Giao thức IGMP là gì? IGMP hoạt động như thế nào?

5/5 – ( 6 bầu chọn ) Giao thức IGMP là gì ? IGMP hoạt động giải trí như thế nào ?

Advertisement

Giao thức IGMP là gì?

IGMP là viết tắt của Internet Group Management Protocol (Giao thức quản lý nhóm Internet), IGMP là một giao thức mạng cho phép một số thiết bị chia sẻ một địa chỉ IP để tất cả chúng có thể nhận cùng một dữ liệu. IGMP là giao thức ở network layer của mô hình OSI, nó được sử dụng để thiết lập multicasting trên networks sử dụng IPv4.

Cách hoạt động của giao thức IGMP

Máy tính và những thiết bị khác được liên kết với mạng sử dụng IGMP khi chúng muốn tham gia nhóm multicast. Router tương hỗ IGMP lắng nghe những đường truyền IGMP từ những thiết bị để tìm ra thiết bị nào thuộc nhóm multicast nào. Giao thức IGMP là gì? Cách hoạt động của giao thức IGMPCách hoạt động của giao thức IGMP IGMP sử dụng những địa chỉ IP được thiết lập cho multicast. Địa chỉ Multicast IP nằm trong khoảng chừng từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255. Mỗi nhóm multicast san sẻ một trong những địa chỉ IP này. Khi một router nhận được một loạt những packets được hướng đến địa chỉ IP được san sẻ, nó sẽ sao chép những packets đó, gửi những bản sao đến tổng thể những thành viên của nhóm multicast.

Nhóm IGMP multicast có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Một thiết bị có thể gửi thông điệp IGMP “join group” hoặc “leave group” tại bất kỳ thời điểm nào.

Advertisement

IGMP hoạt động giải trí trực tiếp trên IP. Mỗi gói IGMP gồm có cả IGMP header và IP header. Cũng giống như ICMP, IGMP không sử dụng giao thức transport layer như TCP hoặc UDP.

Các loại thông điệp IGMP

Giao thức IGMP được cho phép một số ít loại thông điệp IGMP : Giao thức IGMP là gì? Các loại thông điệp IGMPCác loại thông điệp IGMP

  • Membership reports: Các thiết bị gửi các báo cáo này tới bộ multicast router để trở thành thành viên của nhóm multicast.
  • “Leave group” messages: Những thông điệp này đi từ thiết bị đến router và cho phép các thiết bị rời khỏi nhóm multicast.
  • General membership queries: Bộ multicast-capable router sẽ gửi các thông điệp này đến toàn bộ network của các thiết bị được kết nối để cập nhật thành viên nhóm multicast cho tất cả các nhóm trên network.
  • Group-specific membership queries: Router gửi các thông điệp này đến một nhóm multicast cụ thể, thay vì toàn bộ network.

IGMP snooping là gì?

IGMP là một giao thức ở network layer và chỉ những thiết bị network nhận ra được network layer mới hoàn toàn có thể gửi và nhận thông điệp. Router hoạt động giải trí ở network layer, trong khi một network switch hoàn toàn có thể chỉ biết layer 2, còn được gọi là lớp link tài liệu. Do đó, một network switch hoàn toàn có thể không biết thiết bị network nào đã tham gia hoặc không tham gia nhóm multicast. Nó hoàn toàn có thể kết thúc việc chuyển tiếp multicast traffic đến những thiết bị không cần đến nó, điều này chiếm băng thông mạng và sức mạnh giải quyết và xử lý của thiết bị, làm chậm hàng loạt network. Giao thức IGMP là gì? IGMP snoopingIGMP snooping IGMP snooping xử lý yếu tố này bằng cách bật những switch chuyển sang “ snoop ” trên những thông điệp IGMP. Thông thường, một switch ở layer 2 sẽ không biết được những thông điệp IGMP, nhưng chúng hoàn toàn có thể lắng nghe những thông điệp này trải qua IGMP snooping. Điều này được cho phép chúng xác lập nơi những thông điệp multicast nên được chuyển tiếp, để chỉ những thiết bị đúng mực mới nhận được multicast traffic. Nguồn : Giao thức IGMP là gì ? IGMP hoạt động giải trí như thế nào ?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Advertisement

CóKhông

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments