Ba cách nói thay thế ‘great’

” Awesome “, ” terrific ” hay ‘ the bee’s knee ” đồng nghĩa tương quan với ” great “, giúp vốn từ của bạn không nhàm chán .Tiếng Anh là ngôn từ nhiều mẫu mã, do đó có nhiều hơn một cách diễn đạt một ý. Trước hết, ” great ” là từ đa nghĩa. Khi là tính từ, nó có nghĩa to lớn, vĩ đại hoặc tuyệt vời, trên mức thông thường. ” Great ” thường được dùng trước danh từ để nhấn mạnh vấn đề : ” I was a great fan of Hank’s ” .Nếu là danh từ, ” great ” mang nghĩa người vĩ đại, có vai trò quan trọng. Chẳng hạn, “ The Beatles, Bob Dylan, all the greats ” .
Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

Advertisement

Trong trường hợp không quá sang chảnh, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng ” great ” như một trạng từ với nghĩa rất tốt, xuất sắc : “ The band played great tonight ” .Tuy nhiên, để vốn từ thêm phong phú và đa dạng, bạn hoàn toàn có thể học một số ít từ sửa chữa thay thế ” great ” dưới đây .

Awesome

” Awesome ” là từ lóng, mở màn được sử dụng phổ cập từ những năm 80 trong tiếng Anh-Mỹ. Nó gắn liền với văn hóa truyền thống trượt băng và lướt sóng, nhưng đã lan rộng đến nỗi những đứa trẻ trên đường phố hay tổng thống Mỹ đều sử dụng. ” Awesome ” đóng vai trò tính từ trong câu, đôi lúc cũng được dùng như một trạng từ đuôi – ly. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nói “ She’s awesome at French ”, “ That tuy nhiên is awesome ! ”, hoặc “ The band played awesomely tonight ” .

Nghĩa của “awesome” đã thay đổi khá nhiều qua các năm. Lúc đầu, nó có nghĩa lan truyền nỗi sợ hãi hoặc sự kính nể. Ngày nay, “awesome” được dùng hàng ngày với nghĩa tuyệt vời, xuất sắc. 

Advertisement

The bee’s knees

Cụm từ này hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa danh từ ” great “. Giống như ví dụ trong phần định nghĩa ở trên, bạn hoàn toàn có thể nói : “ The Beatles ? Bob Dylan ? Oh, they’re the bee’s knees ”. Về cơ bản, nó mang nghĩa người tốt nhất, xuất sắc nhất, chất lượng cao nhất .” The bee’s knees ” được sử dụng lần nguồn vào cuối thế kỷ 18 với nghĩa ” thứ gì đó rất nhỏ và không quan trọng “. Sau đó, người ta dùng để diễn đạt những thứ mà sự sống sót của nó là không có ý nghĩa. Tuy nhiên, đến những năm 1920, ” the bee’s knees ” được chọn là từ lóng trong giới nhạc jazz ở Mỹ, mang nghĩa xuất sắc, tương tự như ” the cat’s whiskers ” hay ” the flea’s eyebrows ” .

Terrific

Advertisement

“Terrific” cũng có nghĩa thay đổi theo thời gian. Ngày nay, người bản xứ dùng nó thay cho “great”: “You look terrific!”, “Thanks, I feel terrific”, với nghĩa tuyệt vời, rất tốt. Nhưng nguồn gốc của nó là những từ Latin “terrificus” và “terrere”, có nghĩa hoảng sợ.

Vào thế kỷ 17, khi có người miêu tả một thứ gì đó là ” terrific “, bạn nên hiểu thứ đó có sức mạnh khiến bạn cảm thấy vô cùng sợ hãi. Đầu những năm 1800, nghĩa của nó được giảm nhẹ thành rất to lớn hoặc nghiêm trọng, do đó bạn hoàn toàn có thể nói ” I had a terrific headache ” .Mãi đến khoảng chừng năm 1888, ” terrific ” mới được dùng với nghĩa ” excellent “, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho ” great ” .

Thùy Linh – EF English Live

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments