Hàm PV là gì? Cách áp dụng hàm PV trong Excel

Nếu bạn đang có trong tay 500 – 700 triệu tiền tiết kiệm và muốn đầu tư vào mảng nào đó, ví dụ là bất động sản hoặc đơn giản nhất là gửi tiết kiệm nhưng bạn không biết phương án đầu tư nào là hiệu quả, an toàn và đem lại lợi nhuận? Hàm PV trong Excel sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều đấy. Cùng Mindovermetal tìm hiểu kỹ hơn về hàm PV là gì cũng như cách áp dụng hàm PV trong Excel!

Hàm PV là gì?

Hàm PV trong Excel là một trong các hàm tài chính, tính toán giá trị hiện tại của một khoản cho vay hoặc khoản đầu tư dựa trên mức lãi suất cố định. Bạn có thể sử dụng hàm PV với các khoản thanh toán bằng nhau định kỳ (chẳng hạn như khoản thế chấp hay cho vay khác) hoặc giá trị trong tương lai bằng với mục tiêu đầu tư của bạn.

Cú pháp của hàm PV là: =PV(Rate,Nper,Pmt,Fv,Type)

Trong đó:

  • Rate: Lãi suất định kỳ.
  • Nper: Tổng số kỳ hạn.
  • Pmt: Là khoảng thanh toán cho mỗi thời hạn.
  • Fv: Là giá trị niên khoảng trong tương lai hay số dư sau lần thanh toán cuối cùng. Bỏ qua đối này thì mặc định là 0.
  • Type: Xác định thời điểm thanh toán. Có hai giá trị 1 và 0.

ham-pv-la-gi-cach-ap-dung-ham-pv-trong-excel-5

Lưu ý:

Đảm bảo dùng các đơn vị thống nhất cho lãi suất, số kỳ và khoản thanh toán. Ví dụ có thể trả hàng tháng đối với khoản vay mua xe hơi trong 36 tháng. Trong trường hợp này tỉ lệ phần trăm hằng năm sẽ chia cho 12 và số kỳ thanh toán là 36. Mặt khác, một khoản vay loại khác với kỳ hạn tương tự có thể trả hàng quý. Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm hằng năm sẽ chia cho 4 và số kỳ thanh toán là 12.

Cách áp dụng hàm PV trong Excel

Ví dụ: Bạn muốn có một số tiền tiết kiệm là $3.000.000 sau 10 năm, biết rằng lãi suất ngân hàng là 8% một năm, vậy từ bây giờ bạn phải gửi vào ngân hàng bao nhiêu tiền?

Áp dụng công thức như sau =PV(8%,10,0,3000000)=$1,389,580.46

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã hiểu hơn về hàm PV là gì rồi nhỉ? Mindovermetal mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết trong Excel.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments