J2ME là gì?

J2ME là gì ? J2ME là viết tắt của Java 2 Micro Edition. J2ME được thiết kết cho những thiết bị nhỏ ví dụ như mobile phone, những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển từ xa, những thiết bị khác như PDA, v.v … Có rất nhiều độc lạ giữa J2ME và những phiên bản khác của Java triển …

J2ME là gì?

J2ME là viết tắt của Java 2 Micro Edition. J2ME được thiết kết cho những thiết bị nhỏ ví dụ như mobile phone, những thiết bị điều khiển và tinh chỉnh từ xa, những thiết bị khác như PDA, v.v …

Có rất nhiều khác biệt giữa J2ME và các phiên bản khác của Java triển khai trên nền PC, mà lí do chính là các thiết bị mục tiêu của J2ME có rất nhiều sự khác biệt so với PC.

Bạn đang đọc: J2ME là gì?

Một vài điểm độc lạ giữa những “ thiết bị J2ME ” so với PC là :

  • Hạn chế về tốc độ của bộ vi xử lý
  • Hạn chế về bộ nhớ hệ thống
  • Hạn chế về khả năng lưu trữ
  • Màn hình hiển thị nhỏ
  • Hạn chế về nguồn năng lượng
  • Khả năng kết nối Internet yếu.

J2ME đã được phong cách thiết kế với toàn bộ những xem xét so với những yếu tố kể trên. Các thiết bị được phong cách thiết kế thích hợp với J2ME đều gồm có một phiên bản mini của Java Virtual Machine ( JVM ) được tích hợp sẵn trong đó, phiên bản này còn có tên gọi là KVM, rất nhỏ gọn và tương thích với những thiết bị nhỏ. KVM được cho phép thực thi những chương trình Java viết trên nền J2ME, những chương trình này còn được gọi là những MIDlet. Các midlet không gì khác là một chương trình viết bằng Java ( tuy có đôi chút độc lạ ) khai thác những Java API mà J2ME cung ứng, chúng tạo ra sức mạnh mới cho những thiết bị .
Các ứng dụng J2ME hoàn toàn có thể làm được nhiều điều hơn những gì tất cả chúng ta tưởng, một vài trong số chúng hoàn toàn có thể được liệt kê ra đây :

  • Tạo các kết nối UDP (User Datagram Protocol- một giao thức của bộ giao thức TCP/IP) tới các server hoặc giữa 2 thiết bị.
  • Tạo các kết nối HTTP tới các HTTP sever từ đó tạo nên các ứng dụng phong phú.
  • Tạo các kết nối kiểu Socket
  • Quét mã vạch.
  • Lập trình kết nối Bluetooth
  • …. và còn rất nhiều khả năng khác của J2ME phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.

Về kiến trúc, J2ME hoàn toàn có thể được chia làm 3 tầng như sau :

Ở đây ta không đi quá sâu vào nghiên cứu và phân tích ý nghĩa và đặc thù chi tiết cụ thể những tầng để tránh sự phức tạp cho bài viết. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trong nhiều tài liệu về J2ME. Dưới đây là một vài nét diễn đạt sơ lược :

 • Tầng dưới cùng là Configuration (Cấu hình) bao gồm một JVM (một phiên bản thu nhỏ của JVM hay còn gọi là KVM) và một số các class cơ bản. Hiện tại Sun đưa ra 2 cấu hình là CLDC (Connected Limited Device Configuration-Cấu hình thiết bị kết nối giới hạn) và CDC (Connected Device Configuration- Cấu hình thiêt bị kết nối). Bảng dưới đây cho ta thấy sự khác biệt giữa 2 loại cấu hình:

   

  CLCD

  CDC

  Ram
  32 KB – 512 KB
  256 KB trở lên

  Rom
  128 KB – 512 KB
  512 KB trở lên

  Nguồn năng lượng
  Có giới hạn
  Không giới hạn

  Network
  Chậm
  Nhanh

 • Tầng cao hơn là Profile bao gồm các thư viện lập trình cơ bản dùng để phát triển các ứng dụng tương ứng với từng dòng thiết bị. Có 3 profile phổ biến là MIDP (Mobile Information Device Profile ), PDA profile, và Foundation profile. Mỗi profile đó có chứa một tập hợp các API khác nhau do vậy ứng dụng phát triển trên profile nào chỉ chạy được trên các thiết bị hỗ trợ profile đó.
 • Tầng trên cùng là Optional Packages (JSR – Java Specification Request) bao gồm các gói thư viện lập trình bổ xung, khi triển khai ứng dụng các gói này cũng phải được phân phối theo ứng dụng của bạn (phần lớn đây là các gói thư viện mà các nhà cung cấp thiết bị di động tích hợp trong sản phẩm của họ để phát triển các tính năng bổ xung như xử lý âm thanh, đồ họa 3D …).

Cả hai tầng Configuration và Profile được phân phối bởi những đơn vị sản xuất thiết bị và được nhúng trực tiếp vào những thiết bị. Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ chỉ tập trung chuyên sâu vào configuration và profile thông dụng nhất được biết đến nhiều là CLDC và MIDP với những phiên bản là CLDC 1.1 và MIDP 2.0 .
Tuy nhiên so với lập trình viên thì thường chăm sóc đến những thư viện mà J2ME cung ứng. Bảng sau đây cho những bạn cái nhìn tổng quan về những gói thư viện lập trình của CLDC và MIDP :

 
Java API packages
Mô tả

General APIs:

 

java.lang
Chứa các class Java cơ bản

java.io
Quản lý việc xuất/nhập của hệ thống

java.util
Chứa các lớp hỗ trợ việc tính thời gian và thao tác với tập hợp

javax.microedition
Quản lý kết nối hệ thống

+ MIDP 1.0
javax.microedition.io
Hỗ trợ HTTP

javax.microedition.lcdui
Hỗ trợ xử lý giao diện người dùng

javax.microedition.rms
Quản lý lưu trữ dữ liệu

javax.microedition.midlet
Chứa các base class của ứng dụng Java ME

+ MIDP 2.0
javax.microedition.media
Xử lý âm thanh (là một phần của gói JSR 135 Java Mobile Media API)

javax.microedition.lcdui.game
Hỗ trợ lập trình game

javax.microedition.pki
Hỗ trợ bảo mật

+ Optional packages (JSR)
javax.microedition.messaging
Xử lý việc gửi và nhận tin nhắn MMS, SMS

javax.microedition.pim
Truy cập vào danh bạ điện thoại

javax.microedition.io.file
Tương tác với các file trong bộ nhớ lưu trữ (ổ cứng, thẻ nhớ v.v…).


 

2- Cần những công cụ nào để lập trình với J2ME?

Để hoàn toàn có thể lập trình những ứng dụng trên nền J2ME ( hay còn gọi là những MIDlets ) bạn cần cài tối thiểu những công cụ sau đây :

 • JDK version 1.4.2 trở lên
 • J2ME Wireless toolkit : gói phần mềm này cung cấp cho bạn một trình giả lập các thiết bị di động (kèm theo các API tương ứng), và công cụ biên dịch, debug, v.v… nhưng không kèm theo trình hỗ trợ viết code. (các hãng sản xuất thiết bị di động thường cung cấp một công cụ riêng tương tự tuy nhiên trong bài viết này ta sử dụng công cụ của SUN)
 • Một ứng dụng hỗ trợ viết code: ví dụ JCreator, Eclipse, Netbeans v.v… Với JCreator bạn phải cấu hình bằng tay, với Eclipse bạn phải cài thêm EclipseME plugin, với Netbeans version 6.0 bạn chỉ cần chọn gói Mobility là đã đầy đủ, không cần cài thêm J2ME wireless toolkit.

Trong bài viết này tất cả chúng ta sử dụng công cụ Netbeans version 6.0, tất yếu để khởi đầu một cách đơn thuần bạn cũng hoàn toàn có thể dùng Notepad phối hợp với Sun wireless toolkit để biên dịch và chạy chương trình .
Trước khi bắt tay vào viết một ứng dụng đơn cử ta hãy dành một chút ít thời hạn tìm hiểu và khám phá cấu trúc thư mục của bộ J2ME wireless toolkit. Sau khi setup, mặc định trong môi trương Windows thì thư mục của wireless toolkit là C : \ WTK [ version ]. Bảng sau liệt kê những thư mục và tính năng tương ứng :

Folder
Mô tả

appdb
Thư mục này được trình giả lập truy xuất như là hệ thống file sytem của các thiết bị di động

apps
Chứa các Midlets mẫu hoặc các Midlets do toolkit tạo ra.

bin
Chứa toàn bộ các công cụ của bộ toolkit

docs
Chứa các tài liệu mô tả các API cho MIDP 1.0 và MIDP 2.0

lib
Chứa các thư viện (các file .jar) của MIDP và CLDC và các gói thư viện tùy chọn

sessions
Lưu network và profiling session

wtkbin
Chứa các thư viện riêng của bộ toolkit và các thư mục cấu hình cho các thiết bị giả lập

Mục lục nội dung

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments