Hàng quá cảnh là gì? Quy định về vận chuyển hàng quá cảnh

Hàng quá cảnh là gì ? Thương Mại Dịch Vụ quá cảnh sản phẩm & hàng hóa là gì ? Có những lao lý nào khi luân chuyển sản phẩm & hàng hóa quá cảnh ? Cùng PCS POST tìm hiểu và khám phá những yếu tố quan trọng này ngay trong bài viết ngày hôm nay

Các nội dung chính

Hàng quá cảnh là gì? Dịch vụ quá cảnh hàng hóa là gì?

Hàng quá cảnh là gì?

Khái niệm hàng quá cảnh là gì được lao lý đơn cử trong Luật thương mại 2005 tại điều 241 như sau : “ Hàng quá cảnh là những loại hàng được luân chuyển sản phẩm & hàng hóa từ nước này hay nước khác qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta trong thời hạn lao lý. Kể cả những hoạt động giải trí khác như truyền tải, lưu kho, phân tách đơn hàng và những hoạt động giải trí khác trong thời hạn quá cảnh ” .

Để hiểu hơn về khái niệm nay, bạn có thể theo dõi ví dụ sau đây: Để vận chuyển hàng hóa từ Philippines sang Myanmar thì thường phải quá cảnh tại Việt Nam. Tức là hàng hóa sẽ được vận chuyển từ Philippines sang Việt Nam sau đó sẽ tiếp tục được vận chuyển từ Việt Nam sang Myanmar.

Advertisement

hàng quá cảnh là gì

Dịch vụ quá cảnh hàng hóa là gì?

Khái niệm dịch vụ quá cảnh sản phẩm & hàng hóa được lao lý tại Luật thương mại 2005, Điều 249 : “ Dịch Vụ Thương Mại quá cảnh sản phẩm & hàng hóa là hoạt động giải trí thương mại, theo đó thương nhân triển khai việc quá cảnh cho sản phẩm & hàng hóa thuộc chiếm hữu của tổ chức triển khai, cá thể quốc tế qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta để hưởng thù lao ” .
Ngoài ra, hàng quá cảnh còn được lao lý tại 1 số ít văn bản tương quan khác như Nghị định 187 / 2013 / NĐ-CP, 38/2015 / TT-BTC, 10169 / BTC-TCHQ, 2733 / TCHQ-GSQL .
>> > Xem thêm : Thế nào là hàng cồng kềnh ?

Quy định về thời gian quá cảnh

Thời gian quá cảnh sản phẩm & hàng hóa tại chủ quyền lãnh thổ Nước Ta là tối đa 30 ngày được tính từ ngày triển khai xong thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập ( trừ trường hợp sản phẩm & hàng hóa được lưu kho tại Nước Ta hoặc bị hư hỏng, thất lạc, mất mát trong quy trình quá cảnh ) .
Đối với những trường hợp sản phẩm & hàng hóa được phép lưu kho ở Nước Ta hoặc bị hư hỏng, tổn thất, mất mát trong quy trình quá cảnh sẽ có thêm thời hạn để lưu kho, khắc phục những yếu tố gặp phải. Lúc này, thời hạn quá cảnh sẽ được gia hạn tương ứng với thời hạn thiết yếu để triển khai những việc làm trên và phải được cơ quan hải quan nơi làm thủ tục quá cảnh chấp thuận đồng ý. Đối với những trường hợp hàng quá cảnh theo giấy phép của Bộ trưởng Bộ thương mại thì phải được Bộ trưởng Bộ thương mại chấp thuận đồng ý .
Trong hàng loạt thời hạn lưu kho và khắc phục hư hỏng, tổn thất, sản phẩm & hàng hóa và phương tiện đi lại vận tải đường bộ chở sản phẩm & hàng hóa quá cảnh vẫn phải chịu sự giám sát của cơ quan Hải Quan Nước Ta .

Tìm hiểu các quy định khi vận chuyển hàng quá cảnh

Các thủ tục hải quan cần chuẩn bị trước khi vận chuyển hàng quá cảnh

Advertisement

– Các thủ tục hải quan để vận chuyển hàng quá cảnh cần phải thực hiện tại trụ sở Hải quan tại cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên và cửa khẩu xuất khẩu cuối cùng

– Hàng hóa quá cảnh có lưu kho ngoài khu vực cửa khẩu hoặc những trường hợp đi qua đất liền thì phải xin phép Bộ thương mại .
– Vận chuyển hàng quá cảnh chỉ được đi qua những cửa khẩu quốc tế và chỉ được đi theo 1 số ít tuyến đường nhất định .
– Các sách vở bắt buộc phải có khi luân chuyển hàng quá cảnh : Văn bản của Bộ công thương được cho phép chủ hàng quốc tế được quá cảnh sản phẩm & hàng hóa qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ; Giấy phép kinh doanh thương mại dịch vụ cho loại sản phẩm & hàng hóa quá cảnh ; Bản sao hợp đồng dịch vụ luân chuyển .

Advertisement

hàng quá cảnh là gì

Các loại hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu chỉ được phép quá cảnh tại lãnh thổ Việt Nam khi Bộ trưởng Bộ thương mại cho phép.

– Các loại sản phẩm & hàng hóa thuộc quyền sở hữu của một tổ chức triển khai, cá thể quốc tế trừ những loại vũ khí, đạn dược, vật tư nổ, sản phẩm & hàng hóa có độ nguy khốn cao, sản phẩm & hàng hóa thuộc hạng mục cấm kinh doanh thương mại, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu được quá cảnh tại chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Các thủ tục quá cảnh sẽ được triển khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu .
– Các loại sản phẩm & hàng hóa như vũ khí đạn dược, vật tư nổ, sản phẩm & hàng hóa nguy hại chỉ được phép quá cảnh tại chủ quyền lãnh thổ Nước Ta khi được sự được cho phép và đồng ý chấp thuận Thủ tướng cơ quan chính phủ .
– Khi luân chuyển hàng những loại sản phẩm & hàng hóa thuộc hạng mục sản phẩm & hàng hóa có độ nguy hại cao qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta phải tuân thủ lao lý của Pháp luật Nước Ta và những điều ước Quốc tế có tương quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên .

Những hành vi bị cấm trong quá cảnh

Bao gồm :

Advertisement
  • Thanh toán thù lao quá cảnh bằng hàng hóa quá cảnh
  • Tiêu thụ trái phép hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa quá cảnh

Những hành vi bị cấm trong quá cảnh được lao lý đơn cử tại Điều 248, Luật thương mại năm 2005 .

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hàng quá cảnh giúp bạn biết được hàng quá cảnh là gì, quy định về dịch vụ vận chuyển hàng quá cảnh tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế vui lòng liên hệ đến PCS POST để được tư vấn và hỗ trợ. Với sự tận tâm, chuyên nghiệp và uy tín, PCS POST sẽ hỗ trợ quý khách hàng tìm thấy được giải pháp vận chuyển tốt nhất cho loại hàng hóa của mình.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments