DOL là gì? Lý giải vì sao nhà quản trị quan tâm đến DOL?

Nếu bạn tương lai mong muốn trở thành một nhà Quản trị doanh nghiệp, thì ắt hẳn phải biết những thuật ngữ thông dụng. Trong đó có thuật ngữ nhất định bạn phải hiểu rõ, đó chính là Dol. Tuy nhiên vẫn nhiều bạn chưa hiểu rõ thuật ngữ Dol là gì? Vậy Dol là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-1

Advertisement

Dol là gì?

Dol là gì? Dol là từ viết tắt của cụm từ Degree Of Operating Leverage, có nghĩa là Tỷ lệ đòn bẩy hoạt động. Nếu bạn nghe cứ cứ 1 ai khác nhắc đến độ nghiêng đòn bẩy kinh doanh, thì bạn cũng có thể hiểu rằng đây cũng chính là Dol.

Để có thể hiểu rõ hơn về tỷ lệ đòn bẩy hoạt động, trước đến ta cần phải hiểu rõ về Đòn bẩy kinh doanh. Đòn bẩy kinh doanh là thuật ngữ thường được các nhà quản trị sử dụng đề làm cơ sở để xác định được mức độ ảnh hưởng của kết cấu giữa các khoản chi phí kinh doanh biến đổi và chi phí hoạt động kinh doanh cố định. Hay nói một cách đơn giản hơn thì đòn bẩy kinh doanh phản ánh chi phí hoạt động kinh doanh đến lợi nhuận trước thuế và cả khoản lãi vay khi doanh thu thay đổi của bộ máy doanh nghiệp.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-6

Còn Tỷ lệ đòn bẩy hoạt động chính là một loại chỉ số mô tả hiệu ứng về mức độ nợ hoạt động trong quá trình tạo ra một thu nhập trước thuế và lãi vay của doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp có kết cấu chi phí kinh doanh không thay đổi lúc đó có nghĩa là độ lớn của đòn bẩy kinh doanh sẽ phản ánh được với nhà quản trị được phần trăm thay đổi của khoản lãi vay khi doanh thu cùng lợi nhuận trước thuế cùng với thay đổi 1%.

Advertisement

Ngoài ra khi đòn cân nợ hoạt động giải trí có mức độ cao hơn, thì một biên độ sẽ đổi khác rộng hơn của doanh thu trước thuế và lãi vay tương quan đến sự di dời trong doanh thu, trong khi toàn bộ những yếu tố được giữ nguyên.

Khi Dol cao thì mang lại rất nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp. Không chỉ thôi thúc cho cỗ máy doanh nghiệp thu về nhiều hơn mà còn giúp cho doanh nghiệp không cần sử dụng bất kỳ một ngân sách ngày càng tăng nào. Bởi nếu bạn hiểu được phần nào thực chất của DOL thì có lẽ rằng cũng sẽ nhìn thấy được hầu hết những ngân sách đều là ngân sách cố định và thắt chặt, đương nhiên khi đó doanh thu và thu nhập của doanh nghiệp cũng tăng nhanh hơn.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-9

Tóm lại, một công ty có đòn kích bẩy hoạt động giải trí cao có tỷ suất ngân sách cố định và thắt chặt lớn, điều đó có nghĩa là sự ngày càng tăng lớn về doanh thu hoàn toàn có thể dẫn đến những biến hóa lớn về doanh thu. Như vậy bạn đã hiểu được Dol là gì rồi chưa nào? Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về cách tính mức độ đòn bẩy kinh doanh.

Advertisement

Cách tính mức độ đòn bẩy kinh doanh/ DOL

Sau khi tìm hiểu xong về Dol là gì, tiếp theo đây ta cần phải biết cách tính mức độ đòn bẩy kinh doanh. Tỷ lệ DOL tương hỗ những nhà quản trị xác lập được sự ảnh hưởng tác động, tác động ảnh hưởng so với doanh thu và thu nhập của công ty.

Dưới đây là công thức về mức độ ảnh hưởng tác động của đòn kích bẩy kinh doanh thương mại ( DOL ), những bạn cùng tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn về thực chất của thuật ngữ này nhé.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-5

Công thức tính Degree Of Operating Leverage

Công thức tính Degree Of Operating Leverage

DOL = (tỷ lệ thay đổi của lợi nhuận trước lãi vay và thuế) / (Tỷ lệ thay đổi của doanh thu hay sản lượng hàng bán)

Bên cạnh đó, độ lớn của OL – đòn kích bẩy kinh doanh thương mại tại một mức lệch giá gốc sẽ có DOL như sau:

Advertisement

DOL = (ΔEBIT : EBIT0) / (ΔQ / Qo)

Trong đó:

  • EBIT là doanh thu trước lãi vay và thuế, nên ΔEBIT ( = EBIT1 – EBIT0 ) là biển hiện của sự ngày càng tăng của của doanh thu trước thuế và lãi vay.
  • Q. : là sản lượng bán ra, nên ΔQ ( = Q1 – Q0 ) là biểu lộ sự ngày càng tăng của lệch giá.

Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều quá trình tăng trưởng và nghiên cứu và điều tra của những chuyên viên thì mức độ giám sát đòn kích bẩy hoạt động giải trí được tính với công thức mới. Đó là :

DOL = [Q x(p-v)] / [Qx(p-v) – F]

Trong đó:

  • F: Ngân sách chi tiêu cố định và thắt chặt kinh doanh thương mại ( không gồm có lãi vay )
  • v : giá thành đổi khác 1 đơn vị chức năng loại sản phẩm. p : Giá bán đơn vị chức năng mẫu sản phẩm.
  • Q. : Số lượng loại sản phẩm bán ra.

Từ những san sẻ về công thức một cách đơn cử được san sẻ ở trên thì có lẽ rằng những bạn cũng đã phần nào thấy được rằng để tính ra được mức độ đòn kích bẩy kinh doanh thương mại không phải là chuyện đơn thuần. Và bạn cũng cần phải hiểu rõ được thực chất của thuật ngữ này.

Advertisement

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-8

Ví dụ minh họa về đòn bẩy kinh doanh

Để các bạn hiểu được rõ hơn về thuật ngữ này thì các bạn hãy cùng giải bài toán trong ví dụ dưới đây:

Một công ty hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại loại loại sản phẩm A, có giá bán là 100.000 đồng / loại sản phẩm. Và ngân sách cố hoạt định của cỗ máy là 300 triệu đồng, ngân sách biến hóa được xác lập là 80.000 / loại sản phẩm. Mức sản lượng 25.000 mẫu sản phẩm A, thì khi đó sản lượng hòa vốn kinh tế tài chính với mức độ ảnh hưởng tác động của hoạt động giải trí đòn kích bẩy kinh doanh thương mại sẽ được xác lập thế nào.

Qh = 300.000.000 / ( 100.000 – 80.000 ) = 15.000 mẫu sản phẩm A

Khi đó mức độ tác động ảnh hưởng của DOL / đòn kích bẩy kinh doanh thương mại cần xác lập theo nhu yếu bài toán là : DOL = [ 25.000 x ( 100.000 – 80.000 ) ] / [ 25.000 x ( 100.000 – 160.000 ) – 300.000.000 ] = 2,5

Như vậy các bạn cũng đã thấy thì, mức độ tác động của DOL đã phản ánh được khi bộ máy doanh nghiệp có mức sản lượng là 25.000 mặt hàng. Khi nhìn vào kết quả của bài toàn thì bạn hay các nhà quản trị doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng suy được ra là khi tăng được 1% thì doanh số mặt hàng A được bán ra sẽ tăng được 2,5% lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Và ngược lại, nếu sản lượng hàng bán ra giảm khoảng 1% thì khi đó lợi nhuận trước lãi vay và thuế cũng sẽ giảm 2,5%.

Advertisement

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-7

Ý nghĩa của cách tính tỷ lệ đòn bẩy kinh doanh là gì?

Khi nhìn vào công thức trên, thì ta cũng sẽ thấy rằng ngân sách cố định và thắt chặt lớn hơn trong cấu trúc của những khoản ngân sách kinh doanh thương mại. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc lệch giá càng tăng và doanh thu trước thuế và lãi vay càng tăng nhiều hơn. Và ngược lại, lệch giá giảm nhiều thì doanh thu trước thuế và lãi vay cùng sẽ giảm nhiều.

Có thể bạn cũng chưa biết rằng, việc giảm doanh thu trước thuế và lãi vay cũng được coi là rủi ro đáng tiếc trên mặt trận kinh doanh thương mại. Nên chắc như đinh rằng, những nhà kinh doanh hay nhà quản trị cũng sẽ rất quan tâm cũng như chú trọng đến yếu tố tương quan đến thẩm mỹ và nghệ thuật đòn kích bẩy hoạt động giải trí kinh doanh thương mại.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-6

Để hiểu 1 cách đơn giản hơn, thì bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng, mức độ đòn kích bẩy hoạt động giải trí (DOL) càng cao, thu nhập của công ty càng nhạy cảm trước lãi suất vay và thuế (EBIT) so với những biến hóa trong doanh thu, giả sử tổng thể những biến số khác không đổi.

Đòn bẩy hoạt động giải trí giám sát ngân sách cố định và thắt chặt của một công ty theo tỷ suất Xác Suất của tổng ngân sách. Nó được sử dụng để nhìn nhận một điểm kinh doanh thương mại của điểm hòa vốn, đó là nơi doanh thu đủ cao để trả cho toàn bộ những ngân sách và doanh thu bằng không.

Một công ty có đòn kích bẩy hoạt động giải trí cao, có tỷ suất ngân sách cố định và thắt chặt lớn, điều đó có nghĩa là doanh thu tăng mạnh hoàn toàn có thể dẫn đến biến hóa doanh thu quá mức. Một công ty có đòn kích bẩy hoạt động giải trí thấp có tỷ suất ngân sách đổi khác lớn, điều đó có nghĩa là họ kiếm được doanh thu nhỏ hơn trên mỗi lần bán, nhưng không phải tăng doanh thu nhiều để giàn trải ngân sách cố định và thắt chặt thấp hơn.

Advertisement

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-7

Vì sao nhà quản trị cần phải quan tâm đến đòn bẩy kinh doanh?

Để hiểu được mọi yếu tố xoay quanh Dol thì những bạn cùng liên hệ đến ví dụ thực tiễn. Đó là khi bạn mua về một thiết bị điện tử nào đó nhưng lại chưa biết cách sử dụng hay biết gì nhiều về nó. Đương nhiên khi ấy những bạn sẽ chăm sóc đến bản hướng dẫn sử dụng rồi.

Trong đó có chi tiết cụ thể cách sử dụng cũng như miêu tả những tính năng đơn cử mà những bạn cũng chỉ cần nhìn vào đó là đã hoàn toàn có thể sử dụng được, tức là gì khi một doanh nghiệp hoạt động giải trí dù nghành nào thì cũng nên có một biên bản hoặc văn bản “ hướng dẫn sử dụng ” một cách không thiếu và cụ thể. Như vậy cỗ máy sẽ có được thống nhất một cách hoạt động giải trí, mọi công nhân viên đều có thời cơ được tiếp cận cũng như triển khai được.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-8

Đương nhiên khi đó những doanh nghiệp nói chung hay những nhà quản trị nói riêng cũng sẽ đưa ra một đòn kích bẩy doanh nghiệp. Giống như một bản kế hoạch kinh doanh thương mại hoàn hảo nhưng lại không có diễn đạt cụ thể về quy trình tiến độ quản lý và vận hành của cỗ máy. Và cách để sử dụng hiệu suất cao được DOL hay đòn kích bẩy hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cũng là một trong những yếu tố đau đầu của những ông chủ doanh nghiệp.

Và có một thực sự rằng, những công ty kinh doanh thương mại nghành nghề dịch vụ ứng dụng thường sẽ có nghệ thuật và thẩm mỹ đòn bảy kinh doanh thương mại rất tốt. Điển hình như công ty Microsoft, đa số những ngân sách trong cấu trúc ngân sách của công ty đều là ngân sách cố định và thắt chặt và phần lớn đều được góp vốn đầu tư vào bộ phận Marketing và tăng trưởng ứng dụng.

Dù họ có bán ra 10 triệu hay 1 triệu bản copy ứng dụng windows độc quyền mới nhất thì cũng sẽ chỉ vẫn là những ngân sách đó và không đổi. Trong khi cố lượng ứng dụng được bán ra còn hoàn toàn có thể cao hơn và đủ để bù đắp được toàn bộ ngân sách cố định và thắt chặt của công ty. Tuy nhiên cứ mỗi đô la được tăng thêm trong doanh thu bán hàng thì đều được chuyển thành lợi nhuận tăng thêm hay còn được gọi là doanh thu biên tế. Việc làm quản trị kinh doanh thương mại.

dol-la-gi-ly-giai-vi-sao-nha-quan-tri-quan-tam-den-dol-1

Lý giải về đòn bẩy kinh doanh Mặt khác, một công ty kinh doanh nhỏ thì lại khác, nổi bật là những ẩm thực ăn uống nhỏ khi mà có mức độ đòn kích bẩy trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thấp là điều không hiếm gặp. Bởi ngân sách cố định và thắt chặt thấp dù là mức vừa phải thì cũng đã làm cho ngân sách biến hóa của nó lớn hơn.

Bên cạnh đó khi hàng tồn dư, cũng sẽ mất thêm nhiều ngân sách khác để bán được, chưa kể là thua lỗ hay hòa vốn. Như vậy, mỗi mô hình doanh nghiệp đều có những lợi thế cũng như cách hoạt động giải trí đòn kích bẩy trong kinh doanh thương mại khác nhau. Tuy nhiên có một điều đặc biệt quan trọng là những nhà quản trị đều phải chăm sóc đến DOL.

Như vậy với những thông tin ở trên đã giúp bạn biết được DOL là gì? Cũng như hiểu rõ về Tỷ lệ đòn bẩy hoạt động trong quản trị doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều wiki là gì thú vị trong cuộc sống.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments