Chân kính đồng hồ (Jewel) là gì? Có chức năng gì?

Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh

Cập nhật 1 năm trước

4.166

Đeo đồng hồ đã lâu nhưng bạn có biết đến bộ phận chân kính trên “cỗ máy thời gian” của mình là gì và có chức năng gì chưa? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay nhé!

1 Chân kính đồng hồ (Jewel) là gì? Có chức năng gì?

Chân kính hay còn gọi là Jewel, là một chi tiết lắp vào những bộ phận có ma sát lớn trong đồng hồ nhằm giảm tối đa sự hao mòn trong quá trình vận hành, được Nicolas Fatio de Duillier, Pierre và Jacob Debaufre phát minh vào năm 1704.

Chân kính đồng hồ

Từ gốc Jewel có nghĩa là đá quý, được dùng để nhắc đến nguồn gốc vật liệu đồng thời ám chỉ chân kính đồng hồ là một bộ phận tuyệt đẹp và khá có giá trị, trang trí và tăng đẳng cấp của đồng hồ.

Còn từ chân kính lại có xuất phát từ Trung Quốc, có nghĩa là chân bằng kính, trong đó chân là giá đỡ và kính để ám chỉ sự trong suốt. 

Chân kính đồng hồ

Chức năng của chân kính :

  • Giảm đi sự ma sát giữa các chuyển động để tăng độ chính xác (ở mức độ vừa phải).
  • Hệ quả của giảm đi ma sát chính là tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp đồng hồ bền hơn (rất đáng kể).
  • Chống sốc để tăng độ bền cho các chân kính khác (ở mức độ vừa phải).
  • Trang trí cho bộ máy của đồng hồ (rất đáng kể).
  • Tăng giá trị cho đồng hồ (không đáng kể đến rất đáng kể tùy theo vật liệu làm chân kính).

2 Các loại chân kính phổ biến

Chân kính có những hình dạng, size khác nhau và chia thành 5 loại :

  • Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Hình tròn, dẹt, khoan lỗ ở giữa. Loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số. Độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay.
  • Chân kính tròn không có lỗ (Cap Jewels): Hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

Các loại chân kính phổ biến

  • Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): Hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).
  • Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).
  • Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): Không có hình dạng cụ thể, nằm chèn giữa chân kính khác và bộ phận nào đó, ngăn không cho làm vỡ chân kính cần bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

Các loại chân kính phổ biến

4 chất liệu phổ biến để gia công chân kính đó là: sapphire, garnet, ruby và kim cương. Một số hãng còn sản xuất hợp kim chống mòn hoặc kính xử lý tráng kim loại để làm chân kính.

3 Lưu ý khi chọn mua các đồng hồ có chân kính

Tính trung bình, số lượng chân kính cần thiết/tối thiểu trên đồng hồ lên dây cót thường là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và nên có trên đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà số lượng chân kính có thể nhiều hơn hay ít đi.

 Lưu ý khi chọn mua các đồng hồ có chân kính

Dựa theo sự hiểu biết chưa tường tận của người dùng mà nhiều nhà sản xuất cố tình lắp đặt thêm những chân kính không cần thiết, đôi khi còn gây tổn hại cho bộ máy để tăng giá bán đồng hồ.

Vì vậy, bạn hãy xem xét khi chọn mua những chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền chỉ vì số lượng chân kính lớn hơn thông thường .

Trên đây là thông tin về chân kính đồng hồ đeo tay mà Điện máy XANH san sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kể thắc nào, sung sướng để lại thông tin dưới bài viết .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments