Go the extra mile – Đi thêm một dặm

Chào các bạn,

Go the extra mile là đi thêm một dặm quá mức bình thường. Extra là dư, là quá mức, như là extraordinary là quá mức bình thường, phi thường; extra money là tiền dư, tiền thêm. Go the extra mile là cụm từ thường xuyên trong quản lý. Nhân viên xuất sắc luôn luôn go the extra mile để phục vụ khách hàng, hay go the extra mile để làm việc trong sở, tức là làm hơn nhiệm vụ đòi hỏi của mình. Nếu mình làm đến mức A là đã đủ để thỏa mãn mọi yêu cầu của công ty rồi, thì thêm the extra mile là mức dư cao hơn mức công ty yêu cầu.

Và extra mile là cái để phân biệt nhân viên cấp dưới tốt / được ( good ) và nhân viên cấp dưới xuất sắc ( excellent ). Làm đủ mọi nhu yếu là tốt / được / giỏi, extra mile là xuất sắc .
Tất cả việc gì trên đời ta làm, nếu ta muốn xuất sắc thì phải go the extra mile, không hề chỉ dừng lại ở mức được nhu yếu .

Advertisement

Học toán, thầy cho bài tập về nhà, muốn xuất sắc thì phải làm thêm bài tập thầy không cho.

Tiếp khách thì bưng trà ra gật đầu chào là đủ rồi, nhưng extra mile là mỉm cười, chào hỏi khách có cần thêm gì không, và nếu hoàn toàn có thể thì nói một hai câu xã giao nhỏ .
Sửa computer thì không chỉ sửa điều người mua nhờ, nhưng nếu thấy điều gì đó nên chỉnh sửa thì báo cho người mua biết để xin phép chỉnh sửa luôn .
Trong đời sống hàng ngày, go the extra mile với nhau trong đời sống vợ chồng trong những nụ cười, lời khuyến khích, chăm nom nhỏ hàng ngày …
Go the extra mile trong những liên hệ bè bạn, người thân trong gia đình … nhịn nhau một chút ít, tìm hiểu và khám phá nhau hơn một chút ít, nỗ lực hơn một chút ít để giữ trung khí và tự do .
Trong những yếu tố xã hội quanh ta, go the extra mile để giúp vào việc xử lý yếu tố … nhặt một mảnh rác, quét một khúc đường, viết một bài báo, ..
Làm bất kể việc gì, phẩm chất được gật đầu là A, thì go the extra mile để có phẩm chất A + .
Go the extra mile để mang tư duy tich cực đến với mọi người qua thái độ tích cực và luôn luôn đầy khuyến khích của mình .
Các bạn, thực sự là làm vừa đủ bổn phận của mình thì không đủ. Làm đủ bổn phận chỉ là được. Làm thiếu bổn phận là không đồng ý được. Go the extra mile là xuất sắc .
Và dù là ta làm gì ở đời, đừng khi nào dùng “ được ” làm tiêu chuẩn của bạn .
Tiêu chuẩn cho mọi việc đáng để nhắc đến trên đời luôn luôn là “ xuất sắc ” .
Go the extra mile !

Chúc các bạn một ngày xuất sắc.

Xem thêm: Neocortex là gì

Advertisement

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Share this:

  • Thêm

Thích bài này:

Thích

Advertisement

Đang tải …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments