HYIP là gì? Rủi ro tiềm ẩn từ đầu tư siêu lợi nhuận HYIP

Khi mà các kênh đầu tư ngày một đa dạng, mọi người dễ bị hút bởi loại hình đầu tư siêu lợi nhuận HYIP. Người tham gia vào mô hình HYIP được hứa hẹn về mức lợi nhuận khủng lên đến cả 100% trong thời gian ngắn ngủi. Không ít người đã mờ mắt trước những lời dụ dỗ siêu hấp dẫn này. Vậy thực chất chơi HYIP là gì? HYIP có phải lừa đảo không? Bật mí cho những câu hỏi này sẽ có người trong bài viết dưới đây của Beat Đầu Tư.

Thuật ngữ đầu tư cần biết trong đầu tư HYIP

Từ "scam" dùng để chỉ những dự án lừa đảo, không hoàn trả tiền gửi cho khách hàng
Trước khi nghiên cứu và phân tích rõ hơn HYIP là gì, Beat Đầu Tư sẽ giải nghĩa 1 số ít thuật ngữ thường gặp khi bạn tìm hiểu và khám phá về HYIP .

 • Trust Site: Website đầu tư có độ tin cậy cao
 • Scam: Dùng để chỉ những dự án lừa đảo, không hoàn trả tiền gửi cho khách hàng.
 • Minpay: Số tiền thấp nhất được phép rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được phép rút
 • Mindep: Giá trị đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Giá trị số tiền đầu tư tối đa
 • Withdraw / Cashout: Chức năng cho phép nhà đầu tư rút tiền
 • Instant Withdraw: Chức năng rút tiền ngay
 • Release Deposit: Rút toàn bộ vốn đầu tư
 • Pending: Cho biết lệnh rút tiền của nhà đầu tư bị trì hoãn

Có thể bạn quan tâm: Airdrop, Bounty là gì? Hướng dẫn làm Airdrop kiếm tiền điện tử

Đầu tư HYIP là gì?

HYIP được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh “High Yield Investment Program”, dịch ra nghĩa tiếng Việt thì còn có nghĩa là đầu tư siêu lợi nhuận. Kiểu đầu tư này không yêu cầu người tham gia phải am hiểu về tài chính. Bởi họ chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhân lãi định kỳ.

HYIP là các hình thức đầu tư siêu lợi nhuận
Lợi nhuận mà những dự án Bất Động Sản HYIP hứa hẹn với người mua cao hơn nhiều so với ngân hàng nhà nước. Mô hình siêu lợi nhuận này cho phép bạn kiếm tiền nhanh theo ngày, theo tháng hoặc thậm chí còn có những website còn trả lãi người mua theo từng giờ họ gửi tiền .
Còn gì mê hoặc hơn việc bạn chỉ cần gửi tiền vào một site nào đó và chỉ cần chờ ngày rút lãi khủng. Lãi suất HYIP dễ khiến nhà góp vốn đầu tư mờ mắt. Lãi suất tiền gửi sau 1 ngày hoàn toàn có thể lên đến 100 %. Còn có những website, lãi suất vay sau 12 ngày thậm chí còn còn lên tới 144 % .

Mô hình HYIP là gì?

Mô hình HYIP mà hầu hết những dự án Bất Động Sản lừa đảo lúc bấy giờ ứng dụng thiết kế xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Tên gọi này được đặt theo tên của trùm lừa đảo nổi tiếng Charles Ponzi người Mỹ sống vào những năm 1920. Hắn ta đã thành công xuất sắc lừa đảo hàng trăm nạn nhân với kiểu tiền của gửi người sau trả cho người gửi trước .
Mô hình HYIP mà hầu hết các dự án lừa đảo hiện nay ứng dụng xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi
Nạn nhân của Ponzi đã bị khoản doanh thu lôi cuốn tham gia góp vốn đầu tư. Thậm chí họ còn mời gọi những người khác cùng tham gia. Tiền họ gửi vào đều bị chuyển cho những người đã góp vốn đầu tư trước đó và những tên đứng đầu dự án Bất Động Sản .
Tuy nhiên quy mô này không hề duy trì mãi mãi. Đến một điểm đích nào đó, hàng loạt số tiền của những người tham gia sau sẽ bị chính những kẻ đứng đầu cuỗm mất. Dẫn đến sự sụp đổ của quy mô, gây thiệt hại cho nhóm nhà đầu tư đến sau .

Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì? Update cách đăng ký và sử dụng Trust Wallet

Dự án HYIP là gì và có lừa đảo không?

Dự án góp vốn đầu tư HYIP thường tung ra mức lãi gửi tiền cực kỳ mê hoặc lên đến cả vài chục hay cả trăm Phần Trăm. Chủ yếu để lôi cuốn người mua gửi tiền, quy mô làm ăn của họ không rõ ràng nhưng lại cam kết rất hùng hồn về doanh thu siêu khủng trong thời hạn ngắn .
Tỷ lệ lừa đảo trong các mô hình đầu tư siêu lợi nhuận là cực lớn
Có thể không phải tổng thể những website góp vốn đầu tư HYIP đều lừa đảo nhưng nếu làm ăn chân chính, họ không hề tung ra lãi suất vay cao đến vậy. Theo 1 số ít người từng tham gia vào quy mô HYIP, tỷ suất những website scam hầu hết đến hơn 90 % .
Trong vài lần đầu gửi tiền, tiền lãi được trả định kỳ, muốn rút vốn gốc đã bỏ ra cũng không quá khó. Tuy nhiên đây chỉ là mồi nhử để người mua tin yêu vào gửi tiền vào nhiều hơn. Đến một thời gian nào đó khi đã gom tương đối vốn, họ sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền gửi của người mua .
Trước khi bỏ vốn vào HYIP, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi kiểu như :

 • Họ lấy đâu ra tiền để trả lãi cao cho khách hàng như vậy?
 • Tiền mình gửi liệu sẽ được đầu tư vào đâu?
 • Liệu có một ngày tiền gửi của mình sẽ không cánh mà bay?

Nhiều người gửi tiền cho bên dự án HYIP cho rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoán, ngoại hối, đầu tư sản xuất hay thậm chí tiền ảo. Thực tế hơn không đầu tư đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

Những dự án Bất Động Sản scam kiểu này thường lấy tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước. Sau khi triển khai một vài vòng luân chuyển như vậy, đến khi cảm số tiền gửi đã đủ, người đứng sau dự án Bất Động Sản sẽ biến mất cùng số tiền của người mua .
Chính do đó những người gửi tiền trước có hoàn toàn có thể bớt thiệt hại hơn người gửi sau. Đơn giản người tham gia trước đó được hưởng lợi thì mới liên tục khuyến khích người gửi sau tham gia .
Nếu như nhìn lại lịch sử vẻ vang ngành kinh tế tài chính quốc tế bạn sẽ thấy rằng không ít quy mô HYIP sống sót khá trước khi tạo một vố lớn, cuỗm sạch gia tài của người mua. Đơn cử như Bitkingdom, Ethtrade, ..
Nói chung, nếu đã hoạt động giải trí theo kiểu góp vốn đầu tư siêu lợi nhuận HYIP, dù sớm hay muộn những site đó cũng sẽ có ngày tàn lụi. Bởi trước thị trường đầy dịch chuyển, không một quỹ góp vốn đầu tư nào hoàn toàn có thể duy trì mức lãi suất vay cao cho người mua như vậy .
Đầu tư vào quy mô HYIP vẫn hoàn toàn có thể giúp bạn thu doanh thu trong thời hạn đầu khi mà dự án Bất Động Sản mới hoạt động giải trí. Tuy nhiên, bạn không hề biết khi nào những người đứng sau sẽ khởi đầu lật kèo. Tóm lại, đầu siêu lợi nhuận, kiếm lời nhanh không hề có tính vững chắc. Vậy nên, một nhà đầu tư chuyên nghiệp, uyên bác chắc như đinh không khi nào mạo hiểm lao vào vào những dự án Bất Động Sản HYIP .

Đặc điểm chung của website mô hình HYIP

Website hoạt động theo mô hình HYIP thường không chấp nhận thích hàng thanh toán qua Paypal
Không khó để bạn hoàn toàn có thể nhận dạng những website hoạt động giải trí theo kiểu chiêu dụ người mua bỏ vốn, góp vốn đầu tư siêu lợi nhuận. Bạn hãy nhìn vào nhu yếu giao dịch thanh toán, lãi suất vay là thuận tiện nhận ra ngay website đó có phải HYIP hay không .

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP chính là dạng tài khoản ảo, nếu thanh toán qua Paypal, giao dịch lập tức có thể bị xếp vào nhóm rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử: Đặc điểm của tiền điện tử nằm ở tính ẩn danh, không thể truy xuất giao dịch. Lợi nhuận dụng điều này, nhiều site sẵn sàng cho phép không thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Lãi suất trên trời: Mức lãi suất 50% hay trên 100% dễ khiến người gửi tiền mờ mắt. Thế nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi suất trên trời như vậy.
 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường bị yêu cầu phải gửi số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD,..
 • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các site rất mập mờ, thậm chí thường bị ẩn đi. Họ chọn cách thuê người đại, khi chuẩn bỏ trốn cùng số tiền của khách hàng, thông tin liên quan đến chủ sở hữu hầu như bị ẩn hết.
 • Giao diện đơn giản: Cốt để dụ khách hàng không am hiểu công nghệ nhưng lại có máu đầu tư.
 • Domain không đăng ký: Khi phát hiện lừa đảo, bên phía điều tra rất khó truy ra manh mối.

Để kiểm tra một website hoài nghi nào đó có phải HYIP, bạn hãy nhập địa chỉ site vào Lookup. Khi nhận thấy có nhiều site khác cũng có chung IP, năng lực cao site đó là scam .

2 Gói đầu tư HYIP cơ bản

Khi góp vốn đầu tư vào quy mô siêu lợi nhuận, người chơi sẽ thuận tiện tiếp cận với 2 gói HYIP cơ bản .
Mức lãi suất siêu khủng từ 30% đến 100% với các gói đầu tư ngắn hạn

Gói dài hạn – Long term

Đầu tư HYIP trong dài hạn, lãi suất vay thấp hơn loại thời gian ngắn nhưng cũng vẫn xê dịch ở mức 1 % đến 4 % / ngày, kỳ hạn dài hơn 3 tháng. Sau 3 tháng, người mua có quyền tịch thu vốn và liên tục góp vốn đầu tư số tiền trong thông tin tài khoản trong 2 năm tiếp theo .

Gói ngắn hạn – Short term

Mức lãi suất vay siêu khủng từ 30 % đến 100 %. Đa số những site HYIP như vậy sẽ hoạt động giải trí theo quy mô kim tự tháp, tiền của người sau sẽ trả cho người trước. Như vậy, nếu tham gia càng sớm bao nhiêu thì rủi ro đáng tiếc bạn gặp phải càng thấp bấy nhiêu .

Có thể bạn quan tâm: Fomo là gì? Cách vượt qua Fomo khi đầu tư chứng khoán, forex, coin

Có nên đầu tư HYIP không?

Không phải tất cả những ai đầu vào mô hình HYIP đều mất trắng. Vì nếu tất cả đều như vậy, kiểu đầu tư này đã không còn tồn tại nhan nhản đến bây giờ. Nếu như biết cách chọn thời điểm đầu tư, bạn vẫn có thể thu về mức lãi khủng như đã được hứa hẹn. Tuy nhiên tỷ lệ thành công khi thu được cả lãi lẫn gốc là cực thấp, trừ khi bạn nằm trong top các nhà đầu tư tham gia đầu tiên.

Bạn không nên tham gia đầu tư siêu lợi nhuận HYIP
Còn nếu như thuộc nhóm đối tượng người tiêu dùng sau cuối trong quy mô tam giác, hãy xác lập rằng tiền của bạn gửi vào sẽ mất trắng. Thế nếu có dự tính góp vốn đầu tư lâu dài hơn vào nó tự ái tương tự như như quy mô siêu lợi nhuận, bạn nên xem xét kỹ càng. Vì không biết khi nào những thành viên đứng sau hoàn toàn có thể ôm số tiền của bạn biến mất .

Cách đầu tư vào HYIP không bị mất trắng

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP không tương thích để triển khai trong dài hạn. Tuy nhiên trong thời gian ngắn nếu biết chớp lấy thời cơ, nhà đầu tư vẫn có năng lực thu về doanh thu ôm cả tiền lãi và tiền gốc. Thế nhưng hãy thật sự quan tâm đến kỹ càng trước khi tham gia vào quy mô góp vốn đầu tư mạo hiểm này .
Đừng bao giờ lồn hết vốn liếng vào một kênh đầu tư siêu lợi nhuận HYIP

Không bao giờ dồn vốn vào một kênh đầu tư HYIP

Dù sớm hay muộn những site đều sẽ đi đến quá trình scam. Nếu suôn sẻ là những nhà đầu tư tiên phong, bạn hoàn toàn có thể sẽ được dự án Bất Động Sản đó chi trả khá đầy đủ cả tiền lãi và tiền gốc. Tuy nhiên đừng bao dồn hết vốn liếng vào một nơi. Thay vào đó hãy chia nhỏ hạng mục góp vốn đầu tư để hạn chế rủi ro đáng tiếc trong trường mình xấu một trong những dự án Bất Động Sản và góp vốn đầu tư biến tướng thành lừa đảo .

Không bao giờ vay vốn để đầu tư HYIP

Nếu không có sẵn vốn, bạn đừng khi nào mơ tưởng đến việc tham gia góp vốn đầu tư siêu góp vốn đầu tư. Vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro đáng tiếc, nếu đi vay vốn để góp vốn đầu tư trong trường hợp xấu nhất bạn hoàn toàn có thể mất toàn bộ .
Nếu muốn thử thưởng thức với HYIP, bạn chỉ nên sử dụng một phần nhỏ thu nhập để thử vận may mà thôi. Trong trường hợp có mất, tổn hại bạn gặp phải cũng không đáng là bao nhiêu. Bạn hoàn toàn có thể xem đây như khoảng chừng một học phí để không khi nào dính vào thể loại góp vốn đầu tư quá mạo hiểm này nữa .

Hãy biết kiềm chế lòng tham

Hầu hết những site HYIP lúc bấy giờ chỉ sống sót không quá 3 năm. Vì thế thấy kiếm đủ và chưa bị thiệt hại gì nhiều, bạn hãy tìm cách rút lui. Đừng để lòng tham khiến bạn mờ mắt, biết rõ bản thân đang bị lừa mà vẫn lao vào .

Tổng kết

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP thực chất chỉ là một trò lừa đảo đứng sau bởi một hoặc nhiều nhóm người. Chúng lợi dụng vào lòng tham, tâm lý hám lợi thu lợi nhuận trong thời gian ngắn của nhà đầu tư để tung ra các chương trình gửi tiền siêu lãi suất đến cả trăm phần trăm.

Khi tham gia vào quy mô này, những người gửi tiền sau chính là người phải chi trả cho người gửi tiền trước. Cứ như vậy cho đến khi nhóm lừa đảo cảm thấy đã gom đủ vốn, chúng sẽ tìm cách biến mất hàng loạt số tiền đã được .

Một số nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm vẫn có thể lựa chọn tham gia vào mô hình HYIP. Tuy nhiên nó không khác gì con dao hai lưỡi bởi bạn sẽ không biết khi nào mô hình đó sẽ sụp đổ. Hy vọng với tất cả chia sẻ của Beat Đầu Tư, bạn đã hiểu rõ bản chất của hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và những hệ lụy của nó. Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông thái, lựa chọn hình thức phù hợp, tránh xa các chiêu trò đều lừa đảo!

Mã ID: h583

4.9

/

5
(
7
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments