Index – Google Index Là Gì?

Index hay Indexing là một Thuật ngữ SEO rất quen thuộc đối với chúng ta – những nhà đầu tư SEO. Và có lẽ, đây cũng là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong giới SEO. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thực sư hiểu index là gì cũng như sự khác biệt về việc index của các công cụ tìm kiếm, nhất là Google để có thể lập một kế hoạch SEO một cách hiệu quả? Trước tiên, hãy cùng đi vào tìm hiểu về khái niệm Index là gì?

Khái niệm Index

Index hay còn gọi là Indexing (tạm dịch là lập chỉ mục) là một thuật ngữ SEO quan trọng, mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet, sau đó đánh giá và lưu chúng lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm (quá trình indexing). Để khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong trang web, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Index website là một việc làm quan trọng so với bất kể website nào. Vì chỉ khi được những công cụ tìm kiếm index tài liệu, những thông tin trên website mới được người dùng mạng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải bất kể update nào tại website cũng được công cụ tìm kiếm index ngay, nhất là so với những website mới. Có khi phải mất hàng tuần website mới được index nếu không sử dụng những công cụ tương hỗ index khác .

Nếu điều này xảy ra so với những trang tin, trang báo điện tử thì đây thực sự là một tổn thất to lớn so với website và doanh nghiệp. Vì vậy, việc nắm được index là gì và chiêu thức ngày càng tăng vận tốc Index so với website là điều mà bất kể nhà đầu tư SEO nào cũng cần phải chăm sóc .

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Nhà góp vốn đầu tư SEO hoàn toàn có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu trang trên website của mình trải qua chiêu thức sau :

Truy cập Google Search

Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp :

site : ( domain của website )

Ví dụ, nếu muốn tìm kiếm các bài mà songle.com.vn đã được Google index trên Google Search, chúng ta cần gõ: “site:songle.com.vn”

index-la-gi

Nếu kết quả trả về rỗng thì có nghĩa là website chưa được Google index hoặc website đã chặn bot của Google.

Điểm khác biệt trong việc Index của Google

Google-Indexing
Google index là quá trình index dữ liệu các website của công cụ tìm kiếm Google. Về bản chất, Google index là sự biểu thị những số liệu hay dữ liệu của website mà Google đã lưu lại vào trong cơ sở dữ liệu. Để thực hiện công đoạn index này, Google sử dụng một công cụ năng động có chức năng lan tỏa khắp các trang web có liên quan đến một trang ban đầu mà nó đang tiến hành crawl dữ liệu. Công cụ này được gọi là Googlebot hay Google Spider (hay Search Indexer).là quy trình index dữ liệu những website của công cụ tìm kiếm Google. Về thực chất, Google index là sự biểu lộ những số liệu hay tài liệu củamà Google đã lưu lại vào trong cơ sở tài liệu. Để triển khai quy trình index này, Google sử dụng một công cụ năng động có công dụng lan tỏa khắp những website có tương quan đến một trang khởi đầu mà nó đang thực thi crawl tài liệu. Công cụ này được gọi là Googlebot hay Google Spider ( hay Search Indexer ) .

Như vậy, về cơ bản, việc index của Google cũng tương đối giống những công cụ tìm kiếm khác. Tất cả tài liệu của website gồm có những bài viết, đường link và toàn bộ những tài liệu khác trên trang sẽ được Google ghi lại, sau đó lập chỉ mục chúng và lưu vào ngân hàng nhà nước tài liệu. Các chỉ mục này tựa như như một list thống kê những cuốn sách trong một thư viện, trong đó liệt kê những thông tin về tổng thể những cuốn sách thư viện có sẵn. Và Google sẽ liệt kê tổng thể những website mà nó biết đến giống như việc lập list tổng thể những cuốn sách trong thư viện .

>> Xem thêm : Hướng dẫn cách submit URL lên Google nhanh gọn

Tuy nhiên, có một sự độc lạ cơ bản trong việc index của Google đó là ngoài việc tích lũy và index những tài liệu tương quan đến website, Google còn lưu những trang và nội dung có tương quan đến trang đó và nhìn nhận chất lượng của những thông tin đó. Vì vậy, khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, Google Search không chỉ trả về tác dụng tốt nhất có thông tin đó, mà còn cả những thông tin có tương quan theo xu thế người dùng lúc bấy giờ .

( Thêm 1 khâu cuối trước khi hiệu quả đến được với người dùng đó là khâu kiểm định chất lượng ) .

Ngoài ra, sự độc lạ về chất lượng của thuật toán xếp hạng tác dụng tìm kiếm cũng khiến cho công cụ tìm kiếm này tạo ra những hiệu quả tìm kiếm có giá trị hơn những công cụ khác cho người đọc .

Chúc những bạn thành công xuất sắc !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments