20 Điều cần biết về du học Nhật Bản

1./ Ai là người Việt Nam đi du học Nhật Bản đầu tiên

Nhắc đến chắc những bạn không rành về lịch sử dân tộc Nước Ta sẽ phân vân không biết đó có phải … Bác Hồ hay không ? Sai rồi nhé, đi du học ở Nhật Bản tiên phong là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh và Nguyễn Điển là 3 người trong tốp tiên phong sang Nhật Bản du học theo trào lưu Đông Du của cụ Phan Bội Châu khởi xướng 1905. Như vậy, cách đây hơn 100 năm đã có hình thức đi du học tại Nhật chứ không phải thời nay mới có nhé

2./ Điều kiện đi du học Nhật Bản

Một số điều kiện kèm theo cơ bản để hoàn toàn có thể đi du học Nhật Bản là :

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.
 • Có nguyện vọng, nghị lực học tập và làm việc tại Nhật Bản 
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.
 • Có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Nam/ Nữ: tuổi từ 18 – 28

3./ Đăng ký du học như thế nào

Để ĐK được chương trình du học Nhật lúc bấy giờ có 2 cách :

3.1 Đăng ký du học tự túc

 1. Liên hệ với trường để tìm hiểu về thời gian tuyển sinh và hồ sơ đăng ký
 2. Gửi hồ sơ sang Nhật cho trường để đăng ký
 3. Đợi kết quả hồ sơ xét duyệt và nhận thông báo về quá trình hoàn thiện tài chính & nhập học

3.2 Đăng ký du học theo chương trình học bổng 

 1. Lựa chọn chương trình học bổng phù hợp tại trung tâm ở Việt Nam
 2. Đăng ký chương trình và nhập học
 3. Phỏng vấn và chọn trường
 4. Đợi kết quả COE và Visa
 5. Hoàn thiện tài chính tại Việt Nam và đợt thời gian bay để nhập học

4./ Chi phí để đi du học ở Nhật là bao nhiêu

Chi phí du học phụ thuộc vào trường bạn chọn và thời điểm bạn đăng ký. Lựa chọn đi du học tự túc thì chi phí dao động khoảng 250 triệu. Còn đi theo chương trình học bổng từ chi phí từ 80 triệu – 180 triệu tùy từng chương trình.

Công thức chung để tính ngân sách du học đó là Tổng chi phí = tiền làm hồ sơ + tiền học phí + tiền ký túc + tiền mang theo sang Nhật .
Sau khi sang Nhật, trong khoảng chừng 1 – 2 tuần những bạn sẽ được sắp xếp việc làm làm thêm. Số tiền làm thêm của một du học sinh trung bình khoảng chừng 20 triệu / tháng. Số tiền này được tích góp để học viên tự giàn trải ngân sách cá thể và nộp học phí cho kỳ tiếp theo .

5./ Có vay vốn ngân hàng để đi du học được không

Hiện nay, nhà nước không tương hỗ vay vốn ngân hàng nhà nước để đi du học tự cung tự túc Nhật Bản. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là những bạn không vay vốn được. Các ngân hàng nhà nước luôn luôn hiểu và trao cho những bạn thời cơ nếu những bạn biết cố gắng nỗ lực hết mình. Các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vay được tiền để đi du học Nhật Bản nếu có gia tài thế chấp ngân hàng và chứng tỏ có năng lực chi trả khoản vay sau khi học xong về nước .
Lựa chọn du học tại NISShin Group, ở đây công ty có link với ngân hàng nhà nước VPBank để giúp những bạn vay kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước khi mái ấm gia đình chưa có năng lực .

6./ Nên tự làm hồ sơ du học hay làm dịch vụ

Vấn đề làm hồ sơ rất cần sự đúng mực và tỉ mỉ. Nếu những bạn có trình độ tiếng Nhật khá, N4 – N3 trở lên những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ một cách thuận tiện. Nếu những bạn không tự tin hoặc trình độ tiếng Nhật còn kém những bạn nên làm dịch vụ để bảo vệ hồ sơ được trót lọt nhất .
Lời khuyên trân thành của NISShin dành cho bạn là lựa chọn làm dịch vụ tại TT mà những bạn theo học. Quá trình làm hồ sơ su học đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời hạn. Đòi hỏi cần những người có trình độ trình độ trong nghề cao, đủ tầm nhìn và kiến thức và kỹ năng để giải quyết và xử lý một bộ hồ sơ đi du học được toàn vẹn. Làm hồ sơ du học không hề thuận tiện, nếu cá thể tự làm thì sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả .

7./ Học tiếng Nhật trong bao lâu để có thể đi du học được

Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng tác động rất nhiều từ môi trường học và khả năng học ngoại ngữ của những bạn. Trung bình chỉ cần 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật những bạn hoàn toàn có thể đi du học được rồi nhé .
Với một bạn chưa biết gì về tiếng Nhật, khi nhập học tại TT thì thời hạn học của những bạn lê dài từ 5 – 6 tháng. Sau quy trình học những bạn đa số đạt được N4 và ngoài những còn được hướng dẫn thi 1 số ít loại bằng tiếng Nhật .

8./ Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là câu nói quen thuộc của rất rất nhiều đơn vị chức năng tư vấn du học. Thực chất, cơ quan chính phủ Nhật Bản được cho phép du học sinh quốc tế được phép làm thêm trong thời hạn theo học giúp du học sinh giàn trải phần nào ngân sách hoạt động và sinh hoạt. Chính vì thế, du học ở Nhật thường gắn liền với câu nói du học Nhật Bản vừa học vừa làm .
Lưu ý rằng thời hạn làm thêm cho một bạn du học sinh không quá 4 tiếng / ngày ~ 28 tiếng / tuần. Đây là thời hạn lao lý của cơ quan chính phủ Nhật dành cho những bạn du học sinh. Nếu những bạn làm quá thời hạn pháp luật và bị bắt sẽ ngay lập tức được trục xuất về nước .

9./ Xuất cảnh sang Nhật và một số chú ý

Khi những bạn trúng tuyển và xuất cảnh sang Nhật có rất nhiều điều những bạn còn rất kinh ngạc vì thế có 1 số ít điều cần chú ý quan tâm và không khi nào được quên :

 • Mua vé máy bay càng sớm giá sẽ càng rẻ
 • Các giấy tờ tùy thân quan trọng hãy luôn mang theo bên người
 • Xem hướng dẫn về xuất cảnh trước khi bay
 • Khi sang Nhật Bản xuống sân bay chú ý hành lý và giấy tờ
 • Nếu nhà trường đón bạn tại sân bay bạn sẽ phải mất phí đưa đón

10./ Quy định về việc làm thêm khi đi du học Nhật

Du học sinh quốc tế làm thêm tại Nhật cần có giấy phép làm thêm và phải tuân thủ mọi pháp luật về việc làm thêm .
Du học sinh chỉ được làm thêm 28 h / tuần và nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ nhẹ thì bị cảnh cáo nặng thì những bạn sẽ bị trục xuất về nước .

11./ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ quán Nước Ta tại Nhật là cơ quan đại diện thay mặt của Nước Ta tại quốc gia mặt trời mọc. Các bạn khi sang Nhật nhất định phải biết về đại sứ quán Nước Ta vì có rất nhiều việc những bạn sẽ cần đến đại sứ quán đấy .

Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Nhật Bản

12./ JASSO là gì

JASSO là viết tắt của Japan Student Services Organization là tổ chức triển khai tương hỗ sinh viên Nhật Bản. Tổ chức này thuộc nhà nước nhưng hoạt động giải trí khá độc lập. JASSO có 3 trách nhiệm chính là : cấp học bổng cho sinh viên, tương hỗ du học sinh và tương hỗ đời sống sinh viên. Các bạn muốn tìm hiểu và khám phá và tương hỗ về du học tại Nhật hãy gọi cho JASSO để được tư vấn nhé. c

13./ Trường Nhật Ngữ tại Nhật

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho du học sinh quốc tế tại Nhật Bản. Theo pháp luật của chính phủ nước nhà Nhật Bản, những bạn khi sang Nhật du học nếu muốn ĐK vào những trường ĐH cao đẳng những bạn cần phải tốt nghiệp tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, trường Nhật ngữ sẽ là nơi tiên phong những bạn theo học ở Nhật Bản và cũng đừng lo nhé vì có hàng trăm trường Nhật ngữ cho những bạn tự do lựa chọn .

14./ Trường cao đẳng đại học tại Nhật

Nhật Bản có rất nhiều trường ĐH cao đẳng, 1 số ít trường ĐH tại Nhật thuộc top những trường uy tín trên quốc tế nên du học tại Nhật Bản những bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng bản thân đang theo học tại một trong những nền giáo dục tốt nhất trên quốc tế .

15./ Du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật

Có rất nhiều bài báo đã nói về yếu tố du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật. Mức lương mà du học sinh làm thêm hoàn toàn có thể lên đến 30 triệu / tháng. Số tiền này hoàn toàn có thể nói là số tiền mơ ước so với những lao động đại trà phổ thông vì vậy mà không ít lao động đã nghi ngại về mức lương khủng này có phải thật hay không .
Trả lời cho những bạn được rõ, ngân sách hoạt động và sinh hoạt tại Nhật thường gấp 10 lần ở Nước Ta và đương nhiên để tương ứng với ngân sách đó mức lương làm thêm ở Nhật cũng gấp vài lần là chuyện thông thường. 30 triệu / tháng tại Nhật cũng chỉ tương tự 3 triệu / tháng ở Nước Ta thôi nên những bạn đừng thiếu tín nhiệm nhé. Lương khủng nhưng vẫn nghèo ^ ^

16./ Đi du học và xuất khẩu lao động cái nào khổ hơn

Nói về khổ chắc như đinh du học sẽ khổ hơn vì phải vừa học vừa làm. Nói thêm một chút ít về du học sinh tại Nhật, những bạn do muốn trả số tiền vay vốn đi du học đồng thời còn muốn tích góp tiền học phí cho năm sau nên phần lớn những bạn đi làm thêm vượt quá thời hạn lao lý .

Có những bạn đã tâm sự phải dậy vào lúc 5h sáng khi trời vẫn còn tối tuyết vẫn rơi dày để đi giao báo, sau khi giao báo sáng xong không kịp ăn uống gì lên giảng đường để học. Tan học lại tiếp tục đi làm thêm ca chiều rồi hết ca chiều là ca đêm. Công việc hàng ngày cứ như vậy dậy từ 5h sáng và 2h sang hôm sau mới về nhà đi ngủ. Quả thực các bạn du học sinh phải đánh đổi nhiều thứ để có mức lương khủng và có thể trụ lại được ở đất nước Nhật Bản xa xôi.

17./ Lựa chọn du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là một trong những yếu tố mà những công ty du học, công ty xuất khẩu lao động cần tư vấn kỹ cho những bạn. Nhiều bạn sau khi đi du học thì muốn đi XKLD và ngược lại. Vấn đề nằm ở chính quyết tâm và sự cố gắng của những bạn, dù là du học hay XKLD cũng đều tốt chỉ là những bạn có đủ kiên trì để theo đuổi hướng đi mà mình đã chọn hay không .

18./ Sang Nhật có nên bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp

Vấn đề này rất nhạy cảm vì nhiều du học sinh, thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài làm cũng có nỗi khổ riêng. Vấn đề này có lẽ rằng xin dành cho những bạn tự quyết định hành động tuy nhiên bản thân tôi thấy rằng nếu những bạn đã có quyết tâm thì dù ở Nhật hay Nước Ta những bạn cũng dư sức tự làm giàu cho bản thân và mái ấm gia đình .

19./ Thực tập sinh về nước đi du học Nhật Bản

Rất nhiều tu nghiệp sinh thực tập sinh Nhật Bản đã hỏi tôi về yếu tố này. Quả thực thực tập sinh về nước trọn vẹn hoàn toàn có thể quay lại Nhật bằng con đường du học. Vấn đề duy nhất của những bạn chính là hồ sơ thực tập sinh. Tại sao tôi lại nói vậy ? Nguyên nhân là do những bạn đã đi thực tập sinh nên phía Nhật Bản đã lưu lại thông tin của bạn tại cục quản trị xuất nhập cảnh, do vậy những bạn muốn trở lại Nhật bằng con đường du học những bạn cần làm hồ sơ trùng khớp trọn vẹn với hồ sơ thực tập sinh. Hãy đến đúng nới những bạn đi tu nghiệp sinh – thực tập sinh để làm hồ sơ du học nhé .

20./ Việc làm sau khi về nước

Vấn đề tái hòa nhập với hội đồng sau nhiều năm du học là một yếu tố nhỏ nhưng việc làm sau khi về nước lại là yếu tố lớn. Hiện nay những bạn du học sinh về nước có rất nhiều việc hoàn toàn có thể làm như giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch du lịch, môi giới xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … Mặc dù những việc làm này đều có mức lương rất mê hoặc tuy nhiên những thực tập sinh thường không phân phối được hoặc chỉ cung ứng được một phần nên yếu tố việc làm còn rất nhiều hạn chế cũng như nhu yếu so với những bạn ngày càng cao hơn. Để xử lý yếu tố này, hy vọng những bạn du học sinh hãy xác lập rõ phương hướng cho tương lai và nỗ lực làm thế nào trong thời hạn học tập tại Nhật những bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong bản thân được tối đa cung ứng nhu yếu của thời đại mới .

  Tên của bạn: (bắt buộc)

  Số điện thoại: (bắt buộc)

  Địa chỉ Email:

  Nội dung cần được tư vấn:

  Δ

  5/5 – ( 1 bầu chọn )

  5/5 - (1 vote)

  Bài viết liên quan

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments