Giải thích Đám mây Ichimoku

Đám mây Ichimoku ( Ichimoku Cloud ) là một chiêu thức nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, giải pháp này tích hợp nhiều chỉ báo trong cùng một biểu đồ. Phương pháp này được sử dụng trên những biểu đồ hình nến như một công cụ thanh toán giao dịch để giúp người dùng đồng cảm những vùng giá tương hỗ và vùng giá kháng cự tiềm năng. Nó cũng được sử dụng như một công cụ Dự kiến, và nhiều nhà thanh toán giao dịch sử dụng giải pháp này để xác lập những hướng dẫn xu thế trong tương lai và động lượng thị trường .Đám mây Ichimoku được khái niệm hóa vào cuối những năm 1930 bởi một nhà báo người Nhật tên là Goichi Hosada. Tuy nhiên, kế hoạch thanh toán giao dịch phát minh sáng tạo của ông chỉ được công bố vào năm 1969, sau nhiều thập kỷ điều tra và nghiên cứu và nâng cấp cải tiến kỹ thuật. Hosada gọi nó là Ichimoku Kinko Hyo, dịch từ tiếng Nhật là “ biểu đồ cân đối trong nháy mắt. ”

Phương pháp này hoạt động như thế nào?

Hệ thống Đám mây Ichimoku hiển thị dữ liệu dựa trên cả các chỉ báo dẫn đường (dự đoán xu hướng) và chỉ báo sau, và biểu đồ được tạo thành từ năm đường:

 1. Đường Chuyển đổi ( Tenkan-sen ) : trung bình động của 9 kỳ .
 2. Đường Cơ sở ( Kijun-sen ) : trung bình động củ 26 kỳ .
 3. Khoảng thời hạn Dẫn đường A ( Senkou Span A ) : trung bình động của những Đường Chuyển đổi và Đường Cơ sở được Dự kiến cho 26 kỳ trong tương lai .
 4. Khoảng thời hạn Dẫn đường B ( Senkou Span B ) : trung bình động của 52 kỳ được Dự kiến cho 26 kỳ trong tương lai .
 5. Khoảng thời hạn Sau ( Chikou Span ) : giá đóng cửa của kỳ hiện tại được Dự kiến cho 26 kỳ trước .

Giải thích Đám mây IchimokuGiải thích Đám mây IchimokuKhoảng cách giữa Khoảng thời hạn Dẫn đường A ( 3 ) và Khoảng thời hạn Dẫn đường B ( 4 ) tạo ra đám mây ( Kumo ), đây có năng lực là yếu tố đáng quan tâm nhất của mạng lưới hệ thống Ichimoku. Hai đường này là 26 tiến trình được Dự kiến cho tương lai để đưa ra những thông tin dự báo và, do đó, được coi là chỉ báo dẫn đường. Mặt khác Chikou Span ( 5 ) là chỉ báo sau dự báo 26 kỳ trong quá khứ .Theo mặc định, những đám mây được hiển thị màu xanh lá cây hoặc màu đỏ – để hiệu quả dễ đọc hơn. Đám mây màu xanh lá cây được tạo ra khi Khoảng thời hạn Dẫn đường A ( đường đám mây màu xanh lá cây ) cao hơn so với Khoảng thời hạn Dẫn đường B ( đường đám mây màu đỏ ). Đương nhiên, đám mây màu đỏ được tạo ra trong trường hợp ngược lại .Điều đáng quan tâm là – không giống như những giải pháp khác – những đường trung bình động mà kế hoạch Ichimoku sử dụng không dựa trên giá ngừng hoạt động của biểu đồ nến. Thay vào đó, trung bình được tính dựa trên đỉnh và đáy được ghi trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ( trung bình đỉnh-đáy ) .Chẳng hạn, phương trình chuẩn cho Đường Chuyển đổi 9 ngày là :Đường Chuyển đổi = ( đỉnh của 9 + đáy của 9 ngày ) / 2

Thiết lập Ichimoku

Sau hơn ba thập kỷ nghiên cứu và điều tra và thử nghiệm, Goichi Hosada đã Tóm lại rằng thiết lập ( 9, 26, 52 ) có tác dụng tốt nhất. Trước đó, lịch thao tác ở Nhật Bản gồm có cả ngày Thứ Bảy, vì thế số 9 đại diện thay mặt cho một tuần rưỡi ( 6 + 3 ngày ). Các số 26 và 52 đại diện thay mặt cho khoảng chừng thời hạn lần lượt là một và hai tháng .Mặc dù thiết lập này vẫn được ưa thích trong hầu hết những toàn cảnh thanh toán giao dịch, những nhà nghiên cứu và phân tích góp vốn đầu tư bằng đồ thị luôn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chúng để tương thích với những kế hoạch khác nhau. Ví dụ, trong những thị trường tiền điện tử, nhiều nhà thanh toán giao dịch kiểm soát và điều chỉnh thiết lập Ichimoku để phản ánh thị trường 24/7 – thường đổi khác từ ( 9, 26, 52 ) thành ( 10, 30, 60 ). Một số thậm chí còn còn đi xa hơn và kiểm soát và điều chỉnh những thiết lập thành ( 20, 60, 120 ) như một cách để giảm tín hiệu sai .Tuy nhiên, mức độ hiệu suất cao của việc sửa đổi những thiết lập này vẫn còn là một yếu tố gây tranh cãi. Trong khi một số ít người cho rằng việc kiểm soát và điều chỉnh chúng là hài hòa và hợp lý, 1 số ít lại cho rằng việc từ bỏ thiết lập tiêu chuẩn sẽ phá vỡ sự cân đối của mạng lưới hệ thống và tạo ra nhiều tín hiệu không hợp lệ .

Phân tích biểu đồ

Tín hiệu giao dịch Ichimoku

Do gồm có nhiều yếu tố, Đám mây Ichimoku tạo ra những loại tín hiệu khác nhau. Chúng tôi hoàn toàn có thể chia chúng thành những tín hiệu động lượng và tín hiệu theo xu thế .Tín hiệu động lượng : được tạo theo mối quan hệ giữa giá thị trường, Đường cơ sở và Đường quy đổi. Tín hiệu động lượng Tăng được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường quy đổi và giá thị trường vận động và di chuyển ở phía trên hơn Đường cơ sở. Tín hiệu động lượng giảm được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường quy đổi và giá thị trường chuyển dời bên dưới Đường cơ sở. Đường giao giữa Đường quy đổi ( Tenkan-sen ) và Đường cơ sở ( Kijun-sen ) thường được gọi là đường chéo TK .

Tín hiệu theo xu hướng: được tạo ra theo màu của đám mây và theo vị trí của giá thị trường liên quan đến đám mây. Như đã đề cập, màu sắc của đám mây phản ánh sự khác biệt giữa Khoảng thời gian Dẫn đường A và B.

Nói một cách đơn thuần, khi giá luôn nằm cao hơn những đám mây, có năng lực cao là gia tài đang có khuynh hướng tăng. trái lại, khi giá chuyển dời bên dưới những đám mây hoàn toàn có thể được hiểu là một tín hiệu của giá giảm, cho thấy một khuynh hướng giảm. Ngoại trừ 1 số ít trường hợp ngoại lệ, xu thế hoàn toàn có thể được coi là không đổi hoặc trung tính khi giá đi ngang bên trong đám mây .Khoảng thời hạn Sau ( Chikou Span ) là một yếu tố khác hoàn toàn có thể giúp những nhà thanh toán giao dịch phát hiện và xác nhận những xu thế đảo ngược tiềm năng. Nó cung ứng cái nhìn thâm thúy về sức mạnh của hành vi giá, hoàn toàn có thể xác nhận xu thế tăng nếu nó vận động và di chuyển trên giá thị trường, hoặc khuynh hướng giảm khi ở bên dưới giá thị trường. Thông thường, Khoảng thời hạn Sau được sử dụng phối hợp với những thành phần khác của Đám mây Ichimoku chứ không được sử dụng độc lập .Tóm tắt :

 • Các tín hiệu động lượng
  • Giá thị trường chuyển dời trên ( xu thế tăng ) hoặc dưới ( khuynh hướng giảm ) Đường cơ sở .
  • Đường chéo TK : Đường quy đổi chuyển dời trên ( khuynh hướng tăng ) hoặc dưới ( khuynh hướng giảm ) Đường cơ sở .
 • Các tín hiệu theo xu thế
  • Giá thị trường vận động và di chuyển trên ( khuynh hướng tăng ) hoặc dưới ( khuynh hướng giảm ) đám mây .
  • Màu sắc đám mây đổi khác từ đỏ sang xanh ( khuynh hướng tăng ) hoặc từ xanh sang đỏ ( khuynh hướng giảm ) .
  • Khoảng thời hạn Sau trên ( khuynh hướng tăng ) hoặc dưới ( xu thế giảm ) giá thị trường .

Cấp độ hỗ trợ và kháng cự

Biểu đồ Ichimoku cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập vùng tương hỗ và kháng cự. Thông thường, Khoảng thời hạn Dẫn đường A ( đường đám mây xanh ) hoạt động giải trí như một đường tương hỗ trong những khuynh hướng tăng và như một đường kháng cự trong những khuynh hướng giảm. Trong cả hai trường hợp, nến có khuynh hướng vận động và di chuyển đến gần Khoảng thời hạn Dẫn đường A, nhưng nếu giá chuyển dời vào đám mây, Khoảng thời hạn Dẫn đường B cũng hoàn toàn có thể đóng vai trò như một đường tương hỗ / kháng cự. Hơn nữa, trong thực tiễn là cả hai Khoảng thời hạn Dẫn đường là Dự kiến của 26 tiến trình trong tương lai được cho phép những nhà thanh toán giao dịch Dự kiến những vùng tương hỗ và kháng cự sắp tới .

Cường độ tín hiệu

Cường độ của những tín hiệu được tạo ra bởi Đám mây Ichimoku phụ thuộc vào rất nhiều vào việc chúng có tương thích với khuynh hướng rộng hơn hay không. Một tín hiệu là một phần của xu thế lớn được xác lập rõ ràng sẽ luôn mạnh hơn là một tín hiệu chỉ Open trong thời điểm tạm thời để trái chiều với khuynh hướng đang sống sót .Nói cách khác, một tín hiệu tăng hoàn toàn có thể là một tín hiệu sai nếu nó không đi cùng với khuynh hướng tăng. Vì vậy, bất kỳ khi nào một tín hiệu được tạo ra, điều quan trọng là phải tính đến cả sắc tố và vị trí của đám mây. Ngoài ra, cũng cần xem xét về khối lượng thanh toán giao dịch .Lưu ý rằng việc sử dụng Ichimoku cho những khung thời hạn ngắn hơn ( biểu đồ trong ngày ) có xu thế tạo ra nhiều tín hiệu nhiễu và sai. Nói chung, những khung thời hạn dài hơn ( biểu đồ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ) sẽ tạo ra những tín hiệu động lượng và tín hiệu theo xu thế đáng đáng tin cậy hơn .

Kết luận

Goichi Hosada đã dành hơn 30 năm để tạo ra và hoàn thành xong mạng lưới hệ thống Ichimoku, hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu nhà góp vốn đầu tư trên toàn quốc tế. Là một giải pháp biểu đồ linh động, Đám mây Ichimoku được sử dụng để xác lập cả xu thế động lượng và khuynh hướng thị trường. Ngoài ra, những Khoảng thời hạn Dẫn đường giúp những nhà nghiên cứu và phân tích góp vốn đầu tư bằng đồ thị thuận tiện Dự kiến những mức tương hỗ và kháng cự tiềm năng chưa được thử nghiệmMặc dù bắt đầu nhìn những biểu đồ có vẻ như rắc rối và khá phức tạp, nhưng chúng không dựa vào những tài liệu nguồn vào chủ quan của con người như những chiêu thức nghiên cứu và phân tích kỹ thuật khác ( ví dụ : vẽ những đường khuynh hướng ). Và mặc dầu có những cuộc tranh luận liên tục về thiết lập của Ichimoku, giải pháp này tương đối dễ sử dụng .Tuy nhiên, như với bất kể chỉ báo nào, nó nên được sử dụng cùng với những kỹ thuật khác để xác nhận khuynh hướng và giảm thiểu rủi ro đáng tiếc thanh toán giao dịch. Chỉ riêng lượng thông tin mà biểu đồ này hiển thị cũng hoàn toàn có thể quá nhiều cho những người mới khởi đầu. Đối với những nhà thanh toán giao dịch này, họ nên làm quen với những chỉ số cơ bản trước khi sử dụng Đám mây Ichimoku .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments