Hi-Fi là gì? Điểm khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-end

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ tiên tiến đã và đang dần làm đổi khác bộ mặt của sự tăng trưởng không riêng gì ở những thiết bị âm thanh mà còn cả những thuật ngữ chuyên ngành tương quan. Không phải người mua nào cũng có những hiểu biết nhất định về kiến thức và kỹ năng âm thanh, rất nhiều dấu chấm hỏi được đặt ra : Hi-fi là gì ? Hifi và Hi-End có gì khác nhau ?
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung ứng cho bạn đọc những vướng mắc xoay quanh thuật ngữ Hi-fi và Hi-end mà những bạn vướng mắc bấy lâu nay, cùng đọc và tìm hiểu thêm nhé .

Hi-Fi là gì?

Hi-Fi là từ viết tắt của “high fidelity”, có nghĩa là độ chân thực cao. Khi nói “âm thanh Hi-Fi” tức là âm thanh có độ chân thực cao, sống động, không bị méo âm hoặc bị lẫn tạp âm và gần như không có gì khác so với âm thanh gốc.

Âm thanh khi phát ra từ nguồn, được truyền qua các thiết bị như: microamplifier, cục đẩy công suất, loa,… đều sẽ bị biến đổi ít nhiều, bị lẫn tạp âm, tiếng ồn, bị biến dạng, giảm chất lượng,… không còn giống hoàn toàn với âm thanh ban đầu nữa.

Do đó, người ta sử dụng Hi-Fi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, Hi-Fi càng cao tức là âm thanh càng hay và chân thực, giống với âm thanh gốc phát ra từ nguồn.

Hi-Fi và Hi-End có gì khác nhau?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa Hi-Fi và Hi-End do phát âm gần giống nhau và vì đều thường được dùng khi nói về những thiết bị âm thanh nên người dùng, đặc biệt quan trọng là những người có vốn từ tiếng Anh hạn chế, sẽ thường đánh đồng hai từ này với nhau. Trên thực tiễn, Hi-Fi và Hi-End là hai từ trọn vẹn khác nhau, được dùng để nói về những đối tượng người dùng khác nhau :
– Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, bộc lộ đặc thù của âm thanh .
– Hi-End được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, bộc lộ mức độ hạng sang ( đắt tiền ) của thiết bị âm thanh .
Như vậy, cả Hi-Fi và Hi-End đều ảnh hưởng tác động đến chất lượng âm thanh, tuy nhiên, âm thanh phải có Hi-Fi ( độ chân thực ) trước thì mới hoàn toàn có thể dùng những thiết bị Hi-End ( hạng sang, đắt tiền ) để làm cho nó hay hơn, sinh động hơn, chất lượng hơn được .

Hi-Fi là gì? Điểm khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-end

Một số yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-Fi:

Âm sắc

Âm sắc là “ sắc tố ” của âm thanh, giọng hát của con người hoàn toàn có thể trong trẻo, thướt tha hoặc sâu lắng, ấm cúng, … nó được gọi là sắc tố của âm thanh. Âm sắc là yếu tố cơ bản giúp tai nghe cảm nhận và phân biệt âm thanh phát ra giữa những nguồn phát khác nhau như : con người hay nhạc cụ ( piano, organ, guitar, … ) do mỗi một nguồn tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có những sắc tố âm thanh khác nhau. Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và sắc tố âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận thuận tiện, nhận ra được đúng mực âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được nhìn nhận chất lượng tốt hơn .

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh được hiểu đơn thuần là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung ứng nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, biểu lộ được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm thanh giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn .

Tầng âm và trường âm

Tầng âm (tức sound stage) là độ sâu tầng lớp âm thanh trong không gian, cho ta nhận biết cách sắp xếp và bố trí các nhạc cụ và nhạc công thể hiện âm thanh phát ra hay nhất.

Trường âm (tức sound field) là độ rộng của không gian âm thanh, cho ta có những nhận biết về độ vang, độ rộng hay hẹp và kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm và trường âm là hai yếu tố ảnh hưởng tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh, do đó, bạn luôn phải quan tâm để kiểm soát và điều chỉnh và sắp xếp sao cho hài hòa và hợp lý, để âm thanh phát ra được hay nhất, giống với âm thanh thực nhất .

Sự không thay đổi về khoảng trống của âm thanh

Từ tác động ảnh hưởng của yếu tố “ tầng âm ” ta hoàn toàn có thể thấy mức độ quan trọng của sự không thay đổi về khoảng trống đến chất lượng âm thanh. Khi đổi khác vị trí ngồi của nhạc công, hay cách sắp xếp những nhạc cụ, vị trí của người nghe … đều sẽ làm biến hóa tầng âm. Do vậy, để âm thanh phát ra thực sự chất lượng và có Hi-Fi cao thì việc lựa chọn phòng nghe nhạc cũng vô cùng quan trọng, việc sắp xếp những thiết bị trong dàn âm thanh, đặc biệt quan trọng là loa, vị trí đặt loa và hướng loa, mức độ giải quyết và xử lý tiêu âm trong phòng, … là những yếu tố quyết định hành động đến độ không thay đổi và chân thực của âm thanh .

Mức độ phối hợp giữa những nguồn âm

Trong một nhóm nhiều nhạc cụ khác nhau, nếu không biết cách phối hợp về giai điệu, âm lượng và tận dụng đặc thù, sắc tố âm thanh từ mỗi nhạc cụ sẽ rất dễ tạo ra một âm thanh với sự hòa trộn lộn xộn của nhiều nguồn âm khác nhau, tiếng violin hoàn toàn có thể ép chế hết tiếng của cây piano khiến nó chìm nghỉm và người nghe trọn vẹn chỉ nghe được tiếng violin và không nghe được tiếng piano, làm cho âm thanh thiếu đi âm sắc trong trẻo và không bộc lộ được sự chân thực, sôi động của âm thanh .

Độ thích hợp của những thiết bị trong dàn âm thanh

Mức độ thích hợp, tích hợp hợp tác ăn ý và hòa giải của những thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh. Một mạng lưới hệ thống âm thanh hạng sang và văn minh nhưng có những thiết bị không hề tích hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu suất cao và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, không dễ chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực .

Hi-Fi là gì? Điểm khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-end

Cẩm nang để lựa chọn dàn âm thanh Hi-fi cực chuẩn

– Trước khi đến shop thiết bị âm thanh, bạn nên xác lập được ngân sách mà bạn muốn chi cho mạng lưới hệ thống âm thanh Hi-fi là bao nhiêu tiền, để từ đó hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn được tên thương hiệu âm thanh mà bạn hướng đến mà không mất quá nhiều thời hạn .
– Sự cạnh tranh đối đầu về thị trường âm thanh quyết liệt, những tên thương hiệu đang dần nâng cấp cải tiến và phong cách thiết kế phong phú mẫu mã loại sản phẩm. Vì vậy, bạn phải xác lập được thể loại nhạc hay nghe là gì, từ đó sẽ thuận tiện trong việc lựa chọn hiệu suất loa và amply, đem đến sự tuyệt đối cho khoảng trống nghe nhạc của bạn .
– Các yếu tố về diện tích quy hoạnh và phong cách thiết kế khoảng trống cũng quan trọng lắm đấy, chúng cũng góp thêm phần cho việc lựa chọn số lượng loa, nhằm mục đích bảo vệ chất âm .
– Các nguồn nhạc cho một mạng lưới hệ thống Hi-Fi thường gồm có : một đầu ghi, một đầu CD, một radio … ( phần này chiếm khoảng chừng 1/3 ngân sách góp vốn đầu tư cho mạng lưới hệ thống hifi của quý vị )
– Amplifier trong mạng lưới hệ thống âm thanh Hi-Fi là một quy trình cần phải xem xét và xem xét kỹ. Nếu quý vị dự tính nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng những loa lớn thì quý vị cần phải mua một amplifier với hiệu suất đủ lớn và có hiệu suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối những cặp loa với mức volume theo nhu yếu lan rộng ra sau này. ( Amplifier chiếm khoảng chừng 1/3 ngân sách góp vốn đầu tư cho mạng lưới hệ thống hifi của quý vị )
– Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho mạng lưới hệ thống của quý vị. Với nhiều kích cỡ, mẫu mã, từ phong cách thiết kế cổ xưa đến văn minh, vì thế quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn mạng lưới hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi .
– Thông thường thì những loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn những loa có size nhỏ. Tuy nhiên, những loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ hoàn toàn có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở trường thích nghi của quý vị so với loại nhạc và với mạng lưới hệ thống mà quý vị đã mua trước đó

5

/

5
(
6
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments