Học là gì? Hành là gì? Tại sao học phải đi đôi với hành?

“Học đi đôi với hành” là một phương châm giáo dục đúng đắn và có khoa học. Muốn học tập thật tốt và có hiệu quả hơn thì chúng ta cần song song với thực hành. Vậy Học là gì? Hành là gì? Mindovermetal sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-7

Advertisement

Học là gì?

“Học, học nữa, học mãi” là một câu nói nổi tiếng của Lenin cho thấy được rằng việc học là không có điểm dừng. Chúng ta có thể học tập mọi lúc mọi nơi, có thể là tiếp thu kiến thức ở trên trường, hay học hỏi kỹ năng trên công ty,… Bạn học càng nhiều thì đồng nghĩa với việc có nhiều kiến thức hơn. Có thể áp dụng các kiến thức đã được học vào trong cuộc sống.

Khái niệm học là gì?

Học hay còn được gọi là học hỏi, học tập. Chính là quá trình mà con người chúng ta tiếp thu cũng như tiếp xúc với thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Đồng thời bổ sung trau dồi từ các kiến thức cơ bản cho đến nâng cao mà bản thân đã từng học. Tất cả mọi người cần nhận thức được tầm quan trọng của việc học.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-2

Học là để bản thân ngày càng tiến bộ, học thêm nhiều kiến thức để ngày càng đi lên về phía trước chứ không phải là thụt lùi. Khả năng học là học thêm nhiều tốt đẹp từ trong sách vở, con người, văn hóa, các quốc gia,… Học hỏi chính là điều cần thiết để giúp cho bản thân được phát triển và hoàn thiện hơn.

Advertisement

Sự cần thiết của việc học

Ở trong mỗi thời điểm hoặc giai đoạn cụ thể, thì việc học có sự cần thiết nhất định:

 • Học tập chính là nghĩa vụ của mỗi học sinh. Cũng chính là công việc mỗi ngày cần phải thực hiện và trau dồi. Học tập tốt chính là nền tảng vững chắc sau này cho mỗi người, đồng thời đem về vinh quang cho gia đình, tổ quốc. Góp phần xây dựng lên một đất nước tươi đẹp và giàu có.
 • Học tập chính là trách nhiệm, sự đền đáp lại công ơn nuôi dưỡng và giáo dục của bố mẹ.
 • Học sẽ giúp các bạn đạt được sự thành công như mong muốn. Còn giúp đỡ bạn chạm tay đến mục tiêu, đam mê và ước mơ của bản thân. Đem lại một tương lai tốt đẹp đến với bạn.
 • Việc học sẽ giúp cho bạn tiếp thu được nhiều kiến thức. Đồng thời giúp cho sự hiểu biết được mở rộng và bản thân trở nên bản lĩnh hơn.
 • Học tập còn giúp cho bạn tu dưỡng đạo đức một cách tốt hơn. Giúp bạn trở thành một người có tính cách tốt đẹp hơn.
 • Việc học còn giúp cho tâm hồn con người trở nên yêu đời và phong phú hơn. Yêu lấy những giá trị tốt đẹp của đất nước, của dân tộc. Từ đó đem những kiến thức về dân tộc mà mình được biết giao lưu với bạn bè quốc tế.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-8

Hành là gì?

Không phải cứ chỉ lao đầu vào học là đủ. Mà còn phải biết cách áp dụng những gì mà ta đã được học vào trong thực tế. Không phải trường hợp nào mà ta cũng có thể vận dụng kiến thức đã được học.

Khái niệm hành là gì?

Ở đây ta có thể hiểu được rằng hành chính là thực hành. Chính là quá trình áp dụng, vận dụng các kiến thức mà ta đã được học bằng những hành động cụ thể, đồng thời đem lại 1 kết quả thực tế. Ta có thể hiểu “hành” chính là việc áp dụng lý thuyết thực tế vào trong thí nghiệm, thực hành 1 cách khoa học đem lại 1 kết luận chính xác.

Advertisement

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-5

Sự cần thiết của việc thực hành

Dù là bất kỳ lĩnh vực nào thì thực hành đóng một vai trò vô cùng quan trọng:

 • Việc thực hành sẽ giúp chúng ta kiểm chứng lại những kiến thức thực tế đã học có đúng không? Nếu thực hành đúng theo những gì mà lý thuyết ghi, lại thì có ra được kết quả giống như lý thuyết khẳng định hay không?
 • “Hành” còn giúp cho não bộ của con người được vận hành tốt hơn. Khi mà bạn tìm lại những kiến thức đã được học trước đó.
 • Sự nhận thức của học sinh, sinh viên sẽ được tăng cao nhờ vào việc được thực hành ở nhiều môn học.
 • Việc thực hành sẽ có ích trong trong việc phát triển nhiều kỹ năng tốt.
 • Bạn có thể chứng tỏ bản thân mình trong mọi cuộc thi. Chỉ cần bạn biết cách vận dụng tốt các kiến thức đã được học đem vào trong cuộc sống.
 • “Hành” là sự cần thiết trong xã hội khi mà nó giúp cho xã hội ngày càng đi lên.
 • Cần phải biết cách vận dụng được những kiến thức áp dụng đúng vào vấn đề trọng tâm.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-8

Vì sao học đi đôi với hành?

Ở phần trên ta đã biết được Học là gì? Hành là gì? Vậy tại sao lại nói rằng học đi đôi với hành? Học đi đôi với hành chính là phương pháp học được áp dụng từ xưa cho đến nay. Nếu như xét trên khái niệm thì mối quan hệ giữa học và hành dường như không liên quan đến nhau. Còn xét về bản chất thì học và hành có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng bổ sung lẫn nhau và không thể tách rời.

Nếu như học sinh chỉ cứ chăm chăm vào việc học các kiến thức được dạy. Thì chẳng khác nào đang tiếp thu kiến thức một cách máy móc và thụ động. Dẫn đến tình trạng học vẹt, học tủ, học không biết bản chất kiến thức đó là gì.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-8

Advertisement

Khi mà học sinh không biết cách áp dụng kiến thức vào thực hành thực tế. Như vậy khi gặp các tình huống thực tế sẽ gặp khó khăn và không biết phải làm như thế nào. Do đó học cầ n phải đi đôi với hành. Như vậy mới biết được học gì và áp dụng vào trong các tình huống như thế nào.

Ngược lại khi mà đã biết “hành” nhưng lại không học nghiêm túc thì sẽ đem lại kết quả không được cao. Khi mà bạn đang đối mặt với 1 tình huống và muốn giải quyết nó thì lại bị hụt kiến thức. Điều này vô tình khiến cho bạn xử lý tình huống không được trọn vẹn. Do đó dù đã biết trước thực hành nhưng cũng không nên bỏ bê việc học hành và tiếp thu kiến thức.

hoc-la-gi-hanh-la-gi-tai-sao-hoc-phai-di-doi-voi-hanh-6

Các phương pháp rèn luyện học và hành hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp giúp cho việc học và hành của mọi người đạt được hiệu suất tốt hơn:

 • Cần có thời gian, sự tập trung và nắm chắc các kiến thức đã học. Áp dụng thực hành thường xuyên những bài tập đã được học.
 • Tự giác học tập đồng thời tự đánh giá được khả năng bản thân. Xem bản thân thiếu hụt ở đâu để bổ sung và trau dồi kiến thức.
 • Tăng cường tập trung rèn luyện vào trong việc học cũng như việc hành.
 • Cần phải tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa. Như vậy thì mới có thể đảm bảo thực hành chuyên môn một cách tốt hơn. Trau dồi kỹ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cho việc học và thực hành được hiệu quả.
 • Các bậc phụ huynh cần quan tâm và có sự đầu tư trong phương pháp học tập của con em. Gây dựng lên một môi trường tốt đẹp để con em có thể tập trung vào trong việc học tích cực hơn.

Thông qua bài viết trên Mindovermetal đã giải thích xong câu hỏi Học là gì? Hành là gì? Cũng như giúp cho người đọc hiểu rõ hơn vì sao học luôn đi đôi với hành; và biết thêm những phương phép rèn luyện học tập và thực hành.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments