WAF là gì? Những điều cần biết về Tường lửa Website

WAF ( Web Application Firewall ), hay Tường lửa Website là một trong những tác nhân quan trọng, giúp bảo vệ website khỏi những vụ tiến công có chủ đích. Vậy WAF là gì ? WAF hoạt động giải trí như thế nào ? Cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé !
Tường lửa Website - WAFTường lửa Website – WAF

WAF là gì?

Để hiểu tường lửa ứng dụng web là gì một cách nhanh gọn, hãy tưởng tượng website của bạn giống như một ngôi nhà trên một con đường đông đúc, liên tục có những vị khách ghé thăm. Ngôi nhà này chứa thông tin về doanh nghiệp, những tài liệu quan trọng, và là cách bạn tiếp cận với người mua .
Tường lửa ứng dụng web - WAF (Web Application Firewall) là gì?Website giống như một ngôi nhàLà chủ nhà, chắc như đinh bạn không muốn bị kẻ trộm đột nhập, đánh cắp gia tài quan trọng hay gây hư hại gì cho căn nhà của mình. Tương tự như vậy, bạn hẳn không muốn những tin tặc ghé thăm, tìm và khai thác những lỗ hổng bảo mật thông tin trên website của bạn .

Câu trả lời chính là sử dụng một Tường lửa ứng dụng web!

Tường lửa ứng dụng web ( Web Application Firewall – WAF ) là lớp bảo vệ nằm giữa người dùng và website của bạn, nơi những nhu yếu truy vấn của người dùng đi qua, tại đây, WAF sẽ vô hiệu những nhu yếu ô nhiễm trước khi chúng đến được website của bạn. Sử dụng WAF giống như việc cho những vị khách ghé thăm đi qua một cổng trấn áp – mọi khách ra vào căn nhà của bạn đều được kiểm tra để không có chuyện đáng tiếc nào xảy ra .

Tường lửa ứng dụng web hoạt động như thế nào?

Tường lửa ứng dụng web hoàn toàn có thể hoạt động giải trí dưới nhiều quy mô khác nhau, trong đó quy mô thông dụng nhất là Reverse-proxy. Để lý giải về chính sách hoạt động giải trí của Reverse-proxy, một lần nữa tất cả chúng ta sẽ trở lại với hình ảnh ngôi nhà đại diện thay mặt cho website của bạn .
Tường lửa ứng dụng web - WAF (Web Application Firewall) là gì? cystackWAF giống như người canh cửa.

Để có thể vào nhà, những vị khách sẽ phải đi qua cổng kiểm soát. Cũng giống như vậy, WAF đóng vai trò như một proxy ở vị trí trung gian giữa người dùng và website. Thay vì người dùng gửi yêu cầu trực tiếp đến máy chủ web, WAF sẽ đứng ra nhận các yêu cầu này, chuyển tiếp đến máy chủ web, nhận phản hồi của máy chủ web, rồi chuyển tiếp lại cho người dùng.

Trong quy trình đó, WAF sẽ nghiên cứu và phân tích để nhìn nhận một nhu yếu có được cho là ô nhiễm hay không để vô hiệu nó. Việc xem xét, nghiên cứu và phân tích thường dựa vào những mẫu nhận diện ứng với từng loại tiến công vào những lỗ hổng khác nhau .
Chất lượng dịch vụ WAF nhờ vào đa phần vào bộ nhận diện và chất lượng sever proxy – lao lý số lượng những trường hợp mà WAF hoàn toàn có thể nhận diện và năng lực ngăn ngừa những hành vi ô nhiễm quy mộ lớn. Trong trường hợp có kỹ thuật tiến công hoặc lỗ hổng mới được phát hiện, mẫu nhận diện tương ứng sẽ nhanh gọn được update cho WAF .

Tại sao bạn cần tường lửa ứng dụng web?

Trong thực tế, một website thường không tránh khỏi việc tồn tại các lỗ hổng bảo mật, có thể do người lập trình, cấu hình hệ thống hoặc lỗ hổng từ các nền tảng, thư viện. Việc loại bỏ hoàn toàn các lỗ hổng trên website thường rất khó thực hiện bởi lẽ các đơn vị lập trình thường không có hoặc thiếu đội ngũ kiểm tra và sửa lỗi bảo mật chuyên nghiệp.

Ngoài ra, những kỹ thuật tiến công mới được phát hiện mỗi ngày nên việc một website đang bảo đảm an toàn ở thời gian hiện tại trọn vẹn không có nghĩa những lỗ hổng bảo mật thông tin mới sẽ không được phát hiện trong tương lai. Việc dựa vào tường lửa cục bộ hoặc những giải pháp bảo mật thông tin từ nhà sản xuất dịch vụ hosting thường không đủ để ngăn ngừa tin tặc xâm nhập website của bạn. WAF là một giải pháp hiệu suất cao để xử lý yếu tố trên .

Lời kết

Tường lửa ứng dụng Website chắc như đinh là một phương pháp hữu hiệu để vô hiệu những rủi ro đáng tiếc nhất định về bảo mật thông tin. Tuy nhiên, để bảo vệ Website được bảo mật thông tin tuyệt đối, việc tích hợp nhiều phương pháp bảo mật thông tin là thiết yếu. Xem Hướng dẫn bảo mật thông tin Website tổng lực từ A – Z .
Đăng ký email để chúng tôi hoàn toàn có thể gửi tới bạn những bài viết chất lượng về bảo mật an ninh mạng, bảo mật thông tin doanh nghiệp nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments