Những điều cần biết về vi xử lý Dual core


FPTShop – vào ngày 02/07/2017
12929 Bình luận

Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt,  các hãng sản xuất đua nhau ra mắt những vi xử lý cao cấp và Dual Core xuất hiện là một khái niệm trong vi xử lý mà ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Dual core là gì? Những điều cần biết về vi xứ lý Dual core

 

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về vi xử lý Dual core

Tìm hiểu về định nghĩa Core

Dual core là gì? Những điều cần biết về vi xứ lý Dual core

Mỗi CPU “ core ” thực sự là một đơn vị chức năng giải quyết và xử lý TT riêng không liên quan gì đến nhau, đó là một của CPU khi triển khai việc làm. Các đơn vị chức năng giải quyết và xử lý TT bổ trợ được cho phép một máy tính làm được nhiều việc cùng một lúc. Nếu bạn đã từng sử dụng một CPU lõi đơn ( single-core ) và sau đó bạn tăng cấp lên CPU dual-core, bạn sẽ nhận thấy một sự độc lạ đáng kể trong cách giải quyết và xử lý, quản lý và vận hành hoạt động giải trí trên máy tính của mình. Cho dù bạn có đang làm nhiều việc cùng một lúc hay không, máy tính của bạn vẫn liên tục làm trách nhiệm mạng lưới hệ thống trong nền và bạn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ lõi bổ trợ để giữ được sự phân phối tốt từ hệ điều hành quản lý. Các ứng dụng cũng hoàn toàn có thể được tạo ra để tận dụng sức mạnh của đa lõi .

Về vi xử lý Dual core

Dual core là gì? Những điều cần biết về vi xứ lý Dual core

Dual Core thực ra là một khái niệm ám chỉ số nhân trong CPU. Chắc những bạn đều nghe qua CPU Dual Core, Core 2 Dual, Core i3 …. và Dual Core chính là số nhân trong 1 vi giải quyết và xử lý. Dual Core tức là 1 vi giải quyết và xử lý có 2 nhân nhưng trong đó có 1 nhân thực và 1 nhân ảo được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ giải quyết và xử lý cho nhân thực .

Clock Speed và Cores
Các CPU đều có clock speed nó chính là tốc độ mà CPU làm việc. Ví dụ CPU có vi xử lý là Core 2 Dual 2.5Ghz tức là CPU này có 2 nhân thực và cả 2 nhân đều chạy với tốc độ 2.5Ghz. 

Dual Core tăng gấp đôi lõi nhưng không tăng gấp đôi tốc độ xử lý:
Nhiều chương trình máy tính là chạy single-threaded (luồng đơn), có nghĩa là công việc của chúng không thể được chia trên nhiều CPU. Chúng phải chạy trên một CPU duy nhất. Do đó việc tăng gấp đôi lõi vẫn sẽ không tăng gấp đôi hiệu suất của chúng.
 

Dual core là gì? Những điều cần biết về vi xứ lý Dual core

Hầu hết các ứng dụng mà bạn sử dụng đều có khả năng là đơn luồng. Một con CPU Quad Core sẽ không chạy Microsoft Office nhanh gấp hai lần như một CPU Dual Core. Nếu công việc bạn đang làm chỉ là Microsoft Office thì hiệu suất sẽ tượng tự giữa một CPU Quad Core và CPU Dual Core. 

Do đó cần xác định rằng nhiều lõi sẽ giúp đỡ bạn tích cực nếu bạn đang muốn làm nhiều việc hơn nữa cùng một lúc hoặc bạn đang có một ứng dụng đa luồng để có thể tận dụng lợi thế của CPU đa lõi. Ví dụ, nếu bạn đang chạy một số máy ảo trong khi đang thực hiện chuyển đổi video, extract files, và thực hiện những việc khác đòi hỏi CPU khác trên máy tính của bạn, một CPU octo-core có thể theo kịp trong khi ngay cả một CPU quad-core có thể bị vấp ngã trong một tải trọng như vậy.

Hi vọng với những tìm hiểu trên các bạn sẽ hiểu thêm hơn về Dual Core là gì ? và những loại CPU tích hợp trong PC hay laptop là bao nhiêu nhân và hoạt động ra sao.

DThanh

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments