Hàm FV là gì? Cách sử dụng hàm tài chính trong Excel

Hàm FV được biết đến là hàm chuyên về tài chính để tính một khoản đầu tư. Việc áp dụng hàm FV sẽ giúp cho mọi tính toán về lãi suất sẽ được đơn giản hóa cũng như có được kết quả chính xác. Vậy hàm FV là gì và cách sử dụng hàm tài chính này trong Excel như thế nào? Cùng Mindovermetal tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Hàm FV là gì?

Hàm FV là một trong các hàm tài chính để thực hiện tính toán và trả về giá trị tương lai của một khoản đầu tư dựa trên mức lãi suất cố định. Bạn có thể sử dụng FV với các khoản thanh toán bằng nhau định kỳ, hoặc thanh toán một lần duy nhất.

Cú pháp của hàm FV: =FV(rate,nper,pmt,[pv],[type])

Trong đó:

  • Rate (Bắt buộc): Lãi suất theo kỳ hạn.
  • Nper (Bắt buộc): Tổng số kỳ hạn thanh toán trong một niên kim.
  • Pmt (Bắt buộc): Khoản thanh toán cho mỗi kỳ; khoản này không đổi trong suốt vòng đời của niên kim. Thông thường, pmt có chứa tiền gốc và lãi, nhưng không chứa các khoản phí và thuế khác. Nếu pmt được bỏ qua, bạn phải đưa vào đối số pv.
  • Pv (Tùy chọn): Giá trị hiện tại, hoặc số tiền trả một lần hiện tại đáng giá ngang với một chuỗi các khoản thanh toán tương lai. Nếu bỏ qua đối số pv, thì nó được giả định là 0 (không). Bạn phải đưa vào đối số pmt.
  • Type (Tùy chọn): Số 0 hoặc 1 chỉ rõ thời điểm thanh toán đến hạn. Nếu đối số kiểu bị bỏ qua, thì nó được giả định là 0.

Những lưu ý khi sử dụng hàm FV trong Excel

Trong hàm FV, đơn vị giữa các tham số phải nhất quán Số tiền mặt phải chi trả được thể hiện bằng số âm. Séc, chia cổ tức được thể hiện bằng số dương

Rate và Nper phải sử dụng đơn vị tính toán nhất quán với nhau. Ví dụ: Với khoản vay trong 4 năm, lãi suất hằng năm là 10%. Nếu trả lãi hằng tháng thì dùng 10%/12 cho rate và 4*12 cho nper. Còn nếu trả lãi hằng năm thì dùng 10% cho rate và 4 cho nper.

Tất cả các đối số thể hiện số tiền mặt “mất đi” (như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu…) cần phải được nhập với một số âm. Còn các đối số thể hiện số tiền “nhận được” (như tiền lãi đã rút trước, lợi tức nhận được…) cần được nhập với số dương.

Advertisement

Cách áp dụng hàm FV trong Excel đơn giản, dễ hiểu

Đề bài: Tính giá trị tương lai của khoản đầu tư có các thông số dưới đây.

ham-fv-la-gi-cach-su-dung-ham-tai-chinh-trong-excel-9

Khi đó tại ô cần tính C8 ta nhập công thức =FV(C3, C4,C5,C6,C7). Ta nhận được kết quả như sau:

ham-fv-la-gi-cach-su-dung-ham-tai-chinh-trong-excel-9

Advertisement

Trường hợp tính giá trị tương lai nhưng bỏ qua giá trị hiện tại:

Tại ô C9 ta nhập công thức =FV(C3,C4,C5). Ta nhận được kết quả như sau:

ham-fv-la-gi-cach-su-dung-ham-tai-chinh-trong-excel-4

Như vậy bạn có thể thấy, nếu bỏ qua tham số nào đó trong hàm thì giá trị tương lai của khoản đầu tư sẽ thay đổi. Tùy từng trường hợp mà các bạn sử dụng các tham số cho hợp lý.

Với những thông tin, khái niệm về hàm FV là gì mà Mindovermetal đã tổng hợp, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về nó rồi nhỉ? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại, hãy comment cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments