IPO là gì? Mua cổ phiếu IPO như thế nào, lưu ý những gì?

Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu tham gia vào thị trường cổ phiếu, thì sẽ mơ hồ với khái niệm IPO là gì hay cổ phiếu IPO là gì? Trong khi đây được xem là một trong những sự kiện được mong chờ của các công ty mới bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch chứng khoán. Để bạn đọc có thể hiểu hơn về IPO bài viết dưới đây của soriaforcongress.com sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin liên quan, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

IPO nghĩa là gì?

IPO là cụm từ viết tắt của Initial Public Offering, dịch ra tiếng việt có nghĩa là “ Lần tiên phong phát hành ra công chúng ”. Đây là hoạt động giải trí của những doanh nghiệp lần tiên phong mở bán công khai CP, hay còn gọi là kêu gọi vốn từ công chúng một cách phổ cập, thoáng đãng, bằng việc niêm yết CP lần tiên phong trên sàn sàn chứng khoán .

Tim hieu IPO

Sau khi hoàn tất IPO, doanh nghiệp đó sẽ chính thức trở thành một công ty cổ phần với vốn góp từ đại chúng.

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp thực thi IPO. Có thể kể đến 1 số ít IPO thường được doanh nghiệp triển khai như :

 • Cổ phiếu
 • Chứng quyền

Mục đích của hoạt động IPO

Hoạt động IPO mang lại rất nhiều thuận tiện, ưu điểm cho doanh nghiệp. Một số mục tiêu khi doanh nghiệp triển khai hoạt động giải trí IPO hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Gia tăng nguồn vốn, lan rộng ra góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, sản xuất .
 • Gia tăng tên thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp .
 • Các nhân viên cấp dưới của doanh nghiệp có năng lực chiếm hữu CP của doanh nghiệp đó .
 • Có thể tạo điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp lớn sáp nhập những doanh nghiệp nhỏ, lẻ

Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

– Hiện nay, những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch sàn chứng khoán được quản trị bởi 2 Sở thanh toán giao dịch lớn. Đó là Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Hồ Chí Minh trực tiếp quản trị sàn HOSE và Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố Hà Nội trực tiếp quản trị sàn HNX .
– Để những doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai IPO trên sàn sàn chứng khoán Nước Ta, theo luật sàn chứng khoán năm 2019 có pháp luật rõ :
“ Cổ phiếu của những doanh nghiệp trong lần tiên phong được phát hành ra công chúng phải được thực thi trải qua những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo, phương tiện thông tin đại chúng, gồm có cả Internet. ”
– Bên cạnh đó, điều kiện kèm theo để IPO nhu yếu những doanh nghiệp cần cung ứng đủ những điều kiện kèm theo sau :

Dieu kien de IPO tren san chung khoan Viet Nam

 • Vốn điều lệ: Tính theo giá trị trên sổ kế toán, tại thời gian ĐK IPO, doanh nghiệp phải có mức vốn điều lệ trên 30 tỷ đồng .

 • Kết quả hoạt động kinh doanh: Trong 2 năm liên tục trước thời gian ĐK IPO, doanh nghiệp hoạt động giải trí phải có doanh thu và không có lỗ lũy kế .

 • Có phương án hoạt động cụ thể: Doanh nghiệp cần phải phân phối được giải pháp phát hành và sử dụng nguồn vốn thu được sau khi chào bán lượng CP được những cổ đông trải qua .

 • Tỷ lệ số cổ phiếu có quyền biểu quyết: Theo pháp luật, tỷ suất số CP được quyền biểu quyết, được phát hành cần bán được cho hơn 100 nhà góp vốn đầu tư không phải là những cổ đông lớn trong doanh nghiệp, là trên 15 %. Trong trường hợp, vốn điều lệ của doanh nghiệp trên 1000 tỷ đồng thì tỷ suất này bắt buộc phải đạt mức trên 10 % .

 • Cam kết của cổ đông lớn nhất: Trong vòng 1 năm kể từ thời gian kết thúc chào bán của hoạt động giải trí IPO, những cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp phải cam kết luôn nắm giữ tối thiểu 20 % vốn điều lệ của doanh nghiệp .

 • Yêu cầu về tính chất của doanh nghiệp: Doanh nghiệp lần tiên phong triển khai IPO phải bảo vệ đang hoạt động giải trí thông thường, không thay đổi ; không bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, không bị phán quyết tương quan đến việc xâm phạm trật tự quản trị kinh tế tài chính .

 • Lựa chọn công ty chứng khoán tư vấn: Doanh nghiệp phải có công ty sàn chứng khoán tư vấn trong việc ĐK phát hành chào bán CP. Yêu cầu này không vận dụng so với doanh nghiệp là công ty sàn chứng khoán triển khai IPO .

 • Yêu cầu về tài khoản: Doanh nghiệp cần mở một thông tin tài khoản phong tỏa nhận tiền mua CP của đợt chào bán sàn chứng khoán lần tiên phong .

 • Cam kết: Doanh nghiệp cần cam kết sẽ niêm yết hoặc ĐK thanh toán giao dịch CP trên mạng lưới hệ thống sàn thanh toán giao dịch sau khi kết thúc IPO .

Khi doanh nghiệp về cơ bản hoàn toàn có thể phân phối được những điều kiện kèm theo trên, sẽ mở màn triển khai quy trình ĐK IPO, hồ sơ gồm có :

 • Giấy ĐK về việc IPO
 • Bản cáo bạch
 • Điều lệ doanh nghiệp

 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông trong việc phê duyệt giải pháp sử dụng nguồn vốn thu được sau khi IPO
 • Văn bản cam kết niêm yết hoặc ĐK thanh toán giao dịch CP trên mạng lưới hệ thống sàn thanh toán giao dịch sau khi hoàn thành xong đợt IPO .
 • Văn bản cam kết của những cổ đông lớn về việc duy trì nắm giữ tối thiểu 20 % CP của doanh nghiệp trong tối thiểu 1 năm kể từ thời gian kết thúc IPO .
 • Hợp đồng giữa doanh nghiệp và công ty sàn chứng khoán với vai trò tư vấn .
 • Văn bản của ngân hàng nhà nước về việc mở thông tin tài khoản phong tỏa nhận tiền mua CP của đợt chào bán sàn chứng khoán lần tiên phong
 • Cam kết bảo lãnh phát hành .

Các phương thức chào bán IPO

Có rất nhiều những phương pháp chào bán IPO mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự do lựa chọn. Những phương pháp này đều đã được trải qua luật sàn chứng khoán của Nước Ta nên trọn vẹn hợp pháp .

 • IC MarketsChào bán trải qua tiếp thị quảng cáo : Internet, tivi, báo chí truyền thông, … hoặc tại những sàn thanh toán giao dịch uy tín trên quốc tế như, Forex4you, Exness, XM, …
 • Bảo lãnh cam kết
 • Đấu giá theo kiểu Hà Lan
 • Dịch Vụ Thương Mại với nghĩa vụ và trách nhiệm cao nhất
 • Mua số lượng lớn và chào bán lại
 • Doanh nghiệp tự phát hành

Đây là 6 phương pháp được những doanh nghiệp sử dụng thông dụng nhất trong hoạt động giải trí IPO. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tùy vào tình hình trong thực tiễn để lựa chọn những hình thức phát hành CP lần tiên phong hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên, việc nhờ đến sự tương hỗ của 1 số ít những cơ quan, tổ chức triển khai tương quan là điều mà những doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng mặc dầu vận dụng phương pháp nào

Mua cổ phiếu IPO như thế nào? 

Hiện nay, một số các công ty có thực hiện IPO thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tiêu biểu là trên website chính thức của công ty hoặc các trang web hỗ trợ liên kết.

Để mua CP IPO, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua theo hình thức ĐK trực tuyến trải qua việc điền vào form mẫu như ví dụ dưới đây :

Mua co phieu IPO

Mua co phieu IPO 2

Mua co phieu IPO 3

Mua co phieu IPO 4

Bằng việc điền vào form mẫu nhu yếu những thông tin như trên, là những bạn đã hoàn toàn có thể trở thành một trong số những người tham gia mua CP thuộc IPO của một công ty rồi .

Những lưu ý khi mua IPO

Mặc dù tham gia IPO, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm doanh thu. Tuy nhiên, khi mới mở màn vào việc mua IPO, những trader vẫn phải quan tâm một số ít điểm sau :

 • Tìm hiểu rõ bản cáo bạch của doanh nghiệp thực hiện IPO

Bản cáo bạch là nơi doanh nghiệp bộc lộ những thông tin tương quan đến gia tài, hiệu suất cao kinh doanh thương mại, tình hình kinh tế tài chính, … Chính cho nên vì thế, để hoàn toàn có thể xác lập đúng mực mức độ hoạt động giải trí hiệu suất cao của doanh nghiệp thì việc nghiên cứu và điều tra bản cáo bạch là một trong những điều kiện kèm theo tiên quyết cho việc quyết định hành động có nên góp vốn đầu tư hay không .
Mặc dù, bản cáo bạch là do chính doanh nghiệp kiến thiết xây dựng nên, nên khó hoàn toàn có thể tránh khỏi việc có một số ít thông tin không đúng mực trọn vẹn. Bởi vậy, những bạn nên tỉnh táo lựa chọn và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động .

 • Nghiên cứu ngành nghề hoạt động của công ty thực hiện IPO một cách khách quan

Như đã nói ở trên, bản cáo bạch không thể nào bộc lộ đúng mực 100 % mức độ hoạt động giải trí hiệu suất cao của doanh nghiệp. Nên ngay lúc này, những bạn cần có cho mình một cái nhìn khách quan, bao quát hơn về tổng quan ngành nghề hoạt động giải trí của công ty đó so với tình hình kinh tế tài chính hiện tại. Đồng thời, điều tra và nghiên cứu thêm về những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cũng như những thông tin của doanh nghiệp đã được công bố thoáng đãng trên những phương tiện thông tin đại chúng trong tối thiểu 5 năm gần đây nhất .

 • Ưu tiên lựa chọn các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn có danh tiếng, chất lượng trong ngành

Việc lựa chọn những công ty sàn chứng khoán để tư vấn trong quy trình triển khai IPO là điều kiện kèm theo bắt buộc. Chính thế cho nên, nếu những nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những công ty sử dụng dịch vụ tư vấn có khét tiếng, chất lượng trong ngành thì sẽ giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nhiều hơn cho số vốn góp của mình. Bởi vì, những công ty sàn chứng khoán có uy tín sẽ hoạt động giải trí một cách minh bạch hơn so với nhiều mô hình công ty sàn chứng khoán mới xây dựng hoặc chưa có tên thương hiệu .

 • Luôn chủ động trong việc tiếp cận thông tin và kiên nhẫn chờ đợi

Không chỉ riêng hoạt động giải trí mua IPO mà trong bất kể một hình thức góp vốn đầu tư nào, những trader cũng nên dữ thế chủ động về những kỹ năng và kiến thức, những thông tin trên thị trường để không bị thao túng bởi những dịch chuyển ảo. Bên cạnh đó, việc kiên trì chờ đón sẽ giúp cho những nhà đầu tư thu về được khoản doanh thu cao hơn so với dự trù khởi đầu nếu có những dịch chuyển tích cực của thị trường .

 • Một số lưu ý khác khi mua IPO

Bên cạnh những chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng đã được nêu đơn cử ở trên thì những người mua IPO, đặc biệt quan trọng là những người lần tiên phong tham gia vào thị trường này cũng cần phải quan tâm thêm một số ít những điểm sau :
– Hoàn tất quy trình ĐK mua IPO trước khi kết thúc thời hạn phát hành để hoàn toàn có thể thuận tiện chỉnh sửa những thông tin thiết yếu .
– Cổ phiếu được phát hành IPO hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền với số lượng nhât định
– Nên hạn chế hoặc xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động mua IPO của những doanh nghiệp mới xây dựng, chưa không thay đổi được quy mô kinh doanh thương mại .

– Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, tư vấn viên tại các công ty chứng khoán để hiểu rõ hơn về quy trình, các thông tin liên quan đến IPO.

Kết luận

Không thể phủ nhận sức hút của hoạt động giải trí IPO so với những nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là một số ít thương vụ làm ăn IPO nổi tiếng ở Nước Ta và quốc tế trong thời hạn qua : Công ty Vinamilk ( 2006 ), Alibaba ( năm trước ), Facebook ( 2012 ), … Những thương vụ làm ăn IPO này là dẫn chứng rõ nét cho việc những nhà đầu tư đã có nguồn doanh thu khủng thế nào khi tham gia mua IPO. Đây cũng là những ví dụ để củng cố niềm tin cho mỗi nhà góp vốn đầu tư khi mua IPO của bất kể một doanh nghiệp nào .

Cơ hội luôn đi kèm với thách thức, chính vì vậy, việc hiểu IPO là gì, cách mua cổ phiếu IPO như thế nào hay các thông tin liên quan đến việc IPO trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp là điều rất cần thiết.

Chúc những bạn luôn thành công xuất sắc khi thanh toán giao dịch !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments