PageRank là gì? Cách tối ưu & Check Page Rank Website

Bạn đã tiến hành SEO trong bao lâu ? 1 năm, vài năm hay là mới mở màn ?

Nếu đủ lâu thì chắc hẳn bạn sẽ biết tới Google Pagerank là gì? – Thanh công cụ xếp hạng trang Web của Google.

google page rankPagerank hiển thị trên thanh công cụ

Công cụ này cho thấy chỉ số PageRank của mỗi trang đã truy cập theo thang Logarit từ 0 tới 10. Nhưng ngay cả trước khi thanh công cụ PageRank này bị chính thức loại bỏ vào năm 2016. Google đã ngừng cập nhật nó trong nhiều năm. Vì lý do này, một số SEO-er xem PageRank là một số liệu lỗi thời, không còn nhiều giá trị.

Tuy vậy, bạn cần lưu ý:

Google PageRank là gì ? Nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google .

Tại sao tôi lại nói như vậy ?
Chính Google đã khẳng định chắc chắn nó. Tweet này được Gary Illyes đăng tải .
page rankGary khẳng định sau 18 năm vẫn sử dụng PageRank

Gary Illyes làm việc cho Google. Theo Gary, Google vẫn dùng thuật toán Pagerank (và hơn 100 yếu tố khác) để đánh giá xếp hạng của một Website.

Theo đó, thuật toán PageRank vẫn còn rất quan trọng trong việc xếp hạng của Google. Tuy nhiên, chỉ có điểm khác là thanh công cụ Google PageRank là gì không còn tồn tại mà thôi!

Trong bài viết này, tôi sẽ san sẻ cho bạn 3 ý chính :

 • Tầm quan trọng và mức độ cần thiết của PageRank là gì
 • Cách tính chỉ số PageRank
 • Google PageRank là gì và cách hoạt động

Bắt đầu ngay giờ đây nhé ! Nếu bạn không có nhiều thời hạn đọc hết bài viết này, thì hãy xem video tổng hợp kỹ năng và kiến thức dưới đây nhé !

PageRank là gì?

PageRank ( PR ) là công thức toán học nhìn nhận giá trị của trang trải qua việc xem xét số lượng, chất lượng của những trang link đến nó. Mục đích của PageRank là nhìn nhận tầm quan trọng tương đối của Website trong hàng loạt mạng lưới hệ thống world Wide Web .
Google PageRank là gìGoogle PageRank là gì?Nhà đồng sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page đã ý tưởng ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu tại ĐH Stanford với mong ước cải tổ chất lượng hoạt động giải trí của những công cụ tìm kiếm .
Bởi vì vào thời gian đó, công cụ tìm kiếm ( như Yahoo, Altavista ) gặp phải những yếu tố :

 • Hoạt động không hiệu quả, thường đưa ra các website không liên quan
 • Trả về kết quả tìm kiếm không phù hợp với mong đợi người dùng

Và PageRank được lập nên nhằm mục đích xử lý 2 yếu tố này .

Thuật toán của Google PageRank hoạt động như thế nào?

Giả sử trang web A được những trang T1 … Tn trỏ đến. Ta có công thức tính chỉ số PageRank của trang A như sau :
thuật toán pagerankThuật toán của PagerankTrong đó :

 • T: Số lượng và chất lượng Internal Links trên các trang
 • C; Số lượng Outlink trên mỗi trang 
 • PR: Chỉ số PageRank trên từng trang 

Tham số d (d: damping factor): Hệ số điều chỉnh (*) có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Đa phần thường lấy d là 0,85.

Tôi sẽ lý giải cụ thể hơn về tham số d trong phần tiếp nối .

Lưu ý: PageRanks tạo một tỉ lệ % phân bố điểm số trên các trang Web, do đó PageRank của tổng tất cả các trang Web sẽ là một.

Bạn đang bồn chồn phải không ? Tôi sẽ lý giải đơn thuần hơn .

Google định nghĩa 3 yếu tố trong khi phân tích đường dẫn của trang Web, đó là:

 • Số lượng và chất lượng của các Internal Link trỏ đến trang;
 • Số lượng Outlink trên mỗi trang;
 • Chỉ số PageRank của mỗi trang liên kết.

Giả sử trang C có 2 liên kết: 1 từ trang A & 1 từ trang B. Trang A mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết trỏ ra ngoài hơn.
Đưa thông tin này vào thuật toán PageRank và bạn sẽ nhận được PageRank của trang C.

check page rankCách hoạt động của Google Pagerank

Yếu tố hệ số đường dẫn trong công thức tính PageRank

Công thức PageRank có 1 yếu tố được gọi là hệ số điều chỉnh – Tham số d (damping factor – Dịch sát nghĩa ra là hệ số giảm xóc).

 • Tham số d mô phỏng  xác suất của một người dùng ngẫu nhiên liên tục nhấp vào liên kết trên trang khi họ truy cập vào Website.

Thực tế số lần Click vào Link sẽ giảm dần trong quy trình người dùng đi dạo trên Website của bạn .
Hãy nghĩ như thế này :

 • Xác suất bạn Click vào liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Nhưng khả năng bạn Click vào Link trên trang tiếp theo sẽ giảm dần một chút. Và cứ thế tiếp tục giảm cho đến khi bạn thoát khỏi Web.

Theo đó, tổng điểm số cho một trang Web sẽ được nhân với thông số kiểm soát và điều chỉnh d của Google ( thường được lấy bằng 0,85 ) với mỗi lần lặp của thuật toán PageRank .

Chẳng hạn, trang gtvseo.com Link đến một trang thông qua 4 bước nhảy liên kết. Thì giá trị của liên kết đó sẽ bị giảm xuống, cứ thế đến trang Web cuối cùng thì sẽ chẳng còn giá trị gì.
Nhưng nếu người dùng Link đến cùng một trang chỉ qua 2 bước nhảy thì liên kết đó sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang

pagerank algorithmThuật toán của Pagerank

Tại sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Đây là những gì một phát ngôn viên của Google đã nói trong năm năm nay :

 • Khi Internet phát triển và mọi người hiểu hơn về Internet, điểm số trên Toolbar Google PageRank là gì – Chỉ là một chỉ số đơn lẻ dần không còn hữu ích đối với người dùng.
 • Do vậy, việc loại bỏ Pagerank Toolbar giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên Web về tầm quan trọng của chỉ số này.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến Google loại bỏ công khai Pagerank. Một yếu tố khác góp phần vào quyết định này chính là: Spam Link.

Vì sao xuất hiện tình trạng Spam Link ?

Thực tình mà nói, những SEO-er đã từng bị ám ảnh trong thời hạn dài với chỉ số Pagerank. Và xem nó là một yếu tố giúp Google xếp hạng Website. Nguyên nhân đơn thuần chỉ vì cái tên “ Google PageRank là gì ” hay “ PageRank là gì ” ( xếp hạng trang ) của nó .
Do vậy, mọi người đã sớm mở màn mua và bán những Link có “ PageRank cao ”. Và nó mở ra một thị trường cực kỳ lớn, và đến giờ vẫn còn sống sót
page rank trên googleThị trường mua bán pagerankNếu bạn đang tự hỏi làm thế nào người bán hoàn toàn có thể mua những Link có PageRank cao, thực ra có rất nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những giải pháp mua lại PageRank là để lại phản hồi trên Blog .
Về phía Google, đây là một yếu tố lớn. Cơ bản, những link được nhìn nhận có chất lượng chính bới được link đến những trang thực sự chất lượng. trái lại, những link không tự nhiên làm cho thuật toán của Google kém hiệu suất cao trong việc phân loại. Và nó còn sắp xếp những trang chất lượng cao so với những trang chất lượng thấp .

Ngoài Google PageRank là gì, thì Google còn 4 thuật toán quan trọng khác sẽ tác động ảnh hưởng đến thứ hạng Website. Mời bạn tìm hiểu thêm qua những bài viết dưới đây :

 • Google Panda: Google Panda là gì? 9 nguyên nhân website bị dính án phạt Panda 2019
 • Google Sandbox: Sự thật lý do website bạn bị kìm hãm & cách hóa giải
 • Google Hummingbird: Thuật toán Hummingbird là gì? Một số điều cơ bản bạn cần lưu ý

Giới thiệu về “Nofollow”

Sự ra đời của PageRank cũng gây ra một vấn đề:

Rất nhiều SEOer Spam Comment và đi Link trên các Blog có PageRank cao nhằm tăng thứ hạng của Website. Những Comment này thường có dạng “Truy cập Web abc.com để nhận mã khuyến mãi” chẳng hạn.

Vào năm 2005, Google đã hợp tác với các công cụ tìm kiếm lớn để giới thiệu thuộc tính Nofollow. Bằng cách sử dụng thuộc tính Nofollow, quản trị viên Web có thể ngăn chặn việc thất thoát PageRank của Web mình sang những liên kết cụ thể khác.

Khi Google thấy thuộc tính (rel=”nofollow”) trên các siêu liên kết. Điều đó có nghĩa là các liên kết đó sẽ không được Google Bot Crawl. Và Link đó cũng sẽ không được hưởng bất kỳ giá trị gì từ Website của bạn.

Ngày nay, hầu hết tổng thể những mạng lưới hệ thống CMS phản hồi “ Nofollow ” Blog đều được link ở chính sách mặc định. Nhưng khi Google xử lý được một yếu tố, thì yếu tố khác tồi tệ hơn Open, đó là :

PageRank Sculpting (Chế tác PageRank)

Công thức PageRank bắt đầu đã chỉ ra Google PageRank là gì :

PageRank được chia đều cho những out link trên một Web .

Vì vậy, nếu PageRank của một Page là Y và nó có 10 Outlink. Thì số lượng PageRank được chuyển qua mỗi link là Y / 10 .
Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn thêm thuộc tính của Nofollow vào 9 trong số 10 link đó ?
Chắc chắn nó sẽ chặn không cho PageRank thất thoát đến 9 link này. Từ đó, hàng loạt PageRank sẽ được chuyển qua chỉ 1 link trên trang. Liệu điều này có đúng không ?
cách tăng pagerankSử dụng thẻ nofollow để kiểm soát pagerank

Ban đầu, điều trên là đúng. Đây là trường hợp khi các quản trị Web đã bắt đầu thêm thuộc tính Nofollow vào các trang mà họ cho là ít quan trọng hơn. Điều này cho phép họ “Sculpting” – Chế tác PageRank trên trang Web của mình. Hiểu đơn giản chính là bạn nắm quyền điều hướng sức mạnh dòng chảy của PageRank trên Website mình.

Ví dụ điển hình của việc chế tác PageRank

Nếu họ có một trang có điểm số PageRank là 7. Để tăng cường “ sức mạnh ” của một Page đơn cử. Họ sẽ chỉ Link đến Page có PageRank cao và “ Nofollow ” toàn bộ link khác trên trang. Bằng cách đó, phần lớn số lượng PageRank sẽ được gửi đến 1 trang họ chọn .

VD: Page A của bạn có 10 điểm PageRank và liên kết đến 10 Page khác. Trong đó có 5 trang để “Nofollow” => 5 trang không có Nofollow sẽ nhận được mỗi trang 10/5 = 2 điểm PageRank.

Tuy nhiên, về sau này, ngay cả khi bạn để thuộc tính “ Nofollow ” đi chăng nữa. Thì điểm PageRank cũng không được chuyển sang những Page còn lại. Dưới đây là một minh họa về sự độc lạ :
hướng dẫn về pagerankDòng chảy khi sử dụng nofollow để kiểm soát pagerankTôi không biết công thức “ Nofollow ” này có còn hiệu suất cao hay không. Google đã biến hóa vào 9 năm trước rồi. Mọi thứ hoàn toàn có thể đã khác. Còn nhiều yếu tố khác ( ví dụ điển hình, vị trí của link trên trang ) cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến giá trị quy đổi của Link. Nhưng những gì tôi biết chắc như đinh đó là …
Thêm thẻ Nofollow vào 1 số ít link sẽ không hề đưa thêm dòng chảy “ Link Juice ” vào phần những Link còn lại trên Page .

Vì sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Ngay sau khi giới thiệu “Dofollow” và “Nofollow”, Google đã xóa dữ liệu PageRank khỏi Webmaster Tools. Sau đó vào năm 2014, John Mueller của Google khuyên mọi người nên ngừng chú trọng và sử dụng Google PageRank là gì vì nó sẽ không còn được cập nhật nữa!

Tôi sẽ không sử dụng PageRank hoặc link như một chỉ số giám sát nữa. Lần sau cuối PageRank được update đã là 1 năm và Google cũng không có kế hoạch thực thi update thêm .

Năm 2016, Toolbar PageRank đã chính thức bị xóa sổ. 
Điều này khiến cho việc mua bán những liên kết có PageRank cao trở nên khó khăn hơn. Vì không có cách nào để tìm ra PageRank “thật” của một trang web.

Liệu có chỉ số nào thay thế cho PageRank không?

Thực ra không tồn tại một chỉ số nào hoàn toàn giống PageRank. Nhưng hiện tại có một vài chỉ số tương tự với chỉ số PageRank – Đơn cử là chỉ số UR (URL Rating) của Ahrefs.

UR – URL Rating là gì?

URL Rating của Ahrefs (UR) là chỉ số cho thấy sức mạnh và độ uy tín của URL cụ thể trên Web.

UR được tính trên thang điểm từ 1 – 100. Điểm số càng cao chứng tỏ URL đó càng mạnh. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể thấy UR của gtvseo.com/seo-la-gi/ là 25 .
google pagerank của gtvPagerank một bài viết của GTV SEOVậy làm cách nào để kiểm tra UR của Website ? Đơn giản bạn chỉ cần :

Vào Site ExplorerĐiền URL bạn muốn kiểm tra   >  Enter

Hoặc sử dụng Ahref’s SEO toolbar .
tool check pagerankSử dụng Ahref’s SEO toolbar

So sánh URL rating (UR) và PageRank

Liệu hiệu quả của 2 chỉ số này có thực sự giống nhau ?
Với cùng một trang, khi giám sát chỉ số UR và PageRank thì hiệu quả cho ra không giống nhau. Và chỉ có Google mới biết đúng mực PageRank được thống kê giám sát như thế nào .

Có thể so sánh URL với công thức Google PageRank gốc theo 4 cách sau:

 • Đếm số lượng liên kết giữa các trang
 • Thuộc tính Nofollow
 • Tham số d
 • Thu thập dữ liệu của Web

Những tiêu chí trên là cách Xếp hạng URL (UR) so với công thức xếp hạng ban đầu. Đối với Google, gần như chắc chắn đã lặp lại và cải tiến công thức của họ trong 21 năm kể từ khi thành lập.

Lưu ý : Đây là cách URL được so sánh với công thức PageRank cũ. Chắc chắn, Gã khổng lồ này đã nâng cấp cải tiến và tăng cấp công thức này từ 21 năm từ lúc Google được xây dựng .

Đơn giản, Google liên tục nâng cấp tiêu chí đánh giá Website của mình. Đến hiện tại thì kết quả tìm kiếm của Google vẫn là tốt nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

URL Rating khác với PageRank như thế nào?

Thực ra mà nói, không ai biết được những yếu tố nào trực tiếp quyết định hành động việc nhìn nhận Website của Google. Cũng như mức độ quan trọng ( tỉ lệ ) giữa những yếu tố với nhau .

Chỉ riêng thực tế này đã gây khó khăn cho việc biết được UR khác gì với PageRank. Bởi vì tôi không hoàn toàn hiểu được cách mà Google đánh giá giá trị của một liên kết trong năm 2018.

Ngay cả khi nói đến những điều có vẻ cơ bản, như cách những liên kết được tính toán chỉ số PageRank. Mọi thứ sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.
Bởi vì, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Website, như hình dưới đây chẳng hạn:

pagerank của ahrefsSơ đồ các liên kết link

Đây là một thử nghiệm tuyệt vời khi phỏng vấn các SEO-er.
Trình thu thập thông tin Ahrefs (Ahrefs’ Crawler) đếm có 8 liên kết đến trang B. Nhưng không phải trình thu thập thông tin nào cũng đều hoạt động theo cách thức này.

Tôi không biết Google tính số Link này như thế nào. Hơn nữa, việc đếm link trong thực tiễn chỉ là một phần nhỏ. Khi bạn khởi đầu đo lường và thống kê giá trị của mỗi link, độ phức tạp sẽ đạt đến một Lever trọn vẹn mới .
Dưới đây là một số ít câu hỏi khác mà tôi cũng không biết chắc như đinh câu vấn đáp :

1. Chuyển đổi PageRank có phụ thuộc vào vị trí của liên kết trên trang không?

Google đã chỉ ra rằng: PageRank có thể phụ thuộc vào vị trí của liên kết trên trang. Nếu có Liên kết nằm ở đầu hoặc là vị trí cao hơn sẽ nhận PageRank nhiều hơn so với các link ở vị trí cuối trang. Các liên kết nhận được PageRank cao tương tự với các Link trong thanh Sidebar. Và so với các Link trong nội dung chính.

hướng dẫn tăng pagerankLiên kết các link để tăng pagerank

Yếu tố Damping

Bạn có biết, theo triết lý Google PageRank là gì cho rằng : Ngay cả một người dùng Click ngẫu nhiên vào những Website cũng sẽ dừng lại. Xác suất người dùng liên tục Click trong bất kể bước nào được gọi là yếu tố Damping .
Giá trị Pagerank bộc lộ những thời cơ mà người dùng ngẫu nhiên sẽ được chuyển đến Page bằng cách Click vào đường Link. Khi tính Pagerank, những Page không có Link trỏ đi những trang khác sẽ được giả định có Link trỏ đến toàn bộ những Page trong tập văn bản. Và như vậy giá trị Pagerank sẽ được chia đều cho những trang khác .
Nói một cách khác, để công minh với những Website có Outbound Link. Thì những truy vấn ngẫu nhiên sẽ được thêm vào toàn bộ những Page trong Website. Nó được thực thi với Xác Suất d = 0.85. Được tính người dùng sử dụng khi ghi lại một tính năng bằng trình duyệt .

Bạn có nên sử dụng UR thay thế cho PageRank không?

URL Rating là một chỉ số phù hợp để thay thế cho PageRank vì nó có nhiều điểm chung với công thức PageRank ban đầu.Tuy nhiên, nó không phải là thay thế cho những chỉ số khác. Trên thực tế, UR không tính đến nhiều yếu tố khác như của Google PageRank.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là sử dụng nó, nhưng không trọn vẹn chỉ dựa vào nó để nhìn nhận Website .

Cách check Page Rank Website đối thủ

Check Page Rank Website đối thủ cạnh tranh hoặc của bạn khá đơn thuần. Có hai cách để thực thi :

 • Cách thứ nhất: Áp dụng công thức thủ công. Ồ, cách này nghe có vẻ tốn thời gian đúng không nào? Không sao chúng ta còn cách thứ 2!
 • Cách thứ 2: Sử dụng Tool Check Page Rank. Đậy là Tool rất hay sử dụng mỗi khi lười.

Tôi là một người rất lười và không muôn tốn quá nhiều thời hạn. Chính vì thế phần này tôi chỉ hướng dẫn bạn cách Check Page Rank bằng Tool .
Đầu tiên, truy vấn vào Wesite https://checkpagerank.net/check-page-rank.php này và nhập Domain mà bạn muốn Check và đợi 1 s để Website nghiên cứu và phân tích .
Và đây là hiệu quả :
Check pagerank GTV SEOCheck Page Rank của website GTV SEOCác bạn hoàn toàn có thể thấy đó, Website của tôi có điểm PageRank cũng chẳng cao gì nhưng vẫn lên Top rất nhiều từ khóa cạnh tranh đối đầu. Cho thấy đây chỉ là chỉ số để nhìn nhận chứ không cần quá tập trung chuyên sâu vào .
Thay vào đó bạn hãy nên tập trung chuyên sâu vào những yếu tố mang sự ảnh hưởng tác động như Onpage, Offpage và đặc biệt quan trọng là Entity nhé .
“ Tìm hiểu thêm về khóa học entity của GTV SEO “

Cách tăng cường PageRank của bạn

Trước khi tôi mở màn với phần này, tôi muốn nhấn mạnh vấn đề một điểm quan trọng :

 • Đây không phải là về cách tối ưu hóa PageRank hoặc chỉ số UR.

Nhiệm vụ thực sự là bảo vệ rằng bạn không bị mất hoặc thất thoát PageRank trên trang Web của bạn. Vì thế, có 3 phần bạn cần tập trung chuyên sâu vào :

1. Liên kết nội bộ:

Cách bạn link những trang với nhau trên web của mình ảnh hưởng tác động đến dòng chảy của “ Authority ” và “ Link Juice ” trên Web của bạn .

2. Liên kết ngoài:

Cả UR và PageRank san sẻ hiệu suất cao tính Authority giữa tổng thể những Outlink trên một trang. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xóa hoặc xóa nhữngliên kết ngoài. ( Hãy đọc tiếp, tôi sẽ lý giải cụ thể hơn ) .

3. Backlinks:

Backlinks mang lại dòng chảy “ Link Juice ” vào Web của bạn, mà bạn nên giữ gìn cẩn trọng. Giờ thì hãy nhìn vào từng yếu tố cụ thể hơn nhé !

Liên kết nội bộ

Backlinks không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Mọi người có thể liên kết đến bất kỳ trang nào trên Web mà họ chọn và họ có thể sử dụng bất kỳ văn bản nào họ thích.

Nhưng liên kết nội bộ lại khác!
Bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nhưng đây là một vài cách để bạn cải tổ PageRank với link nội bộ của mình .

1. Giữ nội dung quan trọng càng gần trang chủ của bạn càng tốt

Trang chủ của bạn gần như chắc như đinh là trang mạnh nhất trên Web của bạn .

 1. Hầu hết các Backlink sẽ trỏ đến trang chủ của bạn:

Bạn hoàn toàn có thể thấy rằng số lượng link đến trang chủ của bạn là cao nhất trong số những trang trên Web của bạn .
2. Hầu hết những URL trong Web link với trang chủ trải qua nút trang chủ
Vì vậy, một trang càng gần với trang chủ của bạn ( về mặt cấu trúc Internal Link ), thì càng nhận được nhiều Authority. Đó là nguyên do tại sao bạn nên đặt nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt. Nhưng, bạn không hề link trang chủ với toàn bộ những trang của mình !
Tin vui là trang chủ của bạn không phải có giá trị cao duy nhất trên một trang có năng lực chuyển quyền sang những trang khác. Nếu bạn rất muốn gửi thêm “ Link Juice ” đến một trang cụ thể, hãy làm điều này :

 1. Sử dụng báo cáo “Best by Links” để tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên Web của bạn.
 2. Liên kết trang này đến trang mà bạn đang cố gắng tăng UR cho nó.

2. Sửa các trang web “mồ côi”

PageRank truyền khắp một Web trải qua những Internal Link và External Link. Điều đó có nghĩa là “ Link Juice ” chỉ hoàn toàn có thể chảy đến một trang nếu nó thực sự link từ một hoặc nhiều trang trên Web .

Nếu một trang không có bất kỳ liên kết nào, thì nó được gọi là một trang “mồ côi” hay Orphan Pages. Để tìm các trang như vậy, trước tiên bạn cần một danh sách tất cả các trang Web trên Web của bạn.

Khi bạn đã có list này, hãy thu thập dữ liệu Web của bạn trong công cụ Kiểm tra trang Web của Ahrefs, sau đó hãy sử dụng Internal Link đến chúng .

Liên kết ngoài

Nhiều người cảm thấy rằng việc link với những Web khác sẽ ngưng trệ thứ hạng Website của họ. Điều đó không đúng ! Các link ngoài sẽ không gây hại cho bạn, thế cho nên bạn không nên lo ngại về việc link đến những trang Web khác .
Đúng là bạn càng có nhiều link trên một trang, thì càng ít giá trị mà mỗi link sẽ chuyển đến. Nhưng tôi khá chắc như đinh rằng vào năm 2018 : Việc đo lường và thống kê trên một trang không đơn thuần như vào giữa năm 1990, khi Google nộp bằng bản quyền sáng tạo PageRank bắt đầu .
Vì vậy, trong khi bạn hoàn toàn có thể tích trữ những link và không link với bất kể ai, điều đó không có nghĩa là Google sẽ thưởng cho bạn vì đã làm như vậy. Không link với bất kể Website nào khác cũng giống như việc bạn đang thao túng link, cố gắng nỗ lực điều hướng PageRank trên Website của mình. Điều này không tự nhiên chút nào ! Và tôi tin rằng, Google cũng chẳng thích cách này !
Liên kết ngoài sống sót do tại chúng ship hàng một mục tiêu. Nó hướng người đọc đến những nguồn kỹ năng và kiến thức lan rộng ra nếu người đọc có nhu yếu tìm hiểu và khám phá thêm ! Do đó, bạn nên link ra bất kỳ khi nào cảm thấy nó có ích cho người dùng ! Dưới đây là một vài cách Outlink bạn hoàn toàn có thể làm theo :

1. Đừng “Nofollow” các liên kết bên ngoài, trừ khi nó thật sự cần thiết

Đây là những gì Google nói về những link Nofollow :

Nói chung, chúng tôi không theo dõi nó. Điều này có nghĩa là Google không chuyển PageRank hoặc văn bản trên những link này .

Một số trang Web ( Forbes, HuffPo, v.v. ) hiện tại “ Nofollow ” tổng thể những link ngoài của họ theo mặc định. Liệu đây có phải là cách làm tốt ? Không hẳn vậy .
Hầu hết những trang Web này đã chọn làm như vậy chính do 1 số ít Copywriter của họ đang bí hiểm bán những link từ những bài viết của mình. Và thế cho nên, một lệnh cấm so với những link ngoài “ Dofollow ” đã được lập ra ..
Nhưng rất hoàn toàn có thể bạn không gặp yếu tố này .
Trong trường hợp đó, bạn không cần phải Nofollow tổng thể những link bên ngoài của bạn. Mà chỉ nên “ Nofollow ” link bên ngoài :

 • Link ra các trang nghi vấn: Trong trường hợp này, bạn có thể muốn đặt ra câu hỏi liệu bạn có nên liên kết với trang đó không;
 • Link đến từ bài Post trả phí: Những bài “Sponsor Post” đồng nghĩa với việc bất kì liên kết nào trong bài đăng sẽ là một Link cực kỳ hiệu quả. Đây chính xác là những gì thuộc tính của Nofollow dành cho.

2. Sửa các liên kết ngoài bị hỏng

Liên kết bên ngoài bị hỏng góp thêm phần vào một thưởng thức xấu cho người dùng. Những link này cũng làm thất thoát PageRank .
Làm thế nào để bạn sửa chữa thay thế chúng ?
Trước tiên bạn cần tìm ra những trang 404. Và sau đó hãy chuyển hướng 301 Redirect chúng đến những trang trong Website có tương quan .
Backlinks tăng PageRank của link đến trang. Tuy nhiên, không phải tổng thể những Backlinks đều tạo ra cùng giá trị như nhau .
Google xem xét hàng trăm yếu tố để xác lập giá trị thực của một Backlinks .
Dưới đây là một vài kĩ thuật có ích để tận dụng tối đa những Backlinks của bạn :

1. Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang UR cao

PageRank được truyền giữa các trang, không phải tên miền.
Một liên kết từ trang có Authority cao đến trang có Authority thấp sẽ có giá trị cao hơn liên kết từ trang có Authority thấp đến trang có Authority cao.

2. Sửa các trang bị hỏng làm lãng phí “Link Juice”.

Các Backlinks không chỉ thúc đẩy quyền hạn của các trang Web mà nó trỏ Link đến, mà còn cho mọi trang được liên kết nội bộ trên trang Web.
Lý do là, PageRank chạy từ trang này sang trang khác thông qua các Internal Link.

Nhưng nếu bạn có những Backlinks trỏ đến một trang bị hỏng, thì bất kể “ Link Juice ” nào đều bị tiêu tốn lãng phí do tại nó không có nơi nào để chảy đến .

Do đó, bạn nên sửa bất kỳ trang bị hỏng nào có Backlinks trỏ đến chúng.
Bạn có thể tìm thấy các trang như vậy bằng cách thêm bộ lọc “404 Not Found” vào báo cáo Best by links.

Site Explorer> nhập tên miền của bạn> Best by links> add a 404 filter
(hình ảnh)

ahrefs pagerankTìm kiếm trang bị hỏngĐiều này cho bạn thấy toàn bộ những trang bị hỏng trên trang Web của bạn, cộng với số lượng link nó từng có .

3. Đừng bị che mắt bởi “Authority”; Context cũng quan trọng

PageRank rất quan trọng, Context (bối cảnh để đặt liên kết) cũng vậy.
Ý của tôi là gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một blog về mèo và bạn viết một bài đăng trên blog về việc con mèo đã cào vào chỗ ngồi của chiếc xe hơi BMW của bạn. Trong bài đăng, bạn link đến một trang mẫu sản phẩm có tương quan trên website chính thức của BMW. Liệu link này không tương quan vì nó đến từ một Blog về mèo ?
Câu vấn đáp là không, vì nó vẫn trọn vẹn hợp pháp và có tương quan. Có thể là nó có ít giá trị hơn trong mắt Google so với một link từ một Blogger nổi tiếng khác. Là người đã viết hàng loạt bài viết về mẫu xe BMW đó một cách đơn cử .

Lời kết

Hầu hết các SEOer không bao giờ nghĩ về Google PageRank là gì? Vì những lý do rõ ràng: Nó đã lỗi thời và không có cách nào để nhìn thấy chỉ số PageRank cho một trang nữa.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là công thức PageRank là nội dung cốt lõi cho rất nhiều kĩ thuật SEO hiện tại. Nó là lý do tại sao các Backlinks vẫn quan trọng và cũng đồng thời giải thích cho việc các chuyên gia SEO vẫn chú ý nhiều đến liên kết bên trong Web ngày nay.

Điều đó không có nghĩa bạn nên quá mù quáng để cố gắng tối ưu cho PageRank. Nhưng hãy hiểu rằng bất cứ khi nào bạn xây dựng liên kết, hãy chú ý đến cấu trúc liên kết nội bộ của bạn hoặc kiểm tra các liên kết bên ngoài của bạn. Những gì bạn thực sự đang làm đã gián tiếp tối ưu hóa cho PageRank!

Tài liệu tham khảo:

 • “SEO for Beginners PART 2 -> How to Improve SEO Ranking on Google: How to Increase Page Rank” – PostCron
  https://postcron.com/en/blog/seo-for-blogs-how-to-improve-pagerank/
 • “Page Rank- Google’s quality check!” – Rankwatch
  https://www.rankwatch.com/learning/content/32-page-rank-googles-quality-check

Bài liên quan:

 1. 104 các thuật ngữ trong SEO và định nghĩa bạn cần biết trong năm 2020
 2. Google Penguin: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

Tham khảo bài viết :

 • Pagination là gì? 9 mẹo triển khai thuật toán phân trang cho Website
 • Hướng dẫn nhanh 9 Bước Check Domain Authority khi tạo Website
 • Crawl là gì? Những yếu tố bạn cần biết về Web Crawler (2020)
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments