Ethic và Moral là gì?– Cách dùng và sự khác biệt I Jaxtina

Ethics và Morals là cặp từ mà chắc hẳn nhiều người đã biết thường được sử dụng với nghĩa là: phẩm chất đạo đức, nhân cách,…Tuy nhiên hai từ này lại có cách dùng không giống nhau. Vậy điểm khác biệt là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm : những khóa học tại TT tiếng Anh Jaxtina. Các khóa học IELTS tại Jaxtina. Các khóa học tiếng Anh cho bé tại Jaxtina. Đăng ký ngay để được nhiều tặng thêm mê hoặc nhất .

Advertisement

Ethic là gì?

Ethic(s) (N): thường được dùng ở dạng số nhiều, trong ngữ cảnh liên quan đến tôn giáo, các ngành nghề.

E.g.

  • As a doctor she has to follow a strict code of ethics. (Là một bác sĩ, cô ấy phải tuân theo đạo đức của nghề y.)
  • What are the differences between Muslim and Christian ethics? (Điều khác biệt giữa Hồi giáo và Thiên Chúa giáo là gì?)

Ethics (N) là các quan điểm, tiêu chuẩn đạo đức chung mà xã hội định ra: các quy tắc ứng xử văn minh ở nơi làm việc, luật pháp,…

Advertisement

E.g. Any national law system must be based on the society’s ethics foundation. (Bất kỳ hệ thống luật pháp nào cũng đều dựa trên nền tảng đạo đức xã hội.)

Trong ví dụ có từ: “code of ethics” là gì, mình sẽ giải thích một chút để các bạn có thể nắm nhé vì từ này cũng được sử dụng rất nhiều.
Download Now: 100 truyện ngắn và audio bằng tiếng Anh

Code of ethics là gì

Code of ethics là quy chế hành nghề hay quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

E.g. Making sure that everyone following your code of ethics keeps your business running smoothly. (Đảm bảo mọi người tuân thủ quy chế làm việc giúp cho công ty bạn vận hành tốt.)

Advertisement

Moral(s) (N) được dùng trong ngữ cảnh nói về phẩm hạnh, đạo đức cá nhân hoặc về xã hội.

E.g.

  • I need to question his morals. (Tôi phải nghi ngờ phẩm chất đạo đức của anh ta.)
  • He doesn’t seem to have any morals at all. (Anh ta không có vẻ gì là một người có phẩm hạnh tốt.)

Lưu ý: Social morality: đạo đức xã hội (vì mỗi cá nhân sẽ có quan điểm về đạo đức xã hội khác nhau.)

Moral (N) cũng có nghĩa là bài học luân lý, lời răn dạy.

E.g. The moral of the story is that we should be kind to other people. (Lời răn dạy của câu chuyện là chúng ta nên đối xử tốt với người khác.)

Moral cũng có chức năng là một tính từ.

Advertisement

E.g. I’ll go with you to the football match and give you my moral support. (moral support = ủng hộ tinh thần) (Tôi sẽ đi cùng anh đến trận đấu và ủng hộ tinh thần cho anh.)

Qua cách sử dụng và các ví dụ trên là thấy rõ điểm khác biệt của “Ethic” và “Moral” khi dùng với nghĩa phẩm chất, đạo đức, nhân cách,… thì “Ethic” mang tính cộng đồng/ nghề nghiệp, còn “Moral” thì mang tính cá nhân hơn.

Complete English – Chinh phục tiếng Anh tiếp xúc tổng lựcXem thêm Cuốn sách “ Complete English ” – Giải pháp tự học tại nhà giúp bạn tự tin tiếp xúc tiếng anh chỉ sau 3 tháng. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những khóa học lúc bấy giờ của Jaxtina tại đây !


Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ năm được cách dùng và sự khác biệt của Ethics và Morals.

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một TT tiếng Anh uy tín và bảo vệ chất lượng giảng dạy ? Jaxtina English Center – lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn ! Đăng ký nhận tư vấn không lấy phí ngay thời điểm ngày hôm nay !

Advertisement

5/5 – ( 1 bầu chọn )

4/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments