Tìm hiểu về những phần cấu tạo nên não thai nhi

Quá trình phát triển của thai nhi thực sự là một sự kỳ diệu, trong bài viết này chúng tôi sẽ đi vào tìm hiểu về những thành phần cấu tạo nên não của thai nhi, mà có thể không phải bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng biết. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn nói đến những yếu tố ảnh hưởng đến trí não của trẻ cũng như nguồn dinh dưỡng nào ảnh hưởng lớn nhất đến trí não của bé?

Thành phần cấu tạo bộ não của thai nhi

Não bộ của thai nhi gồm có 5 thành phần chính sau đây :

1. Vỏ não (Cerebal coxter)

Vỏ não là phần giúp con người trở nên độc lạ với năng lực tư duy cao, ngôn từ, ý thức cũng như năng lực tâm lý, tưởng tượng đều bắt nguồn từ vỏ não .

Vỏ não là những gì nhìn thấy được khi ta quan sát bộ não. Phần ngoài cùng được chia ra làm bốn thùy bao gồm: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương.

Phần ngoài cùng được chia ra làm bốn thùy bao gồm: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương.

Thùy trán ( Frontal lobe ) : là phần phía trước não tương quan đến tính năng hành vi, nhận thức hạng sang và xúc cảm của ngôn từ. Thùy trán bị tổn thương – khiếm khuyết hoàn toàn có thể dẫn đến rối loạn hành vi, biến hóa thói quen tính dục, nhân cách xã hội, sự chú ý quan tâm cũng như tăng rủi ro đáng tiếc .Thùy đỉnh ( Parietal lobe ) : là phân giữa của bộ não và tương quan đến việc giải quyết và xử lý thông tin cảm xúc xúc giác và hầu hết là tính năng hoạt động. bên cạnh đó còn có công dụng vùng xác định những cơ quan trong khung hình mặc dầu không nhìn thấy những phần đó. Tổn thương – khiếm khuyết thùy đỉnh có thế dẫn đến rắc rối trí nhớ, năng lực điều khiển và tinh chỉnh ánh nhìn và yếu tố về ngôn từ, đặc biệt quan trọng là năng lực hoạt động tinh và thô .Thùy thái dương ( Temporal lobe ) : Thùy này chứa vùng thính giác chính, rất quan trọng trong việc lý giải âm thanh và ngôn từ tất cả chúng ta nghe được. Thùy thái dương còn chứa hồi hải mã, có tương quan tới việc hình thành kí ức. Tổn thương – khiếm khuyết hồi hải mã sẽ dẫn đến yếu tố về trí nhớ, nhận biết tiếng nói và những kỹ năng và kiến thức ngôn từ .Thùy chẩm ( Occipital lobe ) : là phần sau cuối của não và có công dụng về thị giác và thông tin, có trách nhiệm nhận và nghiên cứu và phân tích thông tin từ võng mạc của mắt. Tổn thương – khiếm khuyết thùy chẩm hoàn toàn có thể dẫn đến những yếu tố thị giác như khó đánh giá và nhận định vật thể, mù màu …

2. Cuống não hay Thân não (Brain sterm)

Cuống não gồm có não sau ( hindbrain ) và não trung gian ( midbrain ) Não sau là cấu trúc liên kết giữa tủy sống và não gồm có Hành não ( medulla ) nằm trực tiếp trên tủy sống và tinh chỉnh và điều khiển những tính năng sống quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp ; Cầu não ( pons ) liên kết hành não và tiểu não và giúp phối hợp hoạt động của những phần trong khung hình, ngủ nghỉ …

3. Tiểu não (Cerebellum)

Tiểu não nằm ở phía sau thân não và bao gồm nhiều thùy nhỏ. Tiểu não nhận thông tin từ hệ thống cân bằng của tai trong (inner ear), dây thần kinh cảm giác, hệ thống thính giác và hệ thống thị giác. Nó có liên quan tới việc phối hợp các động cơ của hoạt động cũng như các khía cạnh cơ bản của trí nhớ và học tập.Tiểu não chỉ chiếm đến gần 10% kích cỡ bộ não nhưng nó chiếm đến hơn 50% các tế bào thần kinh trong tổng thể não bộ..

4. Đồi thị ( Thalamus ) :

Nằm ở phía trên vùng thân não, đồi thị giải quyết và xử lý và truyền phát hoạt động giải trí và thông tin giác quan. Nó có vai trò đa phần như một trạm ngừng thay phiên, nhận thông tin từ những giác quan và đưa những thông tin ấy tới vỏ não. Vỏ não từ đó gửi những thông tin tới đồi thị, đồi thị lại gửi những thông tin này tới những mạng lưới hệ thống khác .

5. Vùng dưới đồi ( Hypothalamus )

Vùng dưới đồi là một nhóm hạt nhân nằm dọc theo phía dưới đại não và gần tuyến yên ( pituitary gland ). Nó liên kết với nhiều vùng khác của não và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trấn áp cơn đói, khát, hoạt động, nhiệt độ hằng định khung hình và nhịp sinh học. Vùng dưới đồi còn trấn áp tuyến yên bằng những loại hormone, nắm quyền trấn áp nhiều công dụng của khung hình .Đây là 5 thành phần quan trọng cấu trúc nên não bộ của thai nhi. Mỗi thành phần đều có một công dụng riêng. Nhưng toàn bộ những tính năng này quy tụ lại đều giúp cho thai nhi tăng trưởng thành một đứa bé có trí não thông thường, trấn áp được hành vi cũng như có những cảm hứng thông thường .Có khi nào những bậc cha mẹ đặt ra câu hỏi chính những điều gì lao lý đến não bộ của thai nhi hay không ? Nếu chưa khi nào vướng mắc thì xin mời những bậc cha mẹ tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây .

Những yếu tố ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi

Dưới đây là tổng thể những yếu tố ảnh hưởng tác động đến não bộ của thai nhi mà không phải cha mẹ nào cũng biết :

  • Gen
  • Chế độ dinh dưỡng
  • Môi trường sống (môi trường tự nhiên và môi trường xã hội)
  • Tinh thần của người mẹ trong thai kỳ.

Do đó, một chế độ dinh dưỡng đúng thời điểm gồm đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần quyết định rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì thế trong suốt thời gian mang thai, ngoài việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ thì mẹ bầu cũng cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho thai nhi để bé có thể phát triển một cách bình thường. Và một trong số những cần bổ sung chất cho thai nhi đó chính là mẹ bầu phải tăng cường uống sữa và ăn những thực phẩm bổ dưỡng.

Xem thêm: Thói quen – Wikipedia tiếng Việt

Trạng thái tinh thần của mẹ ảnh hưởng lớn đến thai kỳ nên mẹ nhớ dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhé!

Trạng thái ý thức của mẹ ảnh hưởng tác động lớn đến thai kỳ nên mẹ nhớ dành thời hạn nghỉ ngơi, thư giãn giải trí nhé !

Bổ sung dưỡng cần thiết cho não bộ

Đối với não bộ non nớt của thai nhi, mẹ bầu phải bổ trợ DHA, axit folic để giúp bé tăng trưởng trí não tổng lực cũng như ngăn ngừa những dị tật ống thần kinh. DHA, axit folic không những có trong 1 số ít loại thực phẩm, nhưng có một số ít mẹ bầu bị thực trạng ốm nghén, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng sữa bầu cho những bữa ăn dặm, ăn phụ. Trong thành phần của sữa bầu có chứa rất đầy đủ DHA, Axit folic thiết yếu cho trí não của thai nhi .Trong số rất nhiều những loại sữa bầu lúc bấy giờ trên thị trường, thì một trong số những loại sữa được nhiều mẹ bầu tin cậy sử dụng đó là sữa Dielac Mama Gold – một trong những loại sản phẩm của tên thương hiệu Vinamilk Nước Ta. Mẹ bầu nhất định đừng bỏ lỡ, nếu không thai nhi sẽ bị thiệt thòi .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments