nhóm hormone androgen.

Các hormone androgen chịu nghĩa vụ và trách nhiệm biểu lộ những đặc thù sinh học ở phái nam, gồm có giọng nói trầm hơn, tăng trưởng lông, tóc và tăng khối lượng cơ bắp. Từ trong bào thai, hormone DHT đã đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của dương vật và tuyến tiền liệt. Ở phái mạnh, enzyme 5 – alpha-reductase ( 5 – AR ) giúp quy đổi testosterone thành DHT ở tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Bình thường, có đến 10 % testosterone được chuyển hóa thành DHT. Hormone DHT có hoạt tính mạnh hơn testosterone. Mặc dù chúng cũng gắn vào cùng vị trí với testosterone nhưng năng lực kết nối thuận tiện hơn. Một khi đã gắn vào, thời hạn DHT sống sót ở đó cũng lâu hơn. Ảnh hưởng của hormone DHT không chỉ tương quan đến tóc. Các nghiên cứu và điều tra đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nồng độ DHT cao không bình thường với :

  • Chậm chữa lành vết thương trên da sau chấn thương
  • Phì đại tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Bệnh tim mạch vành

Mọc tóc và rụng tóc

Rụng tóc kiểu hói ở nam giới là loại rụng tóc phổ biến nhất gặp ở phái mạnh. Phần tóc ở thái dương và trên đỉnh đầu từ từ mỏng dần và cuối cùng mất hoàn toàn.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Nguyên nhân đúng chuẩn dẫn đến thực trạng này vẫn chưa được hiểu rõ nhưng những yếu tố di truyền, nội tiết tố và yếu tố môi trường tự nhiên đều được xem là có tương quan. Trong đó, hormone DHT là một tác nhân chính.

Ba tiến trình của quy trình mọc tóc

Trước khi khám phá về rụng tóc kiểu hói ở phái mạnh, bạn cần biết về quy trình tóc tăng trưởng. Quá trình mọc tóc được chia thành 3 tiến trình : tiến trình tăng trưởng ( anagen ), ngừng tăng trưởng ( catagen ) và rụng tóc ( telogen ).

  • Anagen là giai đoạn tăng trưởng của tóc. Tóc được duy trì ở giai đoạn này trong 2–6 năm. Thời gian này càng lâu, tóc càng phát triển dài ra. Thông thường, khoảng 80–85% tóc trên đầu ở trong giai đoạn này.

  • Catagen chỉ kéo dài 2 tuần. Thời gian này cho phép các nang tóc tự làm mới.

  • Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi. Các nang tóc sẽ không hoạt động từ 1–4 tháng. Thông thường, có 12–20% tóc trên đầu đang ở giai đoạn này.

Sau đó, giai đoạn anagen bắt đầu trở lại. Sợi tóc hiện tại được đẩy ra khỏi lỗ chân lông bởi sự tăng trưởng mới và tóc sẽ rụng tự nhiên.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

Quá trình rụng tóc

Rụng tóc kiểu hói ở phái mạnh xảy ra khi những nang tóc dần bị thu nhỏ lại, quy trình tiến độ anagen bị rút ngắn và quá trình telogen trở nên dài hơn. Khi tiến trình tăng trưởng bị rút ngắn đồng nghĩa tương quan với việc tóc không hề mọc dài như trước kia. Theo thời hạn, tiến trình anagen ngắn đến nỗi những sợi tóc mới được tạo thành thậm chí còn chưa kịp mọc qua mặt phẳng da đầu. Giai đoạn telogen trong quy trình mọc tóc làm sợi tóc mới ít bám chặt vào da đầu, khiến chúng dễ rụng hơn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments