Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì? Các hoạt động chào mừng, kỉ niệm ngày 19 tháng 5

11.927 lượt xem

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì? Các hoạt động chào mừng, kỉ niệm ngày 19 tháng 5 diễn ra như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời.

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì?

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày sinh của quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại, người con xuất sắc ưu tú, người chỉ huy thiên tài của nhân dân ta .

Vào ngày 19/5/1890, cậu bé Nguyễn Sinh Cung được sinh ra ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, sau chuyển về quê nội là làng Kim Liên, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ông cụ thân sinh ra Bác là Nguyễn Sinh Huy ( tức Nguyễn Sinh Sắc ( 1863 – 1929 ) ). Cụ đỗ phó bảng năm 1901, sau đó bị ép làm quan, nhưng vốn có niềm tin yêu nước và khẳng khái, cụ Nguyễn Sinh Sắc bị không bổ nhiệm. Cụ vào Nam Kỳ làm nghề bốc thuốc, sống thanh bạch cho tới lúc qua đời .
Thân mẫu của Bác là cụ Hoàng Thị Loan ( 1868 – 1900 ), là người phụ nữ trung hậu, đảm việc, chịu thương, chịu khó .
Chị cả của Bác là bà Nguyễn Thị Thanh ( 1884 – 1954 ), tức Bạch Liên nữ sĩ. Trong hồ sơ của mật thám Pháp, bản lý lịch của Nguyễn Tất Thành khi xin vào xưởng Ba Son ( 1911 ), có ghi : ” Nguyễn Thị Thanh tức Bạch Liên sống độc thân có liên lạc với quân phiến loạn ở Nghệ Tĩnh, lấy trộm 3 khẩu súng trong trại lính Vinh, đã bị phán quyết 9 năm khổ sai … ” .
Anh ruột của Bác là ông Nguyễn Sinh Khiêm tức Nguyễn Tất Đạt ( 1888 – 1950 ) cũng từng tham gia trào lưu chống Pháp và bị tù đày .

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì

Các hoạt động chào mừng, kỉ niệm ngày 19 tháng 5

Ngày 19 tháng 5 năm 2021 này là kỉ niệm 131 năm ngày sinh của quản trị Hồ Chí Minh. Vào ngày này, khắp nơi trên cả nước sẽ thực thi nhiều hoạt động giải trí chào mừng sinh nhật Bác như :

  • Lễ kỉ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội long trọng tổ chức. Buổi lễ kỉ niệm có đông đảo các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước… với các phần bao gồm: Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng; lễ chào cờ; diễn văn kỷ niệm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; phát biểu của nhân chứng đã từng làm việc hoặc có nhiều kỷ niệm được gặp Bác; phát biểu của đại diện thế hệ trẻ…
  • Tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh); khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn). Tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, triển khai văn bản mới của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với lễ hội Làng Sen năm 2021 cho cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh với các nội dung cụ thể như: Tuyên truyền về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Nhiều tổ chức Đoàn thanh niên ở các địa phương cũng tổ chức nhiều phong trào thi đua, lập thành tích để làm quà dâng Bác.

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì

Hi vọng rằng những san sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì cũng như nắm được những hoạt động giải trí chào mừng, kỉ niệm ngày 19 tháng 5. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé .

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments