Phân biệt domain (tên miền) và subdomain (tên miền phụ) là gì?

Vẫn còn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa domain và subdomain. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về domain và subdomain là gì? 

domain và sub domain

Domain và subdomain là gì?

Đầu tiên tất cả chúng ta đi khám phá xem hai loại tên miền này là gì nhé !
Domain, subdomain là gì đều là tên miền trên hosting. Tuy nhiên thì hai loại tên miền này đều có mang cho mình những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau .

Domain có tên đầy đủ là addon domain, được biết đến là loại tên miền giúp cho người dùng có thể chạy được nhiều website trên cùng 1 hosting. Nó có đặc điểm là nằm chung với tên miền chính nhưng lại có thư mục khác với tên miền chính. Hay để hiểu một cách đơn giản hơn thì domain chính là tên của một trang web nó được lập ra giúp cho người xem và công cụ Google có thể phân biệt được 2 tên miền khác nhau là 2 trang web khác nhau.

Vậy subdomain là gì ? Ngay cái tên subdomain khi dịch ra cũng đã cho tất cả chúng ta hiểu được ý nghĩa của nó. Đây thường được gọi là tên miền con của tên miền chính. Chính vì là miền con của miền chính nên tên miền con này mang vừa đủ những đặc thù như một miền chính và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó giống như miền chính. Đặc điểm để nhận dạng là tên của chúng có chứa tiền tố đằng trước tên miền chính ví dụ như : abc.webthaibinh.net ; xyz.webthaibinh.net
Ưu điểm của việc tạo loại tên miền này giúp ích rất nhiều cho người dùng. Nếu như bạn đang là một công ty kinh doanh thương mại rất nhiều những ngành nghề khác nhau và bạn muốn sử dụng mỗi một trang web riêng cho từng ngành nghề riêng của mình thì sẽ rất tốn ngân sách khi bạn phải mua rất nhiều tên miền để sử dụng. Thay vì vậy để tiết kiệm chi phí ngân sách cho người dùng thì tên miền phụ sinh ra sẽ giúp tiết kiệm chi phí ngân sách cho những doanh nghiệp hay người làm kinh doanh thương mại nói chung để hoàn toàn có thể mở thêm nhiều website với những tên miền phụ khác nhau mà không hề mất đi một khoản ngân sách nào .

Vì sao bạn nên tạo subdomain?

Subdomain là tên miền phụ rất dễ tạo lập chỉ cần dựa trên tên miền chính. Nó mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm và lợi ích thiết thực nhất.

Khi sử dụng tên miền thì sẽ mang đến cho người dùng những quyền lợi sau :

– Tiết kiệm chi phí khi bạn có thể tạo một trang web với tên miền phụ theo mong muốn mà không cần mua nhiều tên miền chính
– Tên miền phụ này được tạo lập không giới hạn dành cho người dùng
– Mỗi tên miền phụ được tạo lập thì đều có thể hoạt động như một tên miền thông thường.
– Tên miền phụ sẽ không thể sử dụng được nếu tên miền chính của bạn gặp phải các vấn đề như: hết hạn tên miền, hủy tên miền, tên miền chính bị khóa.
– Có thể tạo ra bản ghi ” * ” để mặc định nhận tất cả tên miền phụ về cùng một địa chỉ IP.

Vậy tạo subdomain có cấu trúc tên như thế nào?

Cấu trúc tên của tên miền phụ rất đơn giản, nó bao gồm: Phần “sub” + dấu chấm + tên miền của bạn. Phải dựa vào tên miền chính để có thể đặt được tên cho miền phụ của bạn.

Ví dụ miền chính của bạn có tên: webthaibinh.net thì tên của miền phụ có thể được đặt là: tuvan.webthaibinh.net, hotro.webthaibinh.net …

Cách để tạo lên một tên miền phụ rất đơn thuần. Khi đặt mua tên miền thì nhà phân phối sẽ đưa đến cho bạn một thông tin tài khoản DNS ( thông tin tài khoản quản trị tên miền ). Sau đó bạn truy vấn vào thông tin tài khoản này. Sau khi đăng nhập bạn tạo những bạn A record theo địa chỉ IP trỏ về host và lập thêm bản Cname cho những tên miền phụ .

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ nắm được khái niệm về domain và subdomain. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế website tại Thái Bình hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments