Thẻ Chip là gì? Các loại thẻ Chip phổ biến hiện nay

Advertisement

An toàn và bảo mật thông tin, hạn chế rủi ro bị đánh cắp thông tin…là những ưu điểm vượt trội mà thẻ công nghệ đem lại.

Hiện nay việc áp dụng CNTT vào trong các dịch vụ được các ngân hàng áp dụng để tiện lợi hơn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Tiền khách hàng gửi vào trong ngân hàng sẽ được chuyển thành tiền điện tử cho khách hàng dễ kiểm soát, ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng các loại thẻ dạng từ hoặc chip để điều khiển dòng tiền của mình.

Tuy nhiên trước đây có một số vụ mất tiền do bị ăn cắp thông tin. Vì thế mặc dù không dùng tiền mặt nhưng khả năng an toàn không đảm bảo được 100%. Do đó chip EMV do 3 tổ chức Mastercard, Visa và Europay phát triển đã ra đời như một giải pháp bảo mật tối ưu cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Vậy thẻ chíp là gì ? Những loại thẻ chip phổ cập lúc bấy giờ là gì ? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây .

Chip EMV là gì ?

EMV là một phương thức thanh toán dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho thẻ thanh toán thông minh và cho các thiết bị đầu cuối thanh toán và máy rút tiền tự động có thể chấp. EMV ban đầu là viết tắt của ” E uropay , M astercard và V isa “, ba công ty đã tạo ra tiêu chuẩn.

The-chip-EMV-la-gi-2

Thẻ EMV còn gọi được các tên khác như thẻ thông minh hoặc thẻ chip là loại chip điện tử với bộ xử lý như một máy tính với công nghệ cao, có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một ô vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên số thẻ, đó là chip EMV. Hiện nay, EMV là tiêu chuẩn quốc tế cho những chiếc thẻ ngân hàng.

Vì sao thẻ EMV bảo đảm an toàn hơn thẻ ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn ?

Để khắc phục lại những yếu điểm của loại thẻ ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn thẻ EMV sinh ra .

Thẻ truyền thống: Đặc điểm của các loại thẻ này là toàn bộ thông tin sẽ được cố định dưới dải từ màu đen. Vì thế bất kỳ ai đó đều có thể truy cập thông tin của thẻ và có thẻ sẽ tiến hành mua hàng như bình thường. Vì thông tin là cố định trong thẻ vì thế bất kỳ khách hàng nào cũng có thể làm đi làm lại nhiều lần điều này làm cho việc ăn cắp tiền từ thẻ từ thật dễ dàng.

lam-the-atm

Thẻ EMV (chip EMV) là một loại thẻ thanh toán sẽ tạo ra một  mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Thẻ EMV (chip EMV)
Một thanh toán giao dịch thực thi bằng thẻ EMV thành công xuất sắc thì người mua sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch, tổ chức triển khai Mastercard / Visa và ngân hàng nhà nước phát hành. Khi được tổng thể những tổ chức triển khai tương quan cấp phép, thanh toán giao dịch mới thành công xuất sắc .

Chính bởi những lý do đó mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn, nhất là khi bạn sử dụng ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên Thế Giới đều chuyển sang sử dụng thẻ EMV để đảm bảo an toàn chủ thẻ, tránh được tình trạng giả mạo, trộm tiền.

Những loại thẻ chip thông dụng lúc bấy giờ

Có 2 loại thẻ chíp cơ bản : thẻ chíp có tiếp xúc và thẻ chíp không tiếp xúc .

Thẻ chíp có tiếp xúc

Là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất tài liệu trên thẻ thì thẻ phải có tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ tức là thẻ phải được đặt vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ này là độ bảo mật thông tin tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc nhưng thao tác chậm. Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động giải trí cần giải quyết và xử lý tài liệu nhanh như chấm công, thẻ giữ xe, thu phí giao thông vận tải … thì tất cả chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc .

Thẻ chíp không tiếp xúc

Là loại thẻ chíp có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ được cho phép chíp hoàn toàn có thể tiếp xúc được với đầu đọc thẻ trong khoanh vùng phạm vi đọc thẻ ( khoảng chừng từ 2 cm đến 10 cm ) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ .

Nhờ tính năng không tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc được sử dụng đáp ứng các nhu cầu vềtiện lợi và nhanh chóng. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là cao hơn so với các thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh như các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng, máy giữ xe thông minh…

Ngân hàng nào đang phân phối thẻ EMV ?

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, CitiBank,… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Timo Ngân Hàng Số với thẻ tín dụng Timo Mastercard,… Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Một số chú ý quan tâm khi dùng thẻ chip

Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND); Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM; Thẻ chip là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ; Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Đa số khách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (được hiểu là thẻ ATM), là thẻ từ. Hơn nữa lại chủ yếu dùng để rút tiền tại máy ATM mà nơi này là địa điểm các tin tặc dễ dàng hack thông tin thẻ nhất, do đó chuyển sang dùng thẻ chip sẽ bảo mật hơn rất nhiều.

Như vậy sau bài viết Thẻ chíp là gì? Những loại thẻ chip phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về thẻ chip. Chúc các bạn thành công.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Advertisement

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments