Kết hợp hàm tìm kiếm và tính tổng trong Excel dễ dàng

Với những ai thường xuyên xử lý bảng dữ liệu Excel và tính toán các số liệu, thì chắc chắn sẽ biết đến 2 hàm Excel phổ biến là SUM và hàm VLOOKUP. Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hàm tìm kiếm và tính tổng trong Excel không phải ai cũng biết. Bài viết này của Mindovermetal sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hàm SUM và hàm VLOOKUP nhé!

Hàm tính tổng (SUM) trong Excel là gì?

Hàm SUM là hàm cho phép người dùng thực hiện tính tổng trong Excel. Đây là một hàm mà chắc hẳn ai cũng đã sử dụng một lần khi thao tác Excel.

Advertisement

Cú pháp hàm SUM: =SUM(Number1,Number2..)

Hàm tìm kiếm (VLOOKUP) trong Excel là gì?

Ham VLOOKUP là àm dùng để tìm kiếm dữ liệu trong một mảng nào đó trong Excel. Cho phép người dùng tra cứu dữ liệu trên một chuỗi nhất định theo các điều kiện cho trước.

Cú pháp của hàm VLOOKUP: =VLOOKUP(điều kiện tìm kiếm,vùng dữ liệu cần tìm kiếm,số cột tìm kiếm,kiểu tìm kiếm 0/1)

Trong đó:

  • 0 là kiểu tìm kiếm chính xác
  • 1 kiểu tìm kiếm tương đối, (thường giá trị này thường là 0).

Cách dùng hàm này tương đối đa dạng và một trong những cách sử dụng thường xuyên nhất là kết hợp với hàm tính tổng SUM. Bây giờ, chúng ta cùng nhau xem cách để kết hợp hai hàm này với nhau nhé!

Cách kết hợp hàm tìm kiếm và tính tổng trong Excel

Chúng ta, sẽ cùng thông qua ví dụ bên dưới đây để hiểu rõ hơn về cách kết hợp hàm tìm kiếm và hàm tính tổng:

Ví dụ: Chúng ta cần tính số lượng của thịt gà trong ba tháng.

Advertisement

Công thức như sau: =SUM(VLOOKUP(A2, A1:D8, {2,3,4}, FALSE))

Lưu ý rằng vì đây là công thức mảng. Sau khi tiến hành nhập công thức, bạn cần sử dụng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ENTER để có thể thực hiện nhập được công thức và cho ra kết quả đúng nhất.

ket-hop-ham-tim-kiem-va-tinh-tong-trong-excel-de-dang-2

Phân tích công thức của ví dụ

Khi công thức là: =VLOOKUP( A2 , A1:D8 , 2 , FALSE ) + VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 3 , FALSE ) + VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 4 , FALSE )

Advertisement

Trong công thức trên, {2,3,4} ở trong công thức mảng phía trên nghĩa là cột 2, 3, 4 trong mảng dữ liệu A1:D8. Đọc đến đây, có thể các bạn có thể sẽ có câu hỏi, tại sao chúng ta không sử dụng công thức để tính tổng đó là
=SUM(B2:D2)

Mục đích để bạn sử dụng công thức phức tạp này là phục vụ cho việc tạo báo cáo hoặc dashboard. Nếu sử dụng một công thức tính tổng đơn thuần bằng hàm SUM. Khi bạn có 1 ô chứa các loại hàng hoá, muốn thay đổi ô này để tính tổng sản lượng của 1 sản phẩm thì phải thay đổi công thức SUM theo.

Bạn có thể thay hàm SUM bằng 1 số hàm khác để phục vụ mục đích như hàm AVERAGE, hàm MIN, hàm MAX hoặc thực hiện các phép tính toán khác … Và lưu ý vì các công thức này đều là công thức mảng. Bạn cần sử dụng tổ hợp phím tắt CTRL + SHIFT + ENTER khi nhập công thức này trong Excel.

Vừa rồi, Mindovermetal đã cùng bạn hàm tìm kiếm và tính tổng trong Excel. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong thao tác trên Excel. Theo dõi Mindovermetal để có được những thông tin hữu ích về Excel.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments