Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn nhất 2021

Mọi người thường nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. Nếu bạn đang là nhà phân phối hoặc đại lý của một loại sản phẩm thì việc xác lập đúng chuẩn doanh thu thuần là gì vô cùng quan trọng vì nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại trọng kinh doanh thương mại. Hãy cùng Kế toán Diamond Rise tìm hiểu và khám phá rõ hơn qua bài viết dưới đây .

Doanh thu thuần là gì?

doanh thu thuần là gì

Doanh thu thuần ( doanh thu thực ) là khoản thu được sau khi đã khấu trừ toàn bộ những khoản giảm trừ như : thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng, doanh thu bán hàng bị trả lại, những khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập .

Rất nhiều người thường nhầm lẫn doanh thu thuần với doanh thu. Tuy chúng khá giống nhau về mặt khái niệm nhưng về bản chất vẫn rất khác nhau. Trong đó, doanh thu thuần lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Theo công thức tính như trên, nếu tỷ số doanh thu lớn hơn 0 nghĩa là doanh nghiệp đã có lãi. trái lại nếu tỷ số nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp có năng lực bị phá sản và cần tìm ra phương hướng giải để cải tổ tình hình kinh doanh thương mại .

Công thức tính doanh thu thuần

công thức tính doanh thu thuần

Để tính doanh thu thuần, người ta sẽ dựa vào công thức sau :

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Cụ thể :

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng, đây là tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản gồm giảm giá thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

doanh thu thuần chịu những yếu tố nào

Bên cạnh việc hiểu rõ doanh thu thuần là gì, bạn cần biết được doanh thu cun cấp dịch vụ và từ nhà bán hàng của doanh nghiệp chịu tác động ảnh hưởng của những tác nhân nào .

Chất lượng của dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa

Chất lượng của loại sản phẩm được bộc lộ ở những yếu tố mẫu mã, có năng lực thỏa mãn nhu cầu nhu yếu thị trường hoặc mẫu mã như thế nào. Chất lượng của dịch vụ, sản phẩm & hàng hóa ảnh hưởng tác động trực tiếp đến Ngân sách chi tiêu của dịch vụ, sản phẩm & hàng hóa. Vậy nên sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến năng lực tiêu thụ loại sản phẩm của doanh nghiệp .
Khi chất lượng loại sản phẩm cao thì sẽ bán được giá cao và ngược lại khi chất lượng kém thì giá tiền sẽ rất thấp. Vì chất lượng mẫu sản phẩm sẽ quyết định hành động độ tin tưởng của người dùng .

Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ sản phẩm. Nếu sản xuất ít sản phẩm, nhu cầu tiêu thị lớn sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp cao hơn.

Nếu sản xuất loại sản phẩm ra nhiều vượt quá nhu yếu của thị trường sẽ dẫn đến thực trạng hàng tồn dư, gây ảnh hưởng tác động đến tác dụng kinh doanh thương mại. Vậy nên doanh nghiệp cần tìm hiểu và khám phá và nắm rõ tình hình cũng như năng lực tiêu thụ mẫu sản phẩm của thị trường để xác lập được khối lượng tương thích .

Giá bán sản phẩm

Nhân tố này rất quan trọng và nó ảnh hưởng tác động nhiều đến doanh thu thuần. Trường hợp những yếu tố khác không đổi, giá thành dịch vụ hàn hóa tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Nhưng khi giá thành sản phẩm & hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ mẫu sản phẩm sẽ giảm xuống. Còn khi giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng lên .

Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của con người ngày càng tăng. Mỗi một công ty / doanh nghiệp hoàn toàn có thể đồng thời sản xuất hoặc kinh doanh thương mại nhiều mẫu sản phẩm với những cấu trúc khác nhau. Kết cấu mẫu sản phẩm được hiểu là tỷ trọng giá trị của mẫu sản phẩm so với tổng giá trị hàng loạt những mẫu sản phẩm trong một thời kỳ cố định và thắt chặt .

Nếu doanh nghiệp thay đổi kết cấu tiêu thụ sẽ khiến doanh thu bị thay đổi. Nhưng cũng nên cân nhắc để tăng doanh thu và phù hợp với thị hiếu của thị trường,
Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu như mẫu sản phẩm sản xuất ra tương thích với nhu yếu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận tiện hơn. Lúc này thị trường đã gật đầu việc tiêu thụ mẫu sản phẩm ở ngoài và trong nước, điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn .
Để làm được điều đó cần phải vận dụng mọi chủ trương, phương pháp bán hàng hài hòa và hợp lý. Cần bảo vệ vừa đủ những hoạt động giải trí tồn hàng, nhập và kê xuất theo đúng nguyên tắc của kế toán .
Nếu triển khai giao dịch thanh toán quốc tế thì cần tịch thu tiền hàng bảo đảm an toàn, vừa đủ. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị sẵn sàng tốt những giấu tờ tương quan, nguyên tắc, phương pháp và thời hạn giao dịch thanh toán .
Có thể thấy được để kinh doanh thương mại tốt và đạt hiệu suất cao, trước hết bạn cần phải trang bị cho mình vừa đủ những kiến thức và kỹ năng tương quan. Việc hiểu được doanh thu thuần là gì sẽ là cơ sở để doanh nghiệp của bạn cải tổ tốt tình hình kinh doanh thương mại và giúp doanh nghiệp hoạt động giải trí tốt hơn .
Ngoài việc giải đáp những vướng mắc về những kiến thức và kỹ năng kinh doanh thương mại cho doanh nghiệp, Kế toán Diamond Rise còn cung ứng 1 số ít dịch vụ khác bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như : Quyết toán thuế cuối năm, lao động và bảo hiểm xã hội, kế toán trọn gói … .

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN DIAMOND RISE

Miền Nam

  • 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Miền Bắc

  • 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments