Chủ trương là gì?

Từ khi ra đời đến nay, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vì vậy, chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích về chủ trương là gì? thông qua bài viết dưới đây.

Chủ trương là gì?

Advertisement

Chủ trương là dự tính, quyết định hành động về phương hướng hành vi ( thường là về việc làm chung ) theo từ điển Tiếng Việt, về mặt nghĩa rộng .
Theo nghĩa hẹp, chủ trương là dự tính, quyết định hành động của tổ chức triển khai, cơ quan có thẩm quyền về phương hướng, chương trình, kế hoạch hành vi của cả nước hay của từng ngành, từng địa phương hoặc trên từng nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí như chính trị, kinh tế tài chính, xã hội, văn hoá, bảo mật an ninh, quốc phòng, đối ngoại … nhằm mục đích thôi thúc việc triển khai đường lối, chủ trương của Đảng và pháp lý của Nhà nước .

Với mong muốn đem đến cho Qúy vị những thông tin về những chủ trương quan trọng trên các lĩnh vực của Đảng và Nhà nước hiện nay, chúng tôi xin tiếp cận và phân tích khái niệm nay theo nghĩa hẹp.

Bạn đang đọc: Chủ trương là gì?

Đặc điểm của chủ trương

Advertisement

Để làm sâu sắc thêm khái niệm chủ trương, bên cạnh việc giải đáp chủ trương là gì? như trên, chúng tôi chia sẻ thêm cho Quý độc giả về các đặc điểm củ chủ trương, cụ thể như sau:

– Về mục tiêu, chủ trương được kiến thiết xây dựng nhằm mục đích chỉ huy tổ chức triển khai, cá thể trong xã hội và những cơ quan Nhà nước thực thi đường lối, chủ trương pháp lý của Đảng và Nhà nước .
– Về hình thức, chủ trương nhất thiết phải được bộc lộ bằng văn bản dưới những hình thức như : nghị quyết, quyết định hành động, thông tư và Kết luận. Văn bản này không tiềm ẩn những quy phạm pháp luật nên không có tính bắt buộc phải thực thi .
– Về nội dung, chủ trương đưa ra phương hướng, chương trình, kế hoạch hành vi của cả nước hay của từng ngành, từng địa phương hoặc trên từng nghành hoạt động giải trí như chính trị, kinh tế tài chính, xã hội, văn hoá, bảo mật an ninh, quốc phòng, đối ngoại … Những nội dung này phải tương thích với đường lối, chủ trương của Đảng và pháp lý của Nhà nước .

Chủ thể có thẩm quyền ban hành và thực hiện chủ trương

Advertisement

Có hai chủ thể chính chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phát hành và thực thi những chủ trương trong xã hội lúc bấy giờ là Đảng và Nhà nước .

Thứ nhất: Đảng là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc ban hành chủ trương

– Chủ trương của Đảng là những phương hướng, chương trình, kế hoạch hành động trong mọi lĩnh vực hoặc từng lĩnh vực cụ thể do Đảng xây dựng và ban hành dựa trên các cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn trong nước và thế giới.

Chủ trương của Đảng được biểu lộ trong những văn bản sau :
+ Nghị quyết là văn bản ghi lại những quyết định hành động được trải qua ở đại hội, hội nghị cơ quan chỉ huy đảng những cấp, hội nghị đảng viên về đường lối, chủ trương, chủ trương, kế hoạch hoặc những yếu tố đơn cử. Đây là văn bản thông dụng nhất ghi nhận những đường lối, chủ trương và chủ trương của Đảng lúc bấy giờ .
VD : Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về 1 số ít chủ trương, chủ trương lớn để nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhanh và vững chắc khi Nước Ta là thành viên của WTO .
+ Quyết định là văn bản dùng để phát hành hoặc bãi bỏ những quy định, lao lý, quyết định hành động đơn cử về chủ trương, chủ trương, tổ chức triển khai cỗ máy, nhân sự thuộc khoanh vùng phạm vi quyền hạn của cấp ủy, tổ chức triển khai, cơ quan đảng .
VD : Quyết định số 70 – QĐ / TW ngày 28/3/2012 của Ban Bí thư về việc xây dựng Ban Chỉ đạo thiết kế xây dựng Đề án “ Kiện toàn tổ chức triển khai, nâng cao chất lượng hoạt động giải trí của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ”

+ Chỉ thị là văn bản dùng để chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức, cơ quan đảng cấp dưới thực hiện các chủ trương, chính sách hoặc một số nhiệm vụ cụ thể.

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

Advertisement

+ Kết luận là văn bản ghi lại quan điểm chính thức của cấp ủy, tổ chức triển khai, cơ quan đảng về những yếu tố nhất định hoặc về chủ trương, giải pháp giải quyết và xử lý việc làm đơn cử .

Thứ hai: Các cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng.

Trên trong thực tiễn, những cơ quan Nhà nước sẽ phát hành những văn bản pháp lý trong từng nghành đơn cử để thực thi, tuyên truyền và thông dụng những chủ trương, đường lối và chủ trương của Đảng tới những cá thể, tổ chức triển khai trong xã hội. Hệ thống văn bản này được pháp luật đơn cử tại Điều 4 Luật phát hành văn bản quy phạm pháp luật năm ngoái .

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết chủ trương là gì? Quý độc giả có thể gửi tới Tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, trân trọng!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments