Cắt u não ác tính nhờ máy định vị – Bệnh viện Việt Đức

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Mổ Ruột Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Glioma là loại u nguyên phát trong sọ hay gặp nhất. Tỷ lệ mắc u nguyên phát trong sọ là 8 – 10/100. 000 dân / năm. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Glioma chiếm 31 % tổng số những loại u trong sọ được phẫu thuật. Glioma là những u không như nhau xuất phát từ tế bào thần kinh đệm, tăng trưởng hầu hết từ dòng sao bào đệm, tế bào thần kinh đệm ít nhánh. Tỷ lệ ác tính của u rất cao, chiếm 60 – 70 % trong số những u Glioma nói riêng và 80 % của toàn bộ những khối u não ác tính nói chung. U rất hay gặp ở người lớn, đặc biệt quan trọng là vùng trên bán cầu đại não. Hầu hết người bệnh tới khám vì hội chứng tăng áp lực đè nén trong sọ như đau đầu, liệt, nôn, co giật, nhìn mờ, rối loạn tinh thần … Đối với Glioma lành tính phẫu thuật là chiêu thức điều trị quan trọng nhất, nhưng so với u tế bào đệm ác tính điều trị đa mô thức gồm có : phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là cách điều trị bắt buộc .cat-u-nao-ac-tinh-nho-may-dinh-vi
Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, cho đến nay điều trị u não đa phần vẫn là phẫu thuật, để chọn đường rạch da, mở xương, mở não, trước đây dựa vào phim chụp động mạch não, sau này là chụp cắt lớp vi tính ( CLVT ) và cộng hưởng từ ( MRI ), nhưng rất khó xác lập đúng mực vị trí khối u cần phẫu thuật nên phẫu thuật viên chọn đường rạch da, đường mở xương đủ rộng bao trùm tổn thương để thuận tiện hơn cho việc lấy u. Tuy nhiên, nhiều khi chiêu thức này cũng khó xác lập đúng chuẩn vị trí u nên rất khó khăn vất vả để lấy u, đặc biệt quan trọng là những khối u nằm sâu trong tổ chức triển khai não. Gần đây, nhiều TT phẫu thuật thần kinh lớn tại những nước tăng trưởng đã đưa mạng lưới hệ thống xác định ( Neuronavigation ) vào trong phẫu thuật não. Đây là mạng lưới hệ thống mô phỏng tính năng xác định của những vệ tinh nhân tạo. Với mạng lưới hệ thống này thuận tiện chọn đường mổ nhỏ nhất, đúng chuẩn nhất và gần nhất vào khối u. Tuy nhiên, tại Nước Ta mới được những TT phẫu thuật thần kinh lớn ứng dụng .

 

Advertisement

Cắt bỏ tối đa u, giảm biến chứng

 

Xem thêm: Parenchyma là gì

Advertisement

PGS.TS Đồng Văn Hệ nhấn mạnh vấn đề, cắt bỏ trọn vẹn khối u và không làm tổn thương tới cấu trúc lành, tổn thương vùng công dụng là tiềm năng quan trọng nhất trong phẫu thuật cắt u tế bào thần kinh đệm Glioma. Tuy nhiên, xác lập ranh giới khối u rất khó so với Glioma ngay dưới vỏ não. Tổ chức não ngay phía trên khối u Glioma hoàn toàn có thể trọn vẹn thông thường. Vì vậy, tất cả chúng ta không hề xác lập được vị trí, kích cỡ, số lượng giới hạn khối u. Hơn nữa, so với khối u Glioma nằm cạnh vùng công dụng như vùng hoạt động, ngôn từ, cảm xúc, thị giác … việc xác lập vùng thương tổn và vùng công dụng đóng vai trò quan trọng. Hệ thống xác định thần kinh Neuronavigation không những giúp phẫu thuật viên xác lập vị trí phẫu thuật như đường rạch da, mở lắp sọ, mở màng não trách những cấu trúc khác như xoang tĩnh mạch dọc trên, xoang tĩnh mạch ngang … mà còn xác lập vị trí khối Glioma dưới vỏ .

Cũng theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, để triển khai kỹ thuật này, sau khi người bệnh được khám lâm sàng, chụp cộng hưởng từ xác lập u não Glioma sẽ được khám thần kinh, nghiên cứu và phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ sọ não ( ghi đĩa CD ) để thiết lập mạng lưới hệ thống xác định Neuronavigation. Mổ Ruột cắt u được thực thi với sự trợ giúp của mạng lưới hệ thống Neuronavigation và kính vi phẫu. Người bệnh được gây mê nội khí quản, đầu cố định và thắt chặt trên khung chuyên sử dụng thiết lập mạng lưới hệ thống xác định và phẫu thuật viên sẽ trải qua mạng lưới hệ thống xác định này để phẫu thuật cắt u theo thời hạn setup. Thời gian phẫu thuật nhanh hơn từ 5 – 10 phút. Tỷ lệ cắt bỏ trọn vẹn khối u đạt 82,56 % cao hơn so với việc phẫu thuật không sử dụng Neuronavigation chỉ đạt 64 %. Đặc biệt, tỷ suất tai biến, biến chứng và di chứng trong nhờ Neuronavigation giảm .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments